Thế giới xoay quanh Leicester

Bạn nghĩ rằng phải có cái gì đó ghê gớm chuyển động bên trong Leicester? Bạn nhầm. Họ chẳng làm gì cả. Hay chính xác là đội bóng nằm bên dòng sông Soar vẫn làm công việc của mình. Nghĩa là họ chẳng thay đổi gì cả. Mọi thứ diễn ra giống hệt năm ngoái, khi The Foxes xếp chót vào Giáng sinh và bằng cách nào đó, leo lên thứ 14 khi mùa giải kết thúc.

Hãy nghe Ranieri nói về những ngày đầu tiếp quản Leicester: “Khi đến vào tháng 8, tôi đã xem lại tất cả video của các trận đấu mùa giải trước. Sau đó, trong các cuộc nói chuyện với học trò, tôi nhận ra rằng họ sợ các chiến thuật kiểu Italia”. Ồ, tốt thôi, vậy thì không nói về chiến thuật nữa, hãy chơi giống như nửa sau chiến dịch năm ngoái – Ranieri nói. 
Leicester đang là đội phòng ngự phản công hiệu quả nhất Premier League. Họ nhường cho đối phương quả bóng, tổ chức đánh chặn ở khu trung tâm và sau đó, ngay lập tức triển khai bóng về phía trước. Khi có bóng, rất nhanh chóng, ít nhất 4 cầu thủ The Foxes đã sẵn sàng ở các vị trí để phản công. Chỉ cần một vài thao tác, tốc độ cho phép Vardy và Mahrez xộc vào vòng cấm và ghi bàn. Ở nửa sau mùa giải trước, Nigel Pearson cũng vận hành Leicester theo cách tương tự. Đôi khi họ cũng chơi 4-4-2 giống như sơ đồ mà Ranieri đang gắn bó. 
Một sự ngạc nhiên lớn khác, Ranieri cũng giữ nguyên đội ngũ trợ lý của người tiền nhiệm. Đó vẫn là Craig Shakespeare – cánh tay phải của Pearson, Steve Walsh – phụ trách tuyển dụng, 2 HLV Mike Stowell và Kevin Phillips, phụ trách thể lực David Rennie và quản lý Học viện Jon Rudkin. Ông chỉ bổ sung thêm một trợ lý, là đồng hương Paolo Benetti. 

Đến King Power những ngày này không khác gì so với trước. Vẫn là Sheila Kent phụ trách giặt ủi, đầu bếp Gary Payne cùng phụ tá Paul McAndrew. Họ vẫn cung cấp quần áo sạch trước mỗi buổi tập và phục vụ món cá tuyết cùng khoai tây chiên mỗi thứ Sáu, bánh táo vụn vào các bữa trưa.

Với cầu thủ, họ vẫn thực hiện công việc như đã từng trước đây: Nghỉ ngơi vào Chủ nhật, tập nhẹ thứ Hai, chăm chỉ vào thứ Ba, thứ Tư nghỉ ngơi, nghiêm túc vào thứ Năm và chuẩn bị trong thứ Sáu. Gặp Aston Villa hay Man City, chống xuống hạng hay lúc mơ về ngôi vô địch, mọi thứ đều diễn ra như thế. Không có ngoại lệ, không áp lực, không cú sốc kể cả khi ở trong triều đại mới.
“Các cầu thủ cần thoái mái và không muốn bị quấy rối”, Ranieri cho biết, “Họ không thích ai đó trở thành prima donna (nữ chính ở nhà hát opera), vì vậy, tôi chiều theo ý họ. Tại sao phải thay đổi mọi thứ khi tất cả đang rất tốt?”. Có thể nói, sự khác biệt duy nhất chỉ là Ranieri đang đứng ở chỗ của Pearson, còn lại đây vẫn là Leicester của mùa giải trước.
Như vậy, có thể khẳng định, nếu loại bỏ các yếu tố ngẫu nhiên, cuộc sống sẽ không thơ mộng như The Foxes đang có. Như năm ngoái, họ tiếp tục đấu tranh để ở lại Premier League. Ngay cả khi Vardy, Mahrez chơi bùng nổ, khá lắm The Foxes chỉ loanh quanh đâu đó ở vị trí thứ 6 hoặc 9. Đó mới là cuộc sống đích thực. 

About Sơn Tùng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …