Ngoại hạng Anh: Khách lạ đe dọa Top 4

Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Điều này luôn đúng trong nhiều năm qua tại Premier League, bất chấp các biến động, 4 vị trí đầu tiên khi kết thúc mùa giải luôn thuộc về nhóm Big Five. Tuy nhiên, “mãi mãi” không phải một khái niệm tuyệt đối. Có thể trật tự này sẽ bị phá vỡ ở mùa giải 2015/16 điên rồ này.

Ngay cả những đội nhỏ như Crystal Palace (phải) cũng đe dọa vị trí của Man United ở Top 4

Ngay cả những đội nhỏ như Crystal Palace (phải) cũng đe dọa vị trí của Man United ở Top 4

CUỘC ĐUA KHÔNG NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG

Thường thì vào những ngày này trong năm, cục diện Premier League đã được hình thành. Nhóm Big Five bao gồm M.U, Man City, Chelsea, Arsenal và Liverpool đã phân chia ngôi thứ khá rõ ràng. Một vài đội sẽ tham gia cuộc đua vô địch trong khi những cái tên khác nắm giữ các vị trí trong Top 4. Mặc dù có những lúc trục trặc nhưng kết thúc cuối cùng thì NHM hoàn toàn có thể mường tượng ra. 
Ví dụ giai đoạn Giáng sinh năm ngoái, Chelsea và Man City lao nhanh về phía trước, Quỷ đỏ trông khá an toàn ở vị trí thứ 3 và Arsenal đã bỏ lại khởi đầu tồi tệ để vươn lên bằng điểm với Southampton, đội bóng tạm trú trong Top 4. 
ĐHTB vòng 16 Ngoại hạng Anh: Dấu ấn Bournemouth
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Còn hiện tại, Premier League tựa như một cuộc chiến mà… không đội nào muốn thắng. Hay nói cách khác, không thể thắng. Nghe khá kỳ lạ nhưng sự thật là sau 16 vòng, ứng viên rõ ràng cho ngôi vô địch vẫn chưa chịu lộ diện. Thật khó để chọn ra ai trong số Arsenal, Man City hay Leicester sẽ giành chiến thắng. Họ chỉ ít mất điểm hơn các đội khác chứ không hẳn đã áp đặt quyền lực lên phần còn lại. Trước trận Leicester gặp Chelsea rạng sáng nay, vị trí đầu tiên đã thay đổi tới 8 lần, trong khi mùa trước sau 16 vòng chỉ là 1.
Trong Top 4 còn có sự hiện diện của M.U, thế nhưng khi chuẩn bị bước vào chặng khốc liệt nhất của mùa giải, đội bóng của Van Gaal lại mong manh và dễ tổn thương. Sau khi M.U bị đánh bại bởi Bournemouth, họ có thể thua bất cứ lúc nào, trước mọi đối thủ. Nếu không có một thay đổi lớn, việc M.U văng ra khỏi nhóm này rất dễ xảy ra.

NỔI LOẠN TRÊN DIỆN RỘNG

Quỷ đỏ sẽ cảm thấy may mắn bởi vào Chủ nhật, Tottenham đã không tận dụng được thời cơ để di chuyển lên vị trí thứ 4 đáng mơ ước. Tuy nhiên, nó chỉ cho phép họ ở lại lâu hơn một chút. Đằng sau Van Gaal và các học trò là… 7 đội có thể tiệm cận Top 4, với biên độ chỉ là 7 điểm. Crystal Palace vừa tích lũy thêm một chiến thắng để vươn lên ngang bằng với Tottenham (29). 
Theo sau là Watford, một đội bóng mới lên hạng nhưng chỉ kém M.U 4 điểm. West Ham sở hữu 24 điểm, bằng Liverpool và hơn 1 so với Everton cùng Stoke. 
Ở mùa giải này, cụm từ “đội bóng lớn” đã trở nên lỗi thời. Sau những kết quả vô lý và một trật tự phi logic, tất cả buộc phải thừa nhận khoảng cách giữa nhóm Big Five và phần còn lại đã bị rút ngắn. Những cái tên từ lâu sống trong cảnh chiếu dưới đột nhiên tự tin đến kỳ lạ và chơi với tư tưởng giành chiến thắng, thay vì ngăn chặn một thất bại. 
5 bàn thắng đẹp nhất vòng 16 Ngoại hạng Anh: Mahrez được tôn vinh
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Đây là một cuộc “nổi loạn” thực sự và lôi kéo rất nhiều đội bóng tham gia, chứ không còn chỉ là một vài hiện tượng nhất thời (và dễ dàng bị đè bẹp sau đó) như các mùa giải trước.
Vì vậy, một cái tên xa lạ nào đó – thậm chí cũng không thuộc nhóm Big Six (nếu kể thêm Tottenham) – đột nhập vào Top 4 hoàn toàn có khả năng. 
0,89 – Đã 14 mùa giải trôi qua kể từ khi Premier League có 4 suất dự Champions League từ mùa 2001/02. Tổng cộng đã có 56 tấm vé dự Champions League được trao cho các đội Top 4 nhưng chỉ 5 lần thuộc về các đội bóng ngoài Big Five, tương đương tỷ lệ 0,89%. Ba cái tên ngoài Big Five từng kết thúc mùa giải trong Top 4 là Tottenham (mùa 2011/12; 2009/10), Everton (2004/05) và Newcastle (2001/02; 2002/03).

About Hoàng Nam

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …