Mùa đầu tiên: Moyes vs. Mourinho, Wenger, Ancelotti

David Moyes có thể đổ lỗi cho phong độ kém cỏi gần đây của M.U vì rằng đây là mùa giải đầu tiên của ông tại Old Trafford, nhưng hãy thử so sánh thành tích của chiến lược gia người Scotland với những HLV nổi tiếng khác của giải Ngoại hạng trong năm đầu tiên của họra sao?

David Moyes so với Wenger và Mourinho thế nào ở mùa giải đầu tiên?

David Moyes so với Wenger và Mourinho thế nào ở mùa giải đầu tiên?

Ở đây, chúng ta thử làm phép so sánh giữa David Moyes với những HLV như Jose Mourinho (Chelsea mùa 2004/05), Arsene Wenger (Arsenal 1996/97), Rafael Benitez (Liverpool 2004/05) và Carlo Ancelotti (Chelsea 2009/10).
1. Đầu tiên là về các danh hiệu. Ngoại trừ 2 HLV của Chelsea ra thì cả Wenger và Benitez đều trắng tay trong mùa đầu tiên. Mourinho có được 2 chức vô địch Premier League và League Cup còn Carlo Ancelotti thì có đến 3 bao gồm Premier League, FA Cup và Community Shield vào cuối mùa giải. Một điều khá thú vị là dù thể hiện phong độ tệ hại, David Moyes đã có trong tay danh hiệu đầu tay cùng M.U với chiếc đĩa bạc Community Shield ở đầu mùa giải sau khi đánh bại Wigan.
2. Về hiệu suất chiến thắng tại Premier League, David Moyes sau 27 trận có tỉ lệ đạt 54%, xếp trên cả Benitez và Wenger với cùng 47%. Người dẫn đầu là Mourinho với tỉ lệ giành chiến thắng lên đến 77% , Ancelotti đứng ngay sau với thành tích chỉ kém chút ít là 74%.
David Moyes và Jose Mourinho 
Con số này đã nói lên nhiều điều vào cuối mùa giải khi cả 2 HLV của Chelsea đều nâng cao chức vô địch Premier League. Đội bóng của Benitez xếp thứ 5 còn Arsenal của Wenger may mắn xếp thứ 3. Còn M.U của David Moyes vẫn lận đận ở vị trí thứ 6 với mong ước lọt vào Top 4 xa vời.
Mourinho cũng dẫn đầu về số điểm giành được tại Premier League với 95 điểm (2,5 điểm/trận), Ancelotti tiếp tục xếp sau với 86 điểm (2,3 điểm/trận). Benitez có được 58 điểm (1,53 điểm/trận) còn Arsene Wenger kiếm được 51 điểm (1,7 điểm/trận). Ở đây cần phải nói thêm về HLV Wenger khi chiến lược gia người Pháp tiếp quản Arsenal  từ 1/10/1996 khi Pháo thủ lúc đó đã thi đấu được vài trận tại Premier League và kiếm được 17 điểm (cuối mùa giải Arsenal có được 68 điểm).
Về phần David Moyes, sau 27 trận đã đấu, M.U mùa này chỉ giành được 45 điểm trên tổng số 81 điểm tối đa (1,66 điểm/trận) và chỉ hơn được Benitez.
3. Thành tích đối đầu với Top 6 của David Moyes khá tồi khi tỉ lệ chiến thắng chỉ đạt 12,5%, thấp nhất trong số những HLV trong danh sách. Lần lượt sau đó là Giáo sư Wenger với tỉ lệ 20%, Benitez 30%, Carletto 60% và dẫn đầu là Mourinho với 70%.
Sở hữu nhiều cầu thủ trong đội hình nhưng M.U của Moyes thi đấu khá chật vật
4. Nếu xét một cách toàn diện, thì David Moyes cũng không phải là chiến lược gia kém nhất. Tuy nhiên nên nhớ, M.U mà ông tiếp quản đang là ĐKVĐ Premier League với đội hình chất lượng, tài sản “thừa kế” mà những Mourinho, Ancelotti, Benitez hay Wenger đều không có được. Những kết quả bết bát trong mùa giải năm nay thực sự rất khó chấp nhận dù David Moyes có lý giải như thế nào đi nữa.
Chiến thắng và danh hiệu là những thứ mà các CĐV Quỷ đỏ đã quá quen thuộc trong suốt 20 năm qua và nếu muốn không phải rời Old Trafford sớm, David Moyes nên cải thiện phong độ của M.U ngay lập tức và lọt vào Top 4 là nhiệm vụ bắt buộc vào lúc này.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …