Mâu thuẫn tại M.U: Đừng đổ hết lỗi lên Van Gaal

Sự khắc nghiệt mà HLV Louis van Gaal đang tạo ra tại Old Trafford nhằm ép M.U vào khuôn đang khiến ông phải nhận rất nhiều chỉ trích từ các học trò. Nhưng liệu điều này có thực sự là khủng hoảng về cách tiếp cận, hay chỉ là một phản ứng bình thường về mặt tâm lý của các cầu thủ?

Sự độc tài của Van Gaal không hẳn là xấu

Sự độc tài của Van Gaal không hẳn là xấu

NGHE ĐỌC BÀI VIẾT:

“Tulip thép” rèn kỷ luật thép

Qua tìm hiểu, có thể thấy nội dung chính của những mâu thuẫn giữa các cầu thủ M.U và Van Gaal là cách chiến lược gia người Hà Lan áp đặt phương pháp huấn luyện độc đoán cũng như cách đối xử “như với những quân nhân” với các cầu thủ. Sự thật là tất cả họ từng rất hào hứng với cách tiếp cận này ở thời điểm Van Gaal mới đến CLB, nhưng dần dần tỏ ra mệt mỏi và chán chường.

Những chiếc camera theo sát tiến trình tập luyện và thái độ của các cầu thủ trên sân tập, những ngày nghỉ trưa ngay tại Carrington để đảm bảo giáo án tập luyện cực nặng 2 buổi/ngày, hay những buổi tập bí mật sau cánh cửa đóng kín (không ai được ở gần khu tập luyện của đội trừ những nhân viên quan trọng, các HLV và các cầu thủ) như trong quân đội đã khiến các cầu thủ cảm thấy căng thẳng.

Những buổi tập của M.U dưới thời Van Gaal đều rất căng thẳng

Mọi chuyện không phải bây giờ mới tự nhiên xảy ra, mà đã manh nha từ khoảng thời gian du đấu tại Mỹ của M.U hồi mùa Hè năm nay. Hay nói cách khác, việc Rooney và Carrick phải gặp trực tiếp Van Gaal để phàn nàn giống như lời cảnh báo về giọt nước sắp tràn ly. Nên biết, trong các trận đấu của M.U ở Seattle, San Francisco, San Jose và Chicago hồi tháng 7, Van Gaal chỉ cho các cầu thủ rất ít thời gian rảnh rỗi, dù đó chỉ là các trận đấu giao hữu mang tính chất khởi động.

Van Gaal đã ép các học trò vào “vòng tuần hoàn” buồn tẻ: ngủ, ăn, tập. Không chỉ vậy, những yêu cầu về các trận đấu thử vào đúng thời gian trận đấu thực tế diễn ra trước 3 ngày (ví dụ đá thực tế vào 17h00 thứ Bảy, thì sẽ đá tập vào 17h00 thứ Tư), và ngủ đêm ở khách sạn trước trận đấu sân nhà (để hôm sau tập sớm) cũng khiến các cầu thủ rất khó chịu, bởi họ sẽ phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ về thể lực cũng như héo mòn về tinh thần do thời gian dành cho cuộc sống riêng quá ít ỏi.

Một nguyên nhân nữa được phát hiện là từ “bộ sậu” của Van Gaal. Max Reckers, chuyên gia phân tích phong độ cầu thủ của M.U, được cho là rất không được lòng các cầu thủ. Lý do bởi ông này toàn nói những thứ kém cỏi của họ mà chẳng bao giờ khen họ lấy một lời. Dẫu sao, những cận vệ toàn người Hà Lan (trừ Giggs) của Van Gaal sẽ cần thêm thời gian để thực sự hiểu đội bóng.

Max Reckers (ngoài cùng bên trái) bị các cầu thủ M.U rất ghét

Thuốc đắng giã tật

Dẫu sao, mọi chuyện đều có 2 mặt, và sẽ thật là thiếu khách quan nếu chỉ chê trách Van Gaal. Có nghiêm túc hay nghiêm khắc thì mới chứng tỏ rằng Van Gaal đang rất tận tâm với đội bóng. Những thay đổi mà ông tạo ra cho đến thời điểm này, không phải là không tạo nên những hiệu ứng tích cực. Vấn đề nằm một phần ở các cầu thủ M.U, khi họ vẫn chưa quen với những điều này.

Sir Alex Ferguson từng trải qua rất nhiều khó khăn trước khi có được danh hiệu đầu tiên là chiếc cúp FA với M.U vào mùa giải 1989/90. M.U mà Sir Alex tiếp quản vào thời điểm đó, xem ra cũng chẳng khác là bao so với đội bóng mà Van Gaal nhận lại từ David Moyes. Xét cho cùng Van Gaal sẽ chẳng bao giờ nhận được sự kiên nhẫn từ BLĐ M.U như những gì Sir Alex có được, cũng như Sir Alex cũng chẳng thể làm hơn nếu bị đặt vào tình cảnh của Van Gaal hiện tại.

Sir Alex cũng từng phải rất mạnh tay để cải tổ M.U

Thế nên, thay đổi là điều hết sức cần thiết để Van Gaal có thể tạo dựng nên đế chế của riêng mình. Ở một thời kỳ bóng đá mà những danh hiệu là sự đảm bảo cho chiếc ghế huấn luyện, việc một HLV tỏ ra khắc nghiệt là điều cần thiết và hoàn toàn bình thường. Chất thép của Van Gaal xem ra cần phải thể hiện nhiều hơn. Chỉ khi nào loại bỏ được hết những ảnh hưởng dưới thời Sir Alex, từ cách tiếp cận đến thậm chí là các cầu thủ, lúc đó Van Gaal mới có thể thành công.

Thích nghi với Van Gaal là điều không hề dễ dàng. Angel di Maria, Chicharito, Rafael da Silva và Robin van Persie là những người đã không làm được việc này, và họ đã phải ra đi. Dẫu sao thì những bất đồng hiện tại cũng không thể khiến M.U khựng lại. Rõ ràng là với một cá tính như Van Gaal, hãy cứ tự tin rằng M.U sẽ không bị ảnh hưởng.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …