Nước Anh đề xuất sử dụng trọng tài video

Các tình huống tranh cãi trong trận đấu sẽ trở nên minh bạch hơn nếu FA thông qua dự thảo sử dụng trọng tài video.

Các quyết định của trọng tài sẽ được công nghệ camera hỗ trợ

Các quyết định của trọng tài sẽ được công nghệ camera hỗ trợ

Trọng tài video là các tình huống làm chậm những diễn biến trên sân thông qua hệ thống máy quay phủ kín mọi ngóc ngách tại SVĐ. Với sự hỗ trợ này, trọng tài có những góc nhìn chính diện hơn vào những tình huống gây tranh cãi hoặc vô tình không quan sát được. Một ví dụ như sau thất bại 0-2 trước Chelsea (19/9) với 2 chiếc thẻ đỏ dành cho cầu thủ Arsenal, HLV Arsene Wenger bực bội lên án tiền đạo Diego Costa và trọng tài Mike Dean. Dự thảo trên đang đi dần đến thực tế khi FA đã gửi bảng hỏi đến những CLB thuộc các giải đấu tại nước Anh. 
Va chạm gây tranh cãi giữa Paulista và Costa

Thẻ đỏ, phạt đền, bàn thắng, tình huống bạo lực, việt vị và các diễn biến trên sân khác tất cả đều có thể giám sát bằng video, nếu các CLB ủng hộ. Các thông tin phản hồi từ các CLB sẽ được FA sử dụng để xây dựng một đề án trong thời gian tới để kịp trình lên cho cuộc họp thường niên của Hội đồng LĐBĐ quốc tế (IFAB) vào tháng 3/2016.
Những CLB nhận được bảng hỏi phải có hồi đáp bằng văn bản hoặc trên truyền thông chậm nhất là đến ngày 6/1/2016. Với tư cách là một thành viên của Liên đoàn, các CLB tại giải Ngoại hạng có ý định tổng hợp 20 ý kiến trong một báo cáo để trình bày tại cuộc họp vào ngày 4/2.
Rất có thể FA sẽ sử dụng một vài giải đấu trong liên đoàn để thử nghiệm các ứng dụng kỹ thuật. Cộng thêm kết quả từ bảng hỏi, sớm nhất là trong mùa tới trọng tài video sẽ chính thức được thông qua. Trong văn bản gửi các bên liên quan, FA phân tích: “Các kết quả từ bảng hỏi sẽ giúp định hình các kiến nghị để gửi lên IFAB, qua đó tiến hành thử nghiệm để tiếp tục đánh giá và khám phá những hiệu quả của các giải pháp công nghệ tiềm năng này”.
Các quyết định rút thẻ đỏ sẽ không còn gây nhiều tranh cãi

Tuy vậy, FA cũng cảnh báo rằng trọng tài video cũng từng nhận sự phản đối từ IFAB. Trong quá khứ, giải MLS và VĐQG Brazil từng tình nguyện tham gia thử nghiệm ứng dụng này. Đề xuất cuối cùng liên quan đến trọng tài video được thực hiện bởi LĐBĐ Hà Lan vào năm ngoái nhưng đã phải nhận sự phản bác từ IFAB.
Các câu hỏi trong bảng hỏi của FA và câu trả lời của cựu trọng tài Graham Poll

1. Các tình huống nào trong trận đấu nên được xem lại bằng công nghệ trọng tài video?
Trả lời (TL): Xem lại tất cả các tình huống dẫn đến thẻ đỏ (bất kể được nhìn thấy hay không bởi trọng tài) cũng như bàn thắng và phạt đền.
2. Có tình huống nào khác (ngoài những gì FA gợi ý) nên được đưa vào?
TL: Không có.
3. Các tình huống xem lại quay chậm nên diễn ra khi nào?
TL: Xem lại quay chậm nên diễn ra khi trọng tài bàn yêu cầu.
4. Cần bao nhiêu thời gian để dừng trận đấu và xem lại quay chậm hoặc là bao nhiêu thời gian để trọng tài bàn cân nhắc trước khi thông báo cho trọng tài chính dừng trận đấu?
TL: Nếu không thể làm rõ một tình huống trong vòng 30 giây thì quyết định ban đầu của trọng tài chính nên được tôn trọng.
5. Nếu trọng tài chính buộc phải xem lại đoạn quay chậm thì cho đến trước khi công nghệ phát triển tiên tiến thêm, ông buộc phải xem tại màn hình ngay trên sân. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự gián đoạn của trận đấu. Vậy trọng tài chính cần xem lại đoạn quay chậm ở đâu?
TL: Việc xem lại quay chậm phải được thực hiện dựa trên các đoạn video chính thức và trong một không gian riêng. Trợ lý xem video phải là một cựu trọng tài, người mà trọng tài chính tin tưởng và đã từng làm việc cùng nhau.
6. Ai sẽ là người ra quyết định cuối cùng sau khi xem lại đoạn quay chậm?
TL: Vị trợ lý xem video.
7. Các quyết định có thể rất chủ quan. Trong trường hợp việc xem lại đoạn quay chậm vẫn không thể đưa ra kết luận, quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện như thế nào?
TL: Nếu đoạn quay chậm chưa đủ sức kết luận thì quyết định ban đầu của trọng tài sẽ được thông qua. Điều này đảm bảo các trọng tài vẫn là những người đưa ra quyết định trừ khi các ý kiến của họ nhận sự phản đối rõ ràng.
8. Công nghệ trọng tài video nên được thực hiện ở giải đấu nào?
TL: Công nghệ này nên được thực hiện trên mọi giải đấu đáp ứng được yêu cầu cao về kỹ thuật camera.

About Left Hand Jobs

Check Also

Vòng 31 Ngoại hạng Anh: M.U lại mơ top 4, Man City buông súng

Leicester, Tottenham và Arsenal đều thắng và tách tốp với Man City, đội đã thua …