Man City: Cuốn theo chiều gió

Trong một buổi chiều đầy gió tại Britannia, Man City cũng nhìn thấy 3 điểm của mình… cuốn theo chiều gió. Họ thua đối thủ về mọi mặt, từ lối chơi, con người cho đến khả năng ứng phó với sức gió trên sân.

Man City thất bại thê thảm trước cơn gió mang tên Stoke City

Man City thất bại thê thảm trước cơn gió mang tên Stoke City

Nếu HLV Manuel Pellegrini đổ thừa trận thua này cho những cơn gió tại Stoke, tất nhiên là ông đang… chém gió. Nhưng nếu như nói đến trận đấu mà bỏ qua những cơn gió ấy thì cũng là một thiếu sót lớn. Chứng kiến Man City thất bại thê thảm trước đối thủ dưới cơ, người ta không thể không nhớ đến phát ngôn bất hủ năm nào của BLV Andy Gray. 4 năm trước, Gray tuyên bố ông không tin là Lionel Messi và Barcelona có thể thành công tại Premier League, khi họ phải thi đấu trên mặt sân lạnh giá, ẩm ướt và đầy gió của Stoke.
Stoke City 2-0 Man City (Vòng 15 Ngoại hạng Anh 2015/16)

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Gió, tại sao lại là gió? Ai cũng biết rõ ở Stoke, gió là một “đặc sản”. Sức gió đo được ở trận đấu hôm qua là 21 dặm/giờ. Nó hoàn có thể làm giảm lực bay của quả bóng, khiến các cầu thủ rất khó để canh được lực chuyền bóng. Khi Kevin de Bruyne chạy ra cột cờ góc để thực hiện quả đá phạt, anh đã phải rất vất vả trong việc giữ quả bóng đứng yên một chỗ.
Nhìn cái cách Man City và Stoke tranh những quả bóng lửng lơ trong cơn gió khó chịu, ta có cảm giác đang theo dõi một đám trẻ đuổi theo quả bóng bay trong một căn phòng mở toang cửa sổ. Rõ ràng là trong bối cảnh phải đá trong gió lớn, những đội có cơ hội luyện tập với nó hàng ngày như Stoke sẽ có lợi thế lớn hơn.

Ở đây, người viết không hề có ý đổ lỗi cho thất bại của Man City là do những cơn gió, bởi đấy là một thất bại quá toàn diện. Trong suốt hiệp 1, cặp đôi trung vệ người Argentina chỉ thực hiện đúng một pha cắt bóng thành công trước Stoke. Còn lại họ thường xuyên bị đối thủ dễ dàng xé toang hàng thủ với những đường chọc khe của Xherdan Shaqiri. 
Đấy là hàng thủ, còn hàng công họ rất nhớ Kun Aguero. Khi rời sân trong hiệp 2, con số thống kê của Wilfried Bony là một con số không tròn trĩnh. Sút: 0. Qua người thành công: 0. Cơ hội tạo ra: 0. Bàn thắng và kiến tạo tất nhiên là càng không.
Trong bối cảnh thua đối thủ về mọi mặt ấy, cơn gió tại Stoke City chỉ có tác dụng như một chất xúc tác, khiến cho cơ hội ngược dòng của thầy trò HLV Manuel Pellegrini càng trở nên mong manh hơn. Trong hiệp 2, những toan tính của Pellegrini đều không phát huy tác dụng. Lý do chính là Stoke đã chơi một trận quá thăng hoa. Các cầu thủ của họ qua người như bỡn, “xâu kim” đối thủ dễ như trở bàn tay. Một lý do khác chính là gió. Bởi gió đã góp phần không nhỏ trong việc khiến những chuyền dài và trung bình của Man City đều lạc địa chỉ.
Còn chuyện Stoke hiểu gió tất nhiên là không phải bàn cãi. Ngày trước, tờ Guardian có hẳn một bài viết nói về việc Rory Delap của Stoke có những quả ném biên siêu mạnh nhờ vào việc anh biết tận dụng những cơn gió để đưa bóng đi xa hơn. Tất nhiên là Stoke không có một người có tài thần cơ diệu toán như Khổng Minh để có thể đoán trước là khi nào gió đến, nhưng việc họ tập luyện hàng ngày cũng giúp ích không nhỏ trong việc ứng phó với tình huống.

Đâu phải ngẫu nhiên sân nhà của Stoke vẫn là một nơi đi dễ khó về, nổi tiếng đến mức Andy Gray phải mang ra làm ví dụ trong phát ngôn nổi tiếng năm nào. Thế nhưng dù là lý do gì chăng đi nữa, 3 điểm của Man City cũng đã cuốn theo chiều gió mà… đi về nơi xa lắm. Nếu cuối mùa bóng này mà Man City vuột mất chức vô địch, hẳn họ không thể nào quên được cái ngày gió máy hôm nay!

About Đức Thịnh

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …