Sơ đồ 3-5-2 có hiệu quả với M.U?

Louis van Gaal đang đứng trước thử thách lớn là vực dậy một đội bóng đã tụt 6 bậc và kiếm ít hơn 22 điểm so với mùa trước nữa. Nhưng đáng nói hơn, ông định làm điều đó bằng sơ đồ gần như không tồn tại trong suy nghĩ của người Anh.

Hãy cùng chờ xem, M.U với 3-5-2 của Van Gaal có thành công hơn sơ đồ cũ của Moyes?

Hãy cùng chờ xem, M.U với 3-5-2 của Van Gaal có thành công hơn sơ đồ cũ của Moyes?

Trước khi dẫn dắt M.U, Van Gaal được biết đến nhiều hơn ở khả năng nhìn người và nhào nặn các cầu thủ trẻ, chứ không phải một nhà cách tân. Nhưng tại World Cup 2014, chiến lược gia 63 tuổi đã chứng tỏ ông cũng có một tư duy chiến thuật sắc sảo, khi gạt bỏ sơ đồ 4-3-3 đã ăn vào máu của Hà Lan và đưa Oranje tới bán kết bằng cuộc cách mạng 3-5-2.
Sau thành công ấy, Van Gaal quyết định đem 3-5-2 đến M.U. Như lý giải của ông, mặt tích cực của sơ đồ này là nó cho phép Quỷ đỏ sử dụng cặp tiền đạo Rooney-Van Persie, một “số 10” (Mata), hai tiền vệ phòng ngự (Fletcher, Herrera) cộng thêm hai chuyên gia chạy cánh (Shaw, Valencia). Và tùy theo đối thủ, nó có thể nhanh chóng chuyển thành 5-3-2 khi họ cần ưu tiên phòng ngự.
Van Gaal quyết định đem 3-5-2 đến M.U.
Đó có vẻ là lựa chọn hợp lý, khi các cầu thủ M.U thích ứng với sơ đồ mới nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Ngoài ra, Quỷ đỏ cũng chơi rất thuyết phục trong loạt giao hữu trước mùa, với chức vô địch Guinness International Champions Cup. Tuy nhiên, liệu chuỗi trận cọ xát ấn tượng ấy có xóa bỏ được những hoài nghi quanh cuộc cách mạng của Van Gaal?
Theo Andre Villas-Boas, sơ đồ này ẩn chứa nhiều rủi ro. Cựu HLV Chelsea cho rằng: “Trên lý thuyết, đó là giải pháp phòng ngự hữu hiệu. Nhưng nếu sở hữu những cầu thủ đá cánh cơ động, bạn có thể tạo ra nhiều cơ hội ở hai biên của những đội sử dụng 3-5-2 (hoặc 5-3-2)”. Cũng theo Villas-Boas, sơ đồ này khiến đội bóng dễ bị dính đòn phản công, đặc biệt là khi đối thủ sở hữu những tiền đạo có xu hướng dạt biên để phân tán sự chú ý của bộ ba trung vệ.
Đó là lý thuyết, còn thực tế là tại World Cup 2014, không phải lúc nào Van Gaal cũng thành công. Có thể, Hà Lan đã đè bẹp TBN 5-1, và vùi dập Brazil 3-0 bằng 3-5-2. Nhưng ngược lại, Oranje đã hoàn toàn bế tắc trước một Argentina thận trọng, bất lực trước những đội bóng sử dụng sơ đồ tương tự là Mexico, Costa Rica trước khi giành chiến thắng bằng cách… trở lại với sơ đồ 4-3-3.
Nói cách khác, các CĐV Man United vẫn phải nín thở chờ xem hiệu quả của cuộc cách mạng. Van Gaal có thể thành công trong loạt giao hữu với sơ đồ thuộc về quá khứ này. Tuy nhiên, đừng quên đội cuối cùng vô địch Champions League bằng 3-5-2 là Bayern Munich năm 2001, nhà vô địch World Cup gần nhất đá với sơ đồ này là Brazil sau đó 1 năm, còn tại EURO là Đức năm… 1996.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …