Song sát Oezil-Giroud đáng sợ thứ nhì châu Âu

Theo thống kê vừa được OPTA công bố, bộ đôi Mesut Oezil-Olivier Giroud của Arsenal ăn ý và đáng sợ thứ hai ở châu Âu, chỉ sau “song sát” khét tiếng Luis Suarez-Neymar của Barca.

Oezil và Giroud đang tỏ ra vô cùng ăn ý

Oezil và Giroud đang tỏ ra vô cùng ăn ý

Thống kê của OPTA chỉ tính những bộ đôi đã cùng nhau ghi được từ 5 bàn trở lên ở các giải VĐQG mùa này. Các bàn thắng chỉ có giá trị khi có sự tham gia của cả hai người được nhắc tới. Ví dụ, Suarez và Neymar có thể đã ghi được tổng cộng hơn 20 bàn ở La Liga mùa này, nhưng số bàn thắng mà họ ghi “cùng nhau” chỉ là 9, trong đó có 5 bàn Suarez ghi được từ những đường chuyền của Neymar, và 4 bàn Neymar ghi được từ những đường chuyền của Suarez.
Trên cơ sở ấy, chỉ có 13 bộ đôi tấn công đã cùng nhau ghi được từ 5 bàn trở lên ở mùa này. Riêng Premier League đóng góp 6 cặp, trong đó có 2 cặp đến từ Leicester (Vardy – Mahrez 6 bàn và Mahrez – Albrighton 5 bàn). Bộ đôi Giroud – Oezil, với tổng cộng 7 bàn, chính là bộ đôi ăn ý và đáng sợ nhất ở Premier League, và là bộ đôi ăn ý và đáng sợ thứ hai châu Âu, chỉ sau cặp Suarez – Neymar đã nói ở trên.

Oezil-Giroud chỉ đứng sau cặp Suarez-Neymar

Sự khác biệt giữa cặp Oezil – Giroud với cặp Neymar – Suarez nằm ở chỗ trong khi Neymar – Suarez là mối quan hệ tương hỗ, thì Oezil – Giroud gần như là “đường một chiều”. Trong 7 bàn thắng mà họ cùng nhau ghi, có tới 6 bàn được Giroud ghi từ những đường chuyền của Oezil. Trong khi theo chiều ngược lại, Giroud mới chỉ 1 lần kiến tạo cho đồng đội người Đức lập công. Điều đó cho thấy sự phân công công việc giữa hai người là rất rõ: Một người chỉ tập trung kiến tạo, người kia chỉ tập trung ghi bàn!
Chuyên môn hóa thì cũng tốt. Tuy nhiên, việc Giroud gần như không tạo điều kiện để Oezil ghi bàn cho thấy hạn chế của bộ đôi này so với cặp “song sát” đã được so sánh với họ suốt thời gian qua: Thierry Henry – Dennis Bergkamp. So với Henry, Giroud không chỉ kém ở khả năng ghi bàn, mà còn ở khả năng kiến tạo. So với Bergkamp, Oezil có thể ấn tượng hơn ở khả năng kiến tạo, nhưng anh kém hẳn ở khâu ghi bàn. 7 mùa đầu tiên ở Highbury, có tới 6 mùa Bergkamp ghi được trên 10 bàn thắng, cá biệt có mùa 1997/98, anh ghi tới 22 bàn!

Tất nhiên, với một cầu thủ lấy chuyền bóng làm lẽ sống như Oezil, việc anh nhìn ra cơ hội kiến tạo ngay cả khi trước mặt là… khung thành trống cũng không có gì lạ. Song nếu muốn Arsenal bùng nổ hơn nữa, Oezil không có lựa chọn nào khác ngoài việc hoàn thiện cách chơi. Nếu Oezil mài sắc khả năng dứt điểm, Arsenal sẽ có thêm một phương án tấn công đáng gờm khác, nhất là khi Giroud là mẫu tiền đạo chơi đồng đội và làm tường rất tốt. 
Tuy nhiên, trong một mùa giải mà Premier League không chứng kiến đội bóng nào thực sự nổi bật, sự ăn ý ở mức độ vừa phải ấy giữa Giroud và Oezil có thể là đủ để Arsenal đăng quang. Thêm một tín hiệu đáng mừng là Giroud đã cải thiện khả năng kiến tạo. Cả hai đường chuyền thành bàn của anh ở mùa này (1 trong đó là cho Oezil) đều được thực hiện trong 5 trận gần đây. Nếu Giroud cứ chịu khó kiến tạo như thế, Oezil chắc chẳng còn lựa chọn nào khác là phải ghi nhiều bàn thắng hơn!

VIDEO: Oezil góp mặt trong Top 10 chân kiến tạo năm 2015
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Mạnh Kiên

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …