Mourinho đã đúng khi đẩy đi Romeu và giữ lại Mikel?

Jose Mourinho đã có một quyết định can đảm trong tuần này khi để tiền vệ trẻ Oriol Romeu ra đi cho mượn thêm một mùa giải nữa, trong khi vẫn giữ John Obi Mikel lại Stamford Bridge.

Romeu (ảnh lớn) không được ra sân nhiều ở Chelsea

Romeu (ảnh lớn) không được ra sân nhiều ở Chelsea

Tiền vệ người Nigeria đã nhận nhiều chỉ trích vì những trận đấu nghèo nàn của anh trong màu áo Chelsea và đã không làm được đúng như kỳ vọng với anh từ những năm tuổi trẻ.
Romeu không được ra sân nhiều ở Chelsea, dù đã có giai đoạn chơi quá thường xuyên dưới thời HLV người Italia Roberto Di Matteo. Tiền vệ người TBN trải qua mùa vừa rồi ở Valencia theo dạng cho mượn và sau những trận đấu ấn tượng, nhiều người nghĩ rằng Mikel có thể sẽ phải ra đi trong mùa chuyển nhượng, còn Romeu được trở lại để có cơ hội thể hiện cùng đội 1 Chelsea. Tuy nhiên, Romeu giờ đã lại sang Đức chuẩn bị cho một mùa cho mượn nữa với Stuttgart trong khi Mikel vẫn tiếp tục ở lại, đặt ra câu hỏi liệu Mourinho có quyết định đúng hay không?
Romeu không hẳn là một trụ cột ở Valencia mùa trước, nhưng anh vẫn có 13 trận ra sân ở Mestalla, ít hơn 11 trận so với Mikel ở Stamford Bridge. Tổng số điểm phong độ của tiền vệ người TBN theo trang Squawka (10,09) thấp hơn đáng kể so với của Mikel (22,44), cho thấy tuyển thủ Nigeria có thể đã thể hiện tốt hơn nếu tính theo từng 90 phút.
Mục tiêu cũ của Manchester United, Mikel, cũng có tỉ lệ chuyền bóng chính xác tốt hơn một chút so với Romeu, 89% so với 88%. Trong khi Mikel bị chỉ trích vì không đóng góp đủ cho mặt trận tấn công, anh rõ ràng biết cách làm sao để giữ bóng trong chân đội nhà.
Và bất chấp những chỉ trích, Mikel thực ra tạo ra nhiều cơ hội dứt điểm cho đồng đội mỗi trận hơn so với Romeu, 0,76 và 0,54. Lối chơi đầy tính chiến đấu của Mikel còn giúp anh có các chỉ số phòng ngự cũng tốt hơn so với đồng đội TBN. Cả hai đều có khả năng truy cản và càn quét tốt, nhưng Mikel có nhiều số pha tắc bóng mỗi trận (2,27) hơn so với Romeu (2,16).
Romeu, trong khi đó, làm tốt hơn ở việc phán đoán và ngăn chặn các đường chuyền của đối thủ, 2,07 so với 2,02 của Mikel. Nhưng Mikel lại hơn Romeu về khả năng không chiến. Cao 1,80 mét (so với 1,88 mét của Mikel), Romeu đã chiến thắng 37,29% các pha đánh đầu mỗi 90 phút, nhưng Mikel lại có tỉ lệ không chiến thắng lợi là 38,64%, cho thấy khả năng kiểm soát bóng trên không của anh ở Chelsea.
Tiền vệ trụ người Nigeria cũng có nhiều pha đi bóng thành công hơn (0,54) so với Romeu. Trong khi Mourinho từng bị chỉ trích vì không cho những cầu thủ trẻ một cơ hội, bao gồm Romelu Lukaku, “Người đặc biệt” có lẽ đã đúng trong tình huống này.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …