Man City: Sớm một bước hơn trễ một bước

Manuel Pellegrini “điên” đến mức cho rằng Man City vẫn còn hy vọng vô địch Premier League mùa này, nhưng mọi người (trong đó có lẽ có cả Pellegrini) đều hiểu rõ mùa giải 2014/15 sẽ không đem về cho Man xanh danh hiệu nào trong 4 mục tiêu gồm Premier League, Champions League, FA Cup và Cúp Liên đoàn.

Nếu bán Toure (phải) sớm, Man City đã không phải chứng kiến anh sa sút và kéo CLB xuống theo

Nếu bán Toure (phải) sớm, Man City đã không phải chứng kiến anh sa sút và kéo CLB xuống theo

Điều tồi tệ hơn với đội bóng từng giành cú đúp Premier League và Cúp Liên đoàn mùa trước, là ở cả 4 giải vừa nêu trên, Man City đều mất hy vọng từ “vòng gửi xe”, tức không có hy vọng tranh chấp ngôi cao nhất ở giai đoạn cuối của từng giải kể trên. 
Đã có rất nhiều lý do được nêu ra và lý do nào cũng có lý. Man City thất bại một mùa giải, nhưng nên nhớ mùa trước, họ là đội thành công. Dưới triều đại Roberto Mancini rồi Pellegrini trong 4 mùa gần nhất, chu kỳ của Man City là: 1 mùa thành công rồi 1 mùa thất bại. 
Có một điều dễ thấy là Man xanh quá vội vã sau thành công, bằng cách gia hạn hợp đồng với những công thần, từ HLV cho đến các cầu thủ. Man City đã ngậm đắng nuốt cay bồi thường hợp đồng cho Mancini, chỉ 1 năm sau khi gia hạn hợp đồng 5 năm với HLV người Italia. Mùa trước, sau khi vô địch Anh khá may mắn (nhờ Liverpool bất ngờ sẩy chân ở những vòng chót), Man City vội vã gia hạn với 6 cầu thủ (Nasri, Kolarov, Dzeko, Kompany, Aguero, Silva) với tổng thời gian lên đến 28 năm. Chỉ một năm sau cú “đại gia hạn” đó, Man City có lẽ đang hối tiếc. 
Cái lý của Man xanh là nếu không trói chân các trụ cột, họ sẽ bỏ đi mất. Tuy nhiên, đa số trụ cột của Man City không thuộc dạng giá trị vững bền kéo dài. Ngay cả thủ quân Vincent Kompany, người đã ở Etihad từ năm 2008 đến nay và tưởng như là phi vụ ít rủi ro nhất, cũng đã sa sút rõ rệt mùa này. Kompany mà còn như thế, huống hồ các cầu thủ khác tưởng là sao nhưng chẳng phải sao. 
Ở đợt chuyển nhượng giữa mùa, Man City rất tích cực nhưng không thể đẩy Dzeko sang Fenerbahce. Đặt niềm tin vào một cầu thủ ham chơi, vô kỷ luật và ít khát vọng như Nasri, chẳng khác nào tin vào cơ hội của Andy Murray mỗi khi đối đầu với Novak Djokovic của môn tennis. Còn Kompany? Mỗi cầu thủ, dù hay đến đâu, cũng có lúc xuống phong độ. 
Man City có quyền cho rằng mình giàu có nên có quyền phung phí tiền, chấp nhận mua đắt bán rẻ sẵn sàng bồi thường hợp đồng (hoặc gánh một phần lương) để đẩy một “cục thịt thừa” khỏi sân Etihad. Đúng, nhưng họ cũng đừng quên Luật Công bằng tài chính đang là rào cản lớn đối với những đội mua sắm vô tội vạ. Chưa kể, lực lượng cầu thủ cồng kềnh, đắt giá mà thành tích sân cỏ lại kém cỏi rất dễ dẫn đến sự bất ổn triền miên, khủng hoảng kéo dài khi khả năng vô địch Premier League và Champions League ngày một khó khăn hơn.     
Trong thể thao, có một nguyên tắc: thà bán sớm một năm còn hơn bán trễ một năm. HLV Arsene Wenger thành công ở Arsenal không chỉ nhờ những danh hiệu, mà còn nhờ “bán sớm” Vieira, Overmars, Petit, Henry, Van Persie, Reyes nên đã đem về cho Pháo thủ món lợi khổng lồ về tài chính, đồng thời chứng tỏ đội bóng không quá phụ thuộc bất kỳ cá nhân nào. Man City cần xem đây là kinh nghiệm quý báu cho tương lai. Họ không thể chỉ biết mua mà không biết bán, hơn nữa còn phải tính đến tính thời điểm. Ví dụ tiêu biểu nhất là Yaya Toure. Lẽ ra, Man City phải bán tiền vệ này từ mùa Hè năm ngoái, thay vì chứng kiến anh phụ lòng tin dẫn đến sự lụn bại của đội như hiện nay.   

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …