Man City đã quá bất công với Pellegrini

Tin nổi không khi một HLV mất việc dù đã tạo nên đội bóng mạnh mẽ, chiến thắng trong phong cách và giành danh hiệu bằng thứ bóng đá tấn công? Câu chuyện điên rồ có thể sắp xảy ra ở Man City và nạn nhân là Manuel Pellegrini – người đàn ông “quyến rũ” nhưng bất hạnh.

Những ông chủ của Man City chỉ coi Pellegrini là giải pháp tạm thời

Những ông chủ của Man City chỉ coi Pellegrini là giải pháp tạm thời

CUỘC SỐNG TẠM BỢ Ở ETIHAD

2 ngày trước, Pellegrini với một dáng vẻ buồn bã đã xác nhận Pep Guardiola là lựa chọn yêu thích của BLĐ Man City, đồng nghĩa bản hợp đồng còn thời hạn đến năm 2017 của ông sẽ bị xé bỏ giữa chừng. “Chủ sở hữu có quyền đưa ra quyết định mà theo họ là tốt nhất cho CLB”, HLV người Chile nói, “Bạn có thể hạnh phúc với những gì đạt được trong mùa giải, nhưng các ông chủ mới là người xem xét, liệu bạn có được tiếp tục hay không”.
Thực ra, việc Man City khao khát Guardiola không có gì là bí mật cả. Ngay từ tháng 5/2013, Pellegrini đã được coi là người giữ chỗ cho cựu HLV Barcelona, sau khi cuộc theo đuổi của Man xanh đổ bể. Kể từ đó, bất chấp HLV người Chile dỡ bỏ sự u ám ở Etihad, cách mạng hóa lối chơi tấn công như những gì BLĐ mong muốn, ông hiếm khi được thừa nhận rộng rãi là người mà Man City sẽ gắn bó. Bản hợp đồng gia hạn được ký kết mùa Hè vừa rồi chỉ giúp Pellegrini ở lại thêm 1 năm (đến 2017) càng nhấn mạnh sự tạm bợ.
CĐV Man xanh gọi HLV của đội là người đàn ông quyến rũ (Charming Man) nhưng giám đốc điều hành Ferran Soriano và giám đốc thể thao Txiki Begiristain không nghĩ vậy. Trong kế hoạch dài hạn của họ, Pellegrini không được tham gia. Ngay cả khi đội bóng giành cú đúp mùa này, ông vẫn sẽ ra đường nếu Guardiola đồng ý tới Etihad.
Đó là sự bất công cho những cống hiến của vị HLV 62 tuổi. Và đêm nay, khi bắt tay Arsene Wenger trên đường biên, ông sẽ tự hỏi làm thế nào mà đồng nghiệp người Pháp có thể tại vị trong 2 thập kỷ và không bao giờ sợ hãi cho tương lai?
Pellegrini đang bị đối xử bất công từ BLĐ Man City

MỘT TRỜI CÁCH BIỆT

11 năm qua, Wenger tuyệt vọng để giúp Arsenal lên đỉnh Premier League một lần nữa. Thậm chí, vị trí thứ 2 cũng là một cái gì đó xa vời trong 9/10 mùa gần nhất. Trong nhiều năm, các thất bại lặp đi lặp lại là bản cáo trạng cho Giáo sư. Ông phải chịu trách nhiệm cho chính sách chuyển nhượng trì trệ, cấu trúc lương lạc hậu và sự ngây thơ trong cách tiếp cận trận đấu lớn.
Điều này hoàn toàn trái ngược với Pellegrini. HLV người Chile giám sát quy trình tuyển dụng, mang về những bản hợp đồng tốt một cách nhanh chóng. Ông cải tạo phòng thay đồ bướng bỉnh, hàn gắn các vết nứt trong đội hình và thổi vào các cầu thủ ham muốn chiến thắng với phong cách và tính giải trí. Tuy nhiên, khác với Arsenal, Man City là sự kết hợp cân bằng giữa bóng đá tấn công và sự chắc chắn trong phòng ngự. Nó thực sự mang lại hiệu quả với 2 danh hiệu, đỉnh cao là Premier League 2013/14.
Vậy tại sao thời gian dành cho Wenger gần như vô tận, còn HLV người Chile luôn bị sống trong tâm trạng thấp thỏm, có thể bị hất đi bất cứ lúc nào? Quá khó hiểu, phải không? Nhưng đừng lo cho Pellegrini. Ông đã quá quen với sự ngược đãi của số phận (từng bị Real Madrid sa thải năm 2010 dù cán đích ở vị trí thứ 2 với số điểm kỷ lục 96) để sẵn sàng đón nhận các phán quyết.
Pellegrini – Wenger, ai tốt hơn?

Cùng theo đuổi bóng đá tấn công nhưng đội bóng của Pellegrini tạo ra nhiều hơn Wenger 49 bàn tại Premier League từ mùa 2013/14 (năm Pellegrini đến Man City) đến nay. Ông cũng kiếm được nhiều điểm hơn.

THÀNH TÍCH CỦA PELLEGRINI VÀ WENGER TỪ MÙA 2013/14 ĐẾN NAY

About Huy Hoàng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …