'Ngoại hạng Anh sẽ sụp đổ trong 3 năm tới nếu cứ chi tiêu như đà hiện nay'

Tổng giám đốc CLB Mainz tại Bundesliga, Christian Heidel cảnh báo rằng bóng đá Anh đang trên bờ vực sụp đổ nếu các đội bóng tiếp tục chi tiêu mạnh tay và quỹ lương phình to như hiện nay.

De Bruyne, bản hợp đồng đắt giá nhất giải Ngoại hạng Anh mùa Hè này

De Bruyne, bản hợp đồng đắt giá nhất giải Ngoại hạng Anh mùa Hè này

Kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, giải Ngoại hạng Anh đã đổ vào TTCN 870 triệu bảng, phá vỡ kỷ lục mà chính họ tạo dựng mùa giải trước đó. Trong đó, bản hợp đồng đắt giá nhất là thương vụ “bom tấn” trị giá 54 triệu bảng, Kevin de Bruyne từ Wolfsburg sang Man City.
Chứng kiến việc mua bán rầm rộ của các đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh, Chủ tịch CLB Mainz, đội bóng đang thi đấu tại Bundesliga – ông Christian Heidel nhận định với đà này, thị trường chuyển nhượng tại giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh sẽ sụp đổ trong “hai đến ba năm tới”.

Tổng giám đốc Heidel và HLV Juergen Klopp

“Không có giải đấu nào có nhiều thương vụ chuyển nhượng như giải Ngoại hạng Anh mùa Hè này.Và với mỗi thương vụ, số tiền lương cũng tăng theo đáng kể”, ông Heidel nhấn mạnh.
“Theo tôi, thị trường Anh sẽ sụp đổ trong 2 đến 3 năm tới. Các đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh đang trả lương cho các cầu thủ rất điên cuồng và điều đó có nghĩa rằng họ sẽ phải đấu tranh để thoát khỏi điều này với những cầu thủ trong tương lai”.
“Họ mua cầu thủ nhiều hơn qua mỗi năm và cuối cùng các đội bóng trở nên quá lớn. Họ sẽ kết việc chi tiêu nhiều hơn nhưng gì họ làm trên thị trường chuyển nhượng”, ông chủ của Mainz chia sẻ thêm.

Số tiền các đội bóng Anh bỏ ra trên TTCN 10 năm trở lại đây (đơn vị: triệu bảng)

10 bản hợp đồng đắt giá nhất giải Ngoại hạng Anh mùa Hè này (đơn vị: triệu bảng)

Mùa Hè này, đội bóng của Heidel cũng có thương vụ làm ăn với đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh là Leicester. Mainz có cuộc chiến cân não với Leicester trong vụ chuyển nhượng tiền đạo người Nhật Bản, Shinji Okazaki và rốt cuộc để chân sút này ra đi với mức phí 7 triệu bảng, nhiều hơn số tiền 3,6 triệu bảng mà họ từng trả cho Stuttgart 2 năm trước.
Heidel nắm giữ chức Tổng giám đốc CLB Mainz từ năm 1992 và giành được nhiều lời ngợi khen về khả năng quản lý. Mainz chỉ là một đội bóng có ngân sách không quá lớn, nhưng luôn là cái tên thường xuyên chinh chiến tại Bundesliga. Trong quãng thời gian giữ chức ông chính là người trao cơ hội cho các HLV Juergen Klopp và Thomas Tuchel có đất để phô diễn tài năng của mình.
Không những thế, Mainz cũng tự hào là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng của bóng đá Đức những năm gần đây. Có thể kể tới Lewis Holtby, Andre Schuerrle hay Johannes Geis.

Danh sách chi tiêu cụ thể của 20 đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh (đơn vị: triệu bảng)

Mùa Hè này, các đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh đã bỏ ra gần 200 triệu bảng để chiêu mộ cầu thủ tại Bundesliga. Điều này khiến nhiều quan ngại về việc nền bóng đá Đức sẽ bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên Heidel cũng như HLV trưởng ĐT Đức, Joachim Loew lại không nghĩ thế.
Trong phát biểu mới đây, thuyền trưởng của Die Mannschaft tuyên bố: “Các đội bóng nhận lại được nhiều tiền chuyển nhượng và miễn là nó được tái đầu tư một cách khôn ngoan, điều đó sẽ giúp ích cho bóng đá Đức”.
Kỳ chuyển nhượng mùa Hè, 2/3 số tiền các đội bóng Anh chi là ở bên ngoài lãnh thổ nước Anh. Điều này khiến HLV Loew không khỏi ngỡ ngàng.
“Các đội bóng Anh bây giờ đang phải trả gấp 3 lần những gì họ sử dụng. Nhưng đó là điều tốt vì nguồn tiền đang được tái đầu tư vào các đội bóng tại Bundesliga. Điều đó giúp ĐT Đức mạnh hơn vì trong vài năm trở lại đây 100 triệu bảng đã được sử dụng để phát triển bóng đá trẻ”.
“Các cầu thủ trẻ tại Anh không có nhiều cơ hội phát triển và đó là lý do tại sao ĐT Anh không thể cạnh tranh được các danh hiệu ở những giải đấu lớn”, HLV Loew kết luận.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …