Phía sau những lời nói của Mourinho

Jose Mourinho, không còn nghi ngờ gì nữa, là HLV gây tranh luận bậc nhất lịch sử. Mọi phát ngôn, hành động của ông đều được nghiên cứu kỹ lưỡng. Và khi Mourinho yêu cầu người ta chú ý vào các tình huống diễn ra ở các phút 30, 33, 43 và 69 trận gặp Burnley vừa qua, ông có ý gì?

Những phát ngôn của Mourinho ngày càng trở nên phản tác dụng

Những phát ngôn của Mourinho ngày càng trở nên phản tác dụng

Mourinho rất ít khi nhận lỗi. Ông luôn đổ lỗi cho mọi thứ có thể. “Tôi ngạc nhiên là hôm nay Chelsea không thua đấy”, câu nói mỉa mai của Mourinho tiếp tục đi theo đường lối ấy. Thông qua việc chĩa mũi dùi về phía lực lượng cầm còi cũng như sự xấu chơi của cầu thủ đối phương, có lẽ Mourinho đã phần nào khiến các CĐV cảm thấy là ông luôn có động thái bảo vệ đội bóng, dù việc ấy không đưa đến những hiệu quả nào cụ thể.
Nhưng có vẻ như dần dần, những lời chỉ trích kiểu ấy đang có tác dụng ngược, một dạng như tự kỷ ám thị. Mourinho cứ liên tục phản ứng trọng tài, cứ cảm thấy bị đối xử bất công, cứ hô hào về một “chiến dịch chống lại Chelsea” thì đội bóng của ông lại càng gặp những quyết định bất lợi. Như Mourinho phân tích, khi tỷ số đang là 1-0 cho Chelsea, họ hoàn toàn có thể kết thúc nó với tỷ số 3-0 nhờ vào lợi thế hơn người. Ngược lại, The Blues mới là đội mất người và mất điểm.
Khoa học đã chứng minh là trọng tài chịu rất nhiều tác động trong một trận đấu. Họ có xu hướng nương nhẹ cho đội chủ nhà, đặc biệt là những đội bóng lớn có lực lượng CĐV đông đảo. Họ dễ dàng rút thẻ phạt ra hơn với những cầu thủ danh tiếng. Cựu trọng tài Mark Halsey từng nói hồi tháng 1 về Olivier Giroud: “Tiền đạo của Arsenal cần cẩn thận hơn vì anh đang xây dựng mối ác cảm với các trọng tài. Tháng trước anh ta húc đầu vào người Nedum Onuoha của QPR và hồi World Cup 2014 anh ta 2 lần giật cùi chỏ vào người Gabriel Achilier của Ecuador và John Obi Mikel của Nigeria”.
Có một sự thật không thể chối bỏ: trọng tài dù chuyên nghiệp và xuất sắc đến đâu cũng đều là con người và chịu sự tác động của ngoại cảnh. Họ cũng đọc báo, xem tivi, online và nhìn thấy những phát ngôn châm chích của Mourinho ngập tràn trên mạng. Một cách vô thức, họ sẽ dần gầy dựng mối ác cảm với Mourinho. Từ ấy những phát ngôn của Người đặc biệt càng trở nên phản tác dụng.
Trận hòa Burnley 1-1 chính là ví dụ rõ ràng nhất. Cả 4 tình huống mà Mourinho nêu ra trong cuộc họp báo đều xác đáng. Phạt đền nhưng không thổi, cầu thủ đối phương đá xấu nhưng không bị phạt… Nhưng lần này rất ít sự xót thương dành cho The Blues, đa số các trọng tài đồng ý với cách xử lý của trọng tài Martin Atkinson hôm ấy theo tiết lộ của tờ The Sun, trong khi HLV Sean Dyche của Burnley thì chỉ trích đồng nghiệp hết sức dữ dội.
Cũng có ý kiến cho rằng Chelsea đang bị xử ép thời gian gần đây. Premier League là giải đấu có bản quyền truyền hình cao nhất thế giới. Việc cuộc đua vô địch ngã ngũ ngay từ tháng 2 tất nhiên là điều mà cánh truyền hình và các đối tác tài trợ rất không mong muốn. Phải chăng đã có một tác động nào đó từ “phía trên” với mục đích làm chậm lại bước tiến của đội đầu bảng. Premier League những mùa gần đây chỉ được phân định bởi những vòng đấu cuối. “Hấp dẫn đến phút chót” đã dần trở thành thương hiệu của họ.
Mourinho là một HLV từng trải, ông hiểu điều đó. Và phát ngôn “ngạc nhiên vì không thua” của ông phải chăng có ý ám chỉ một điều gì đó. Nhưng dù là gì đi nữa, khoảng cách 5 điểm hiện nay tất nhiên là khiến cho Premier League đáng xem hơn là 7 điểm. Mourinho càng phản ứng, e chỉ càng gây dựng mối ác cảm thêm nữa với các trọng tài mà thôi.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …