Mourinho có cơ hội trở thành Ferguson mới

Alex Ferguson từng là đối thủ lớn mà Jose Mourinho nhiều lần đánh bại. Nhưng bây giờ, chính Mourinho lại muốn trở thành một Ferguson mới. Và ông đang có cơ hội tuyệt vời để làm điều đó cùng Chelsea.

Mourinho (phải) rất muốn giành được nhiều danh hiệu với cùng một đội bóng như Ferguson

Mourinho (phải) rất muốn giành được nhiều danh hiệu với cùng một đội bóng như Ferguson

ABRAMOVICH VÀ MOURINHO NHÌN CÙNG MỘT HƯỚNG
Ước mơ lớn nhất của ông chủ Chelsea, Roman Abramovich, là được chứng kiến một “Barcelona trong màu áo xanh” chơi bóng ở Stamford Bridge. Để thỏa mãn ước mơ đó, ông từng dành gần một năm để theo đuổi Pep Guardiola, người đã đưa tiqui-taca của Barca lên một đỉnh cao mới. Và cũng vì giấc mơ ấy, cách đây 8 năm, ông đã sa thải Mourinho, dù đó là người mang về cho Chelsea của ông những chức vô địch đầu tiên.
VIDEO: Leicester City 1-3 Chelsea
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản
Quan điểm về bóng đá của Mourinho, người bị xem như “đứa con ghẻ” của Barcelona, là hoàn toàn trái ngược với những gì mà Abramovich mong muốn. Đúng hơn, là từng mong muốn. Sau 5 năm không vô địch Premier League, Abramovich phải thay đổi. Ông tin rằng vô địch Anh bây giờ khó khăn hơn bao giờ hết, nên chỉ cần vô địch thì dù chơi theo kiểu Mourinho (ví dụ kiểm soát bóng chỉ 30% thời gian nhưng vẫn đánh bại M.U) vẫn có thể chấp nhận được.
Không phải ngẫu nhiên mà sau trận trận hòa 0-0 với Arsenal – một trận đấu mà Chelsea đã thể hiện tất cả những gì đặc thù nhất của một đội bóng do Mourinho dẫn dắt – Abramovich lại xuống tận phòng thay đồ để chúc mừng các cầu thủ và nói chuyện với Mourinho. Vị tỷ phú người Nga muốn gửi đi một thông điệp: Ông hoàn toàn ủng hộ cách mà Mourinho xây dựng Chelsea từ khi Người đặc biệt trở lại Stamford Bridge hai năm về trước.
MƠ THÀNH ALEX FERGUSON MỚI
Khi quyết tâm mời Mourinho trở lại Chelsea, Abramovich đã xác định được rằng chỉ Người đặc biệt mới có thể giúp ông xây dựng một đế chế lâu dài, bền vững. Chelsea đã chứng minh tính đúng đắn của quyết định ấy, khi vô địch Cúp Liên đoàn và sắp trở thành quán quân Premier League. Thành công bước đầu đó chính là cơ hội để Mourinho xây dựng nền tảng cho kế hoạch lớn là trở thành một Alex Ferguson mới của Chelsea.
Tại M.U, Ferguson đã giành vô số danh hiệu, ấn tượng nhất là 13 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 cúp Champions League. Mourinho cũng đã có 2 cúp Champions League và sẽ 3 lần vô địch Premier League (nếu Chelsea đăng quang mùa này). Ferguson làm việc với M.U đến năm 72 tuổi mới giải nghệ. Mourinho năm nay mới 52 tuổi, tức ông còn có thể ở lại Chelsea 2 thập kỷ nữa để giành thêm nhiều danh hiệu lớn với The Blues, thậm chí bắt kịp kỷ lục vô địch Premier League của Ferguson. 
Điều quan trọng nhất với Mourinho là ông đã tìm được một mục tiêu vĩ đại để phấn đấu, và cũng quan trọng không kém là được sự ủng hộ tuyệt đối của một nhân vật cũng có tầm nhìn xa và lớn là Abramovich. Nếu cặp Mourinho – Abramovich kết hợp ăn ý, Chelsea sẽ còn tiếp tục thành công, vì hiện tại đội bóng này có đầy đủ điều kiện để hy vọng thống trị bóng đá Anh nhiều năm nữa.  
“Di sản” của Mourinho hơn của Sir Alex
Sir Alex đã tạo được một đế chế hùng mạnh ở Man United. Nhưng khi ông đi, đế chế ấy ngay lập tức đứng trước bờ vực sụp đổ, dù người kế nhiệm được chính tay Sir Alex lựa chọn. Mourinho, ngược lại, đã để lại cho những người tiếp theo một “di sản” tuyệt vời. 
Sau khi Mourinho bị sa thải năm 2007, Chelsea không những không tan rã mà còn giành nhiều danh hiệu, trong đó có cả Champions League, với nòng cốt là những trụ cột thời Mourinho. Cách Chelsea đi tới thành công cũng “rất Mourinho”, dù họ có tới 7 HLV trong thời gian giữa hai nhiệm kỳ của ông.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …