Mourinho xứng đáng thắng thầy Van Gaal

15 năm đã qua kể từ ngày Jose Mourinho cắp sách theo Louis van Gaal học nghề. Nhưng tối thứ Bảy vừa qua, khi khoảng cách giữa 2 HLV này chỉ là 15 mét chiến hào, NHM đều nhận thấy Mourinho có độ quái trong tư duy cao hơn ông thầy rất nhiều.

Về sự tinh quái trong đọc trận đấu, Jose Mourinho tỏ ra hơn hẳn ông thầy Van Gaal

Về sự tinh quái trong đọc trận đấu, Jose Mourinho tỏ ra hơn hẳn ông thầy Van Gaal

“Tất cả các trụ cột của Man United trong trận đấu này đều nằm gọn trong túi Chelsea”, phát biểu nghe có vẻ ngạo mạn của Jose Mourinho thật ra chỉ là cách Người đặc biệt nhấn mạnh, ông làm chủ trận đại chiến tối thứ Bảy vừa qua dễ dàng và trực tiếp như thể lấy một món đồ trong túi ra vậy.
Chelsea: Vô địch và phá vỡ kỷ lục của M.U
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản
Sự chủ động của Mourinho thể hiện trong việc ông sử dụng hậu vệ cao to Kurt Zouma theo sát Marouane Fellaini như hình với bóng. Nhìn thoáng qua, vai trò của Zouma trên sân trông hoàn toàn thừa thãi giữa một rừng hậu vệ áo xanh. Nhưng hãy hỏi trực tiếp Fellaini mới thấy độ quái của Người đặc biệt: Với một cầu thủ không quá giỏi về kỹ thuật cá nhân như tiền vệ người Bỉ thì việc luôn bị một vệ khỏe mạnh theo sát là cực kỳ khó chịu.
Mourinho biết rất rõ, khoảng 80% số đường bóng tìm đến Fellaini đều xuất phát từ chuyền bổng. Có nghĩa là chỉ cần Zouma áp sát Fellaini khi cầu thủ này còn chưa đủ thời gian đưa trái bóng từ ngực xuống chân để thực hiện đường chuyền, một trong những vũ khí lợi hại nhất của Man United thời gian qua coi như vô dụng. 
Sự tinh tế của Mourinho còn thể hiện ở điều chỉnh thần tốc ngay khi Oscar dính thẻ vàng: Ông đảo vị trí thi đấu của Oscar và Hazard. Bởi Oscar và Ivanovic chơi cùng một cánh, nhưng sau khi ngôi sao Brazil dính thẻ vàng, hành lang cánh đó tập trung cả 2 cầu thủ đều đã ăn thẻ. 
Trong thế trận phòng ngự, chìa khóa đến thành công chính là sự quyết liệt, thậm chí một chút liều lĩnh. Nhưng nếu để 2 cầu thủ dính thẻ vàng ở cùng cánh, nguy cơ Chelsea mất 1 trong 2 cái tên Oscar hoặc Ivanovic là rất lớn và càng tệ hơn là độ máu trong những pha tranh bóng của cặp đôi này giảm hẳn (có thể nhận thấy rõ trong những phút cuối, Ivanovic rất hạn chế vào bóng hết chân). Nhưng Mourinho có vẻ như đã tiên liệu được điều này. Hazard được chuyển sang cánh phải thế chỗ Oscar cho đến khi cầu thủ này được rút ra sân thay bằng Ramires.
Khái niệm “Mọi chìa khóa của M.U đều nằm trong túi Chelsea” còn thể hiện qua hình ảnh Juan Mata trong ngày trở lại “mái nhà xưa” cũng “mất điện” toàn tập. Nếu tinh ý sẽ nhận ra, Mourinho chỉ đạo các cầu thủ đánh chặn của Chelsea áp sát Mata dữ dội hơn bất kỳ cầu thủ Man United nào khác. Bởi ông hiểu, Mata là mẫu tiền vệ cần ít nhất 1-2 giây để quan sát mới tung ra đường chuyền. Thời gian Mata tư duy chính là lúc anh sơ hở nhất.
Nằm lòng mọi vũ khí của đối thủ, nắm vững mọi chuyển động của trận đấu, tiên liệu trước cả những khả năng xấu nhất, Jose Mourinho một lần nữa cho thấy độ quái kiệt trong những trận đánh lớn. Càng thú vị hơn khi đây lại là trận đấu Mourinho thắng chính người đã truyền dạy cho ông mọi kiến thức để trở thành HLV.
“Chelsea không cần kiểm soát bóng nhiều”
Trước Man United, Chelsea chỉ kiểm soát bóng chưa đầy 30%, tỷ lệ ít nhất của họ kể từ năm 2006. Tuy nhiên theo Mourinho, nếu xem bóng đá bằng con mắt của nhà chuyên môn thì việc cầm bóng nhiều hay ít không quan trọng. “Man United có thể cầm bóng 99% cũng chẳng ảnh hưởng gì. Lối chơi của Chelsea đề cao tính kỷ luật và khoa học, việc chúng tôi cầm bóng bao nhiêu cũng luôn nằm trong tính toán”, ông nói.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …