Van Gaal: Nỗi ám ảnh thiên tài

“Rất hên là tôi chưa kịp thấy gì nhiều vì lúc ấy vị trí tôi ngồi cũng hơi xa, tội cho những người ngồi ở hàng đầu,” Luca Toni từng nói như vậy về sự cố HLV Louis van Gaal tụt quần trước mặt các cầu thủ Bayern để chứng tỏ ông là “đàn ông đích thực”.

biên tập hộ

biên tập hộ

Đấy chỉ là một trong số nhiều những câu chuyện có thật hoặc được thêu dệt về Van Gaal cốt để chứng tỏ một điều: Van Gaal có thể làm bất cứ điều gì để khẳng định vị trí độc tôn của mình giữa tập thể.
Khi đến Ajax Amsterdam, Van Gaal chúc mừng Ban lãnh đạo là “đã ký với HLV hay nhất thế giới”. Khi sang Barcelona, Van Gaal lại chúc mừng CLB vì đã ký với một HLV đã giành số danh hiệu trong 6 năm còn nhiều hơn cả CLB Barca giành trong 100 năm. Khi được báo chí hỏi liệu Eric Gerets có phải là HLV lý tưởng cho đội tuyển Bỉ hay không, Van Gaal nói: “Sức mấy, người lý tưởng trên đời chỉ có 1. Là tớ đây, Van Gaal”.
Còn nhiều, nhiều vô số những câu chuyện kiểu như thế về Van Gaal. Nhiều người bảo ông có máu điên, nhưng tất nhiên Van Gaal không điên. Đấy bất quá chỉ là một nỗi ám ảnh thiên tài mà thôi. Van Gaal là sự trái ngược hoàn toàn với Carlo Ancelotti, một thiên tài giản dị. Van Gaal không ngại ngần nói về bản thân và có sở thích đề cao bản thân. Nhưng đấy là nét kiêu ngạo của một con người xuất chúng và ý thức mình đang ở đâu, một kiểu Chu Du của Tam Quốc Chí hay bình dân hơn, một Chika trong bộ truyện Jindo từng làm các thanh thiếu niên Việt Nam cười nghiêng ngả.
Van Gaal là một nhà sư phạm nghiêm khắc. Ông từng nhéo lỗ tai Luca Toni xách lên khi anh này ngồi trong bàn ăn với tư thế của người đang ngồi sofa ở nhà xem TV. Giáo trình chiến thuật mà Van Gaal mang đến M.U do chính ông biên soạn với cái tên hết sức “giản dị” là “Tầm nhìn”. Cuốn tự truyện của ông cũng lấy tên là “Tầm nhìn”. Trong ngày ra mắt giới truyền thông cuốn sách này, Van Gaal đang làm HLV Bayern. Ông đã ký tặng vào 2 cuốn rồi mang nó đến cho Uli Hoeness cùng với Karl-Heinz Rummenigge và nói với 2 sếp của mình: “Về đọc nhé, bổ ích phết đấy”.
HLV Van Gaal là người đặc biệt cá tính
Nhưng chính ra M.U đang cần một người như Van Gaal sau 1 năm hoang mang với David Moyes, người đã bị áp lực thay thế Sir Alex Ferguson nuốt chửng. Van Gaal với bề dày thành tích và sự tự tin không thể lay chuyển vào bản thân chắc chắn sẽ không bị như vậy. Bố Van Gaal chết khi ông mới 11 tuổi. Từ đó, ý kiến của Van Gaal trong gia đình 9 anh chị em bao giờ cũng được tôn trọng tối đa dù ông là em út. 
Khi còn là cầu thủ, Van Gaal từng chỉ trích HLV huyền thoại Guy Thys của Royal FC Antwerp vì 2 lý do: để ông ngồi dự bị và chơi thứ bóng đá phòng ngự. Van Gaal đã ngồi viết một lèo 80 lá đơn xin việc nhưng chỉ nhận được 1 hoặc 2 hồi âm. Chả sao, Van Gaal vẫn nói thẳng với Guy Thys: thà là về quê làm giáo viên thể dục còn hơn là chứng kiến thứ bóng đá thực dụng của đội nhà.
Nhiều người đã gọi Van Gaal là “sự lựa chọn đúng nhưng đến sai thời điểm của M.U” vì lẽ ra ông phải đến 1 năm sớm hơn. Tùy cách nhìn, nhưng với Van Gaal thì CĐV M.U có thể an tâm một điều: M.U sẽ luôn chơi tấn công theo đúng bản sắc và mọi quyền lực sẽ tập trung về tay Van Gaal, như cách Sir Alex Ferguson đứng ra chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình ở M.U ngày trước.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …