Thật vô lý khi Martial luôn là con tốt trên hàng công M.U

Thường thì các HLV luôn xác định đâu là cầu thủ hay nhất trong đội bóng, rồi làm tất cả những gì có thể để cầu thủ ấy phát huy hết khả năng. Nhưng trong chuyện của Anthony Martial ở Man United, HLV Louis van Gaal lại đang làm ngược lại.

Dù phải thay đổi vị trí thi đấu liên tục, Martial vẫn thể hiện được phẩm chất tại M.U

Dù phải thay đổi vị trí thi đấu liên tục, Martial vẫn thể hiện được phẩm chất tại M.U

Chẳng có gì phải tranh cãi thêm: Anthony Martial là cầu thủ quan trọng nhất của Man United thời điểm này. Tiền đạo người Pháp đã gần như phải một mình gánh cả hàng công Quỷ đỏ từ khi anh xuất hiện – chính là trong trận lượt đi với Liverpool – cho tới hết năm 2015, giai đoạn mà những cầu thủ tấn công khác của Man United đều chơi tậm tịt.

Chỉ sang năm 2016, gánh nặng trên vai Martial mới được giảm đi đôi chút, khi Wayne Rooney bùng nổ trở lại. Nhưng ai là người khơi nguồn cho sự bùng nổ ấy? Chính là Martial, với pha kiến tạo ấn tượng ở trận gặp Swansea!

Vấn đề là, thay vì tạo mọi điều kiện để Martial phát huy hết năng lực – xây dựng chiến thuật xung quanh anh, bắt các cầu thủ khác phục vụ anh – Louis van Gaal lại bắt Martial phải… phục vụ người khác.

Martial (áo đỏ) có thể chơi mọi vị trí trên hàng công

Van Gaal khi xếp đội hình không đặt Martial vào vị trí tốt nhất của anh và đặt những người khác vào các vị trí còn lại. Ông xếp chỗ cho những người khác trước và thừa chỗ nào thì dúi Martial vào đấy.

Nếu có Rooney, Mata, Depay, thì Martial đá với vai trò “số 9” hoặc “số 10”. Nếu có Rooney, Mata, thì Martial đá lệch trái. Nếu có Rooney, Depay (hoặc Lingard), thì Martial đá lệch phải. Và những thay đổi có thể diễn ra ngay trong trận!

Tại sao luôn là Martial? Có phải là Martial đang phải trả giá cho sự đa năng của anh? Hay đơn giản là vì Van Gaal không biết đâu là vị trí tốt nhất cho cầu thủ trẻ người Pháp? 
Dù nguyên nhân có là như thế nào, việc Martial không được chơi ở vị trí tiền đạo trái vẫn có thể xem là tội ác của Van Gaal. Tiền đạo trái mới là vị trí tốt nhất cho Martial. Đó là nơi anh có thể phát huy tối đa sở trường là những pha đi bóng thẳng vào chân trụ của đối phương, rồi đẩy xuống để căng ngang, hoặc ngoặc vào giữa để dứt điểm.

VIDEO: Cả thế giới dưới gót giày của Martial
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Đó là nơi Thierry Henry “bản gốc” đã bắt đầu những pha đi bóng trứ danh. Đó cũng là nơi Martial ghi dấu ấn đầu tiên trong tim các CĐV Man United: Bàn thắng solo trong trận ra mắt, trận đấu với chính Liverpool!

Thế nên, sẽ thật là ngớ ngẩn khi Martial phải rời xa vị trí ưa thích chỉ vì sự có mặt của Lingard hay Depay, cũng là những người sở trường chơi ở vị trí tiền đạo/tiền vệ trái. Tất nhiên, Van Gaal hẳn cũng có cái lý của ông.

Nhờ sự đa năng và đẳng cấp cao hơn, Martial đá trái vị trí sẽ ổn hơn là Lingard hay Depay đá trái vị trí. Tuy nhiên, cách làm theo kiểu “bình quân chủ nghĩa” ấy đã và đang kéo tụt đội bóng. Bạn hy vọng có được điểm 7, 8, nhưng vì thế bỏ qua luôn cơ hội kiếm điểm 10!

Martial nhanh nhất Premier League
Sau trận đấu với Newcastle, Martial đã vươn lên sánh ngang Jamie Vardy ở vị trí số 1 trên danh sách những cầu thủ chạy nhanh nhất Premier League mùa này. Cầu thủ người Pháp đã chạy với tốc độ 35,5 km/h trong 5 giây ở trận đấu nói trên, bằng với thành tích của Vardy trong trận Leicester gặp West Ham hôm 15/8.

About Tam Phong

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …