Trưởng ban Thể thao của Telegraph: “Nước Anh hãy cảm ơn Wenger”

Dưới con mắt của Paul Hayward – Trưởng ban thể thao của tờ Telegraph, Arsene Wenger xứng đáng được nhìn nhận là HLV tài năng nhất thế giới hiện nay. Không chỉ có Arsenal, mà bóng đá Anh cũng được hưởng lợi lớn từ gần 20 năm Wenger gắn bó với thành London.

Arsenal nói riêng và nền bóng đá Anh nói chung đã hưởng lợi lớn khi HLV Arsene Wenger gắn bó lâu dài với Pháo thủ

Arsenal nói riêng và nền bóng đá Anh nói chung đã hưởng lợi lớn khi HLV Arsene Wenger gắn bó lâu dài với Pháo thủ

Thời điểm Arsenal bổ nhiệm Wenger vào ghế HLV, tôi và nhiều đồng nghiệp gần như mù tịt về nhà cầm quân này. Những gì mà chúng tôi biết là ông tới từ Nhật Bản và từng vô địch Ligue 1 cùng Monaco. Ban đầu, tôi và đồng nghiệp không tin một HLV vừa chuyển tới từ châu Á sẽ thành công tại Arsenal, bởi bạn biết chênh lệch trình độ giữa bóng đá châu Á và châu Âu là rất lớn.
CĐV Arsenal dường như cũng thế. Thời điểm đó, họ tôn sùng George Graham, nhà cầm quân từng có 9 năm dẫn dắt Arsenal (từ 1986 đến 1995) và giành được 7 danh hiệu. Nhưng giờ đây Wenger đã vượt xa Graham, cả về số danh hiệu lẫn thời gian tại vị ở đội bóng thành London.
Arsenal đã được hưởng lợi rất lớn từ khoảng thời gian tại vị dài gần 20 năm của Wenger. Họ có được sự ổn định mà nhiều đội bóng mơ ước. Ngay cả khi phải xoay xở với ngân sách eo hẹp thời Arsenal thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, ông vẫn dẫn dắt Pháo thủ giành vé dự Champions League.
Sự ổn định bao giờ cũng là nền tảng đi đến thành công. Chúng ta hẳn đều thấy Chelsea rồi Liverpool khốn khổ như thế nào sau quá nhiều thay đổi trên băng ghế huấn luyện. Trong khi đó, Arsenal hiện đang là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch Premier League 2015/16.

Nền tảng ổn định giúp Arsenal thường xuyên góp mặt trong nhóm những CLB mạnh nhất nước Anh. Dưới thời Wenger, Arsenal chưa bao giờ kết thúc mùa giải ngoài Top 4. Đó là chiến tích vô tiền khoáng hậu, ngay cả một huyền thoại như Alex Ferguson cũng chưa đạt đến.
Không chỉ có Arsenal mà cả bóng đá Anh cũng được hưởng lợi lớn nhờ 20 năm Wenger gắn bó với thành London. Ông là minh chứng cho thấy việc xây dựng chiến lược phát triển dài hạn có tác dụng như thế nào. Hệ thống đào tạo trẻ quy mô, định hướng phát triển nhất quán… trở thành nền tảng đi đến thành công của Arsenal.
Dĩ nhiên để làm điều đó, HLV cần phải có thời gian. Arsenal và Wenger đã đứng ngoài làn sóng sa thải HLV đang nổi lên dồn dập ở Premier League và chính điều đó giúp họ ngự trị trên ngôi đầu.
Wenger là một biểu tượng cho việc xây dựng nền tảng phát triển dài hạn. Nếu Arsenal vô địch Premier League 2015/16, đó là cái kết có hậu cho Wenger, đồng thời sẽ thay đổi cách tư duy xây dựng đội bóng của nhiều ông chủ lắm tiền.
Tại vị lâu nhất châu Âu

Arsene Wenger là nhà cầm quân hiện còn làm việc có thâm niên gắn bó với một CLB lâu nhất trong 5 giải đấu lớn của châu Âu. Tính đến thời điểm này, chiến lược gia người Pháp đã có 19 năm 3 tháng dẫn dắt Arsenal. Thời gian mà ông làm việc cùng Pháo thủ cao gần gấp 3 so với người đứng thứ hai trong danh sách thâm niên gắn bó với một CLB là Christophe Galtier, nhà cầm quân đã có 6 năm 1 tháng dẫn dắt Saint-Etienne.

About Đức Thịnh

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …