Van Gaal nên thay Fellaini bằng Herrera

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất của Man United sau khi cả Carrick và Schweinsteiger chấn thương chính là việc HLV Van Gaal chưa kết hợp được cặp tiền vệ trung tâm hợp lý. Và đêm nay, để không lép vế trước Southampton, có lẽ ông thầy người Hà Lan cần loại Fellaini ngay lập tức.

Van Gaal nên trọng dụng Herrera thay vì Fellaini

Van Gaal nên trọng dụng Herrera thay vì Fellaini

Trong bối cảnh 2 lựa chọn tốt nhất cho vị trí tiền vệ trung tâm là lão tướng Michael Carrick và Bastian Schweinsteiger vẫn đang vật lộn với chấn thương, HLV Louis van Gaal đành phải miễn cưỡng lắp ghép những phương án không phải ưng ý nhất cho khu vực quan trọng này. Tuy nhiên, lắp ghép cũng có nhiều cách, và đáng tiếc HLV người Hà Lan lại đang chọn cách không hợp lý.
Trận đấu với Liverpool mới đây ông dùng cặp Marouane Fellaini – Morgan Schneiderlin ở vị trí tiền vệ trung tâm và thực tế trận đấu đã chứng minh, đây là lựa chọn tồi. Cả Schneiderlin lẫn Fellaini đều không phải mẫu tiền vệ điều phối lối chơi, nên khi họ đá cặp với nhau, Man United hoàn toàn không kiểm soát được bóng. Hai cầu thủ này đơn thuần chỉ là những mẫu tiền vệ đeo bám, hoạt động khá vụng về và chậm chạp.
Đặc biệt là Fellaini sau một thời gian dài được sử dụng như một cầu thủ tấn công, có vẻ đang quên mất cách tạo điều kiện để đồng đội tấn công. Mỗi khi anh có bóng, nhịp độ tấn công của Man United đều bị chậm đi do Fellaini thực tế chỉ giỏi giữ bóng, che người rồi chuyền về hoặc chuyền ngang. Dùng anh ở vị trí quan trọng như tiền vệ trung tâm là một sự phí phạm.

Fellaini khiến nhịp tấn công của M.U chậm đi trông thấy

Cũng chính vì vậy, để tránh rơi vào viễn cảnh lép vế hoàn toàn trước hàng tiền vệ khỏe và cơ động của Southampton, Van Gaal cần phải bố trí lại khu vực trung tâm. Ông sẽ dùng ai thì chưa biết, nhưng chắc chắn phải loại Fellaini.
Theo giới chuyên môn, phương án tốt nhất là kéo Ander Herrera xuống đá cặp với Schneiderlin. Các con số sẽ chứng minh, Herrera hợp với vai trò này hơn Fellaini. 
Ngoài khả năng phòng ngự và thu hồi bóng tốt hơn Fellaini, kỹ thuật cá nhân và nhạy cảm quan sát của Herrera sẽ giúp Man United có những pha lên bóng nguy hiểm. Herrera có trung bình 0,8 lần tạo cơ hội cho đồng đội mỗi trận, cao hơn 0,6 lần của Fellaini. Điều đáng chú ý là tỷ lệ chuyền dài chính xác của Herrera lên tới 83%. Một tiền vệ trung tâm biết chuyền dài sẽ thích hợp hơn trong bối cảnh Man United khó có thể lên bóng bài bản như trước đây. 
Herrera khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm cũng chăm chỉ tắc bóng hơn so với Fellaini. Tiền vệ người Tây Ban Nha thực hiện trung bình 1,8 cú tắc/trận, cao hơn hẳn so với 0,8 của Fellaini.
Cũng chính vì vậy khi kết hợp Herrera và Schneiderlin, Man United sẽ tạo ra bộ đôi tiền vệ trung tâm điển hình: Người càn quét thu hồi bóng là Schneiderlin, người điều phối và phát động tấn công là Herrera. Hy vọng điều chỉnh này sẽ giúp lối chơi của Quỷ đỏ thanh thoát hơn so với trận gặp Liverpool ở vòng trước.
Herrera hợp đá tiền vệ trung tâm nhất M.U

So sánh các chỉ số cơ bản như khả năng phát động tấn công thông qua số lần tạo cơ hội/trận, tỷ lệ chuyền chính xác, rõ ràng Ander Herrera thi đấu tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm hơn so với 2 đồng nghiệp Fellaini và Schneiderlin.
SO SÁNH CÁC TIỀN VỆ TRUNG TÂM CỦA MAN UNITED 
TẠI PREMIER LEAGUE MÙA NÀY

About Sơn Tùng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …