Nhận diện cuộc đua trụ hạng: Tân binh phận mỏng

Các CLB vừa giành quyền lên hạng luôn là những đội bóng có nguy rơi khỏi Premier League cao nhất. Sự yếu kém về năng lực chuyên môn cùng hạn chế kinh nghiệm trong môi trường bóng đá đỉnh cao khiến các tân binh thường xuyên phải đón nhận một cái kết hẩm hiu.

Capoue (giữa) và đồng đội ở Watford bị đánh giá là đội bóng dễ rớt hạng nhất ở mùa 2015/16

Capoue (giữa) và đồng đội ở Watford bị đánh giá là đội bóng dễ rớt hạng nhất ở mùa 2015/16

RỦI RO CHỜ LÍNH MỚI
Những đội bóng mới giành quyền lên hạng luôn là miếng mồi ngon cho các cựu binh tại Premier League. Nhìn lại 12 năm qua, chỉ có duy nhất một mùa bóng cả 3 tân binh cùng trụ lại giải đấu cao nhất nước Anh vào thời điểm giải đấu hạ màn. Ngoại lệ đó diễn ra tại Premier League 2011/12, khi Swansea bay cao ở vị trí thứ 9, Norwich khiến CĐV mừng húm bằng việc “hạ cánh” ở vị trí thứ 12, còn QPR trụ hạng ngoạn mục vào vòng đấu cuối ở vị trí thứ 17. Mùa giải đó như là một tượng đài ghi nhận tinh thần chiến đấu kiên cường của các tân binh.
Nhưng những câu chuyện thần kỳ như mùa giải 2011/12 hiếm khi diễn ra trên xứ sương mù. Hình ảnh phổ biến của các tân binh vẫn là cảnh họ bị vùi dập bởi những gương mặt cũ. Năm ngoái, các CLB mới giành quyền lên hạng là QPR, Burnley và Leicester thường xuyên ngụp lặn ở nhóm cuối. Họ đã rất nỗ lực để thoát khỏi hoàn cảnh đó, nhưng cuối cùng chỉ Leicester tránh khỏi cửa tử.
CUỘC CHIẾN KHÔNG CÂN SỨC
Năm nay, nguy cơ xuống hạng đang đe dọa các tân binh Bournemouth, Watford và Norwich. Đáng chú ý, đây mới là lần đầu tiên trong lịch sử Bournemouth có mặt tại Premier League. Đội bóng miền Nam nước Anh này vì thế không tránh khỏi sự bỡ ngỡ của một kẻ mới chân ướt chân ráo ngồi chiếu trên trong hệ thống bóng đá xứ sương mù.
Hạn chế lớn nhất của các tân binh nằm ở mặt lực lượng. Phần lớn đội ngũ từng chinh chiến tại giải hạng Nhất Anh mùa trước chưa đủ năng lực để chinh chiến tại Premier League. Vì thế, yêu cầu đầu tiên là họ phải nhanh chóng tăng cường những gương mặt chất lượng. Đây thực sự là bài toán khó bởi ngân quỹ chuyển nhượng của các tân binh kém xa so với những đội bóng hiện diện lâu năm tại Premier League.
Tới thời điểm này, Bournemouth và Norwich mới chỉ chi tiêu khoảng 8 triệu bảng. Con số đó quá khiêm tốn, chỉ ngang với giá tân binh Jeremain Lens mà Sunderland – một cựu binh tham gia chạy đua trụ hạng – mang về. Sự chênh lệch về tài chính, chất lượng đội hình, cùng kinh nghiệm chinh chiến trong môi trường bóng đá đỉnh cao sẽ là những rào cản đe dọa khả năng trụ hạng của các tân binh.
Watford nhiều nguy cơ nhất
Theo đánh giá của các nhà cái, Watford là đội bóng có nhiều nguy cơ xuống hạng nhất ở mùa giải này. William Hill ra tỷ lệ 8/13 (đặt 13 ăn 8) cho khả năng CLB này phải chia tay Premier League vào tháng 5/2016. Đứng ngay sau Watford cũng là các tân binh Norwich (1/1) và Bournemouth (6/5). Nhóm nguy cơ cao còn có thêm Sunderland (2/1), Aston Villa (5/2), Leicester (3/1), Newcastle (4/1)…

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …