Từ chức đi, Van Gaal!

Sự lạc quan của Louis van Gaal đã bốc hơi sau trận thua của M.U trước Sunderland. HLV người Hà Lan buộc phải thừa nhận mọi thứ đã đi sai. Với vẻ thất vọng không che giấu và khuôn mặt của kẻ tuyệt vọng, người ta tự hỏi tại sao Van Gaal vẫn ngồi trên băng ghế huấn luyện của M.U?

Đến Van Gaal (giữa) cũng không còn tin ông sẽ vực dậy được M.U

Đến Van Gaal (giữa) cũng không còn tin ông sẽ vực dậy được M.U

NIỀM TIN ĐÃ CẠN

Có một nét mới trong cuộc trả lời báo giới của Van Gaal. Sau thất bại trên sân Ánh sáng cuối tuần qua, chiến lược gia 64 tuổi này không còn đưa ra lời bào chữa mà chấp nhận rằng M.U “không thể đối phó với áp lực” từ Sunderland, đội bóng xếp thứ 19 trên BXH và đang tìm kiếm phép màu để trụ hạng. Rõ ràng M.U đã chơi mà không hề có chiến lược cụ thể. Họ đi những bước dò dẫm, tự phát và sau đó mắc sai lầm. Đó là một tập thể nhạt nhẽo và tầm thường.
Sau một vài bước ngắn mang cảm giác di chuyển về phía trước, Quỷ đỏ ngay lập tức bị kéo ngược lại, gần hơn đến vòng xoáy đen tối. Cho đến lúc này, không ai còn tin Van Gaal sẽ đảo ngược tình hình, biến M.U trở thành đội bóng cạnh tranh chứ chưa nói là tìm lại vinh quang xưa cũ. Đã hơn một lần HLV người Hà Lan nói về sự bất lực và sau diễn biến đêm thứ Bảy vừa qua, với cụm từ “thất vọng” được nhắc lại tới 3 lần trong buổi họp báo ngắn, ông chính thức không còn tin vào năng lực bản thân. 
Vậy, vì lẽ gì M.U vẫn cứ mắc kẹt với Van Gaal, người đã cạn kiệt ý tưởng và khô héo trên băng ghế chỉ đạo? Hết sức khó hiểu khi nhà Glazer và vị Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward mãi lần lữa trong việc sa thải Van Gaal. Họ cố đẩy quả bóng sang phía nhà cầm quân người Hà Lan. Nhưng tin xấu cho tất cả, ông ta lại chưa sẵn sàng từ chức.  

CUỘC RÚT LUI ĐƯỢC CHÀO ĐÓN

19 tháng đã trôi qua mà M.U dưới triều đại Van Gaal không lưu lại bất cứ ấn tượng nào tốt đẹp. Đội bóng này đã không chơi tốt hơn, mà còn có xu hướng ngày một tồi tệ thêm. Tuy nhiên, chắc chắn các CĐV M.U sẽ dành lời cảm ơn sâu sắc trong trường hợp Van Gaal tự nguyện rời nhiệm sở. 
Nếu đây là Van Gaal của 15 năm trước, quyết định từ chức sẽ sớm được ông đưa ra. Còn bây giờ, khi tất cả đều mong đợi điều đó thì ông vẫn bướng bỉnh và thách thức sự kiên nhẫn của NHM. Có thể HLV 64 tuổi này không muốn từ giã sự nghiệp huấn luyện theo cách ê chề như hiện nay. Ông vẫn luôn nghĩ về việc hoàn thành bản hợp đồng với M.U, sau đó cùng Trust (vợ) đi tới “thiên đường” (tên căn biệt thự ở Bồ Đào Nha). 
Thế nhưng, kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở M.U và ít nhất, nếu rút lui, Van Gaal sẽ được nhớ đến với một HLV đầy tự trọng và biết nhận trách nhiệm. Trong quá khứ, ông từng tuyên bố “khi không còn gì để tiếp tục, từ chức là quyết định tốt nhất cho tất cả”. Bỏ qua kết quả, đó là cuộc chia tay trong danh dự với tư thế ngẩng cao đầu của một người biết chấp nhận sự thật. 
Giờ đây, NHM hy vọng rằng chút kiêu hãnh ấy vẫn còn tồn tại ở Van Gaal. Vào một ngày không xa, ông sẽ nói như tại Barcelona năm 2000: Tôi đi đây, xin chúc mừng!
Van Gaal từng 6 lần từ chức
Trong sự nghiệp huấn luyện kéo dài 25 năm, Louis van Gaal đã 6 lần đưa đơn từ chức. Tuy nhiên, chỉ 2 trong số đó xuất phát từ thất bại (Barcelona năm 2000 và ĐT Hà Lan 2003). Còn lại, 3 lần khác là sau những thành công (Ajax 1997, AZ Alkmaar 2008, ĐT Hà Lan 2014) và 1 lần vì bất đồng quan điểm (Ajax 2004 trong tư cách GĐKT).

About Quang Dũng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …