Nợ một lời xin lỗi Van Gaal

Louis van Gaal vừa tái hiện lại bộ phim “Biến mất trong 60 giây” của tài tử Nicolas Cage và cô đào Angelina Jolie khi rời bỏ cuộc họp báo giữa chừng, chỉ sau 4 phút 30 giây. Ở đó, ông làm một tràng những lời trách móc, thậm chí dỗi hờn. Và đấy là những lời buộc ta phải suy nghĩ.

HLV Louis van Gaal

HLV Louis van Gaal

“Thế trong số quý vị ở đây có ai nghĩ là mình phải xin lỗi tôi không? Tôi cứ ngỡ tôi bị sa thải rồi đấy chứ, tôi cứ ngỡ là đồng nghiệp của tôi đã đến đây và làm thay công việc của tôi. Thế các bạn có nghĩ chuyện gì đã xảy ra với vợ tôi, với con tôi, với các cháu tôi, với các fan của Man United hay cả các bạn bè của tôi nữa hay không? Họ gọi tôi đấy, gọi cháy máy luôn, hỏi tôi bị sa thải rồi à? Đến cả Arsene Wenger cũng nói về việc này (ông cho rằng những bài báo về Van Gaal thời gian qua đã đi quá xa và thiếu sự tôn trọng – PV). Với tất cả những gì quý vị làm cho tôi, quý vị nghĩ là tôi còn muốn nói chuyện với quý vị sao?”.
Đấy là một đoạn trong cuộc độc thoại kéo dài hơn 4 phút của Van Gaal, trước khi ông rời khỏi chỗ ngồi và rời bỏ cuộc họp báo. Ngay ngày hôm sau, tờ The Sun có nguyên cả một bìa báo đáp trả Van Gaal. Họ bảo ông muốn xin lỗi ư? Vậy thì họ rất tiếc (một cách chơi chữ, vì sorry trong tiếng Anh có nghĩa là tiếc và cũng là xin lỗi) vì M.U đã rớt từ hạng nhất xuống hạng 5, rất tiếc vì M.U chưa biết thắng là gì 6 trận gần nhất, rất tiếc vì M.U đã bị loại khỏi Champions League, đã thi đấu một lối đá chán phát khóc và rất tiếc vì CLB đã chi ra đến 250 triệu bảng chỉ để gánh những kết cục nêu trên.

Van Gaal có đáng bị đối xử như vậy hay không? M.U thi đấu quả là tệ và chán, nhưng liệu Van Gaal là người duy nhất phải chịu trách nhiệm? Suốt sự nghiệp, Van Gaal đã chứng tỏ mình là một người hết lòng với đội bóng ở mọi nơi ông đi qua. Huống chi M.U sẽ là đội bóng cuối cùng trước khi ông giã từ sự nghiệp. Ông hứa sẽ dành mọi tâm huyết cho thử thách quan trọng này như một lời chia tay sự nghiệp cầm quân. Nên chăng có một sự thông cảm dành cho HLV người Hà Lan?
Những ngày qua, báo chí Anh đã tổng tấn công Van Gaal từ mọi mặt. Họ còn sốt sắng đôn Jose Mourinho lên làm ứng cử viên số một thay thế ông. Họ chỉ cho Giám đốc điều hành Ed Woodward những việc phải làm để rước Mourinho về. Martin Samuel của Daily Mail hỏi: “M.U đã thích Mourinho, sao không bổ nhiệm ngay?”. Independent viết bài về việc M.U sẽ chơi với… chiến thuật nào và nên mua ai sau khi bổ nhiệm Mourinho. Họ đối xử với Van Gaal như… người chết rồi vậy.

Thực ra báo chí Anh chả ghét cũng chả yêu Mourinho hơn Van Gaal đâu. Họ chỉ yêu sự kiện, những thông tin giật gân, gây sốc, những kịch bản càng điên rồ càng tốt. Còn gì hay hơn khi Mourinho lên thay thế chính ông thầy của mình ngày trước rồi giúp M.U vô địch ngay trước mũi Chelsea. Và trong khi hân hoan chạy theo sự kiện, họ đã vô tình làm tổn thương một con người.
Van Gaal là một con người. Và dù là từng trải đến đâu đi nữa, ông cũng có thể bị tổn thương. Và có lẽ trong trường hợp này, không thể trách cách hành xử của Van Gaal. 
Nhà cầm quân người Hà Lan xứng đáng nhận được một lời xin lỗi, dù rằng, sau đó ông sẽ lại tiếp tục trở thành… đề tài bất tận cho báo chí xứ sương mù. 

About Kỳ Sơn

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …