Van Gaal phớt lờ “khiêu khích của Mourinho: Lo chuyện của mình

Những ai chờ đợi những lời đáp trả đanh thép từ Louis van Gaal dành cho những phát ngôn khiêu khích từ Jose Mourinho có lẽ đã cảm thấy thất vọng. Trong buổi trả lời phỏng vấn dài hơi đầu tiên kể từ ngày sang Man United, Van Gaal đã nói rất nhiều, nhưng chỉ nói về M.U và chính mình mà thôi.

Van Gaal không muốn đấu

Van Gaal không muốn đấu “võ mồm” với Mourinho

Nói về chính mình, lo chuyện của mình, không sa đà vào việc bình phẩm chuyện của những người khác, có lẽ Mourinho không bao giờ lĩnh hội được bài học đó từ ông thầy xuất chúng của mình. Hơn 10 năm kể từ lúc ra “làm riêng”, Mourinho vẫn thích nói nhiều về đối thủ, cũng nhiều không thua khi ông nói về mình. Trước trận thì nói về HLV và cầu thủ đối phương. Sau trận nếu thua thì đổ thừa sân, trọng tài, UEFA, UNICEF… “Tám” chuyện của người khác dường như đã trở thành một thói quen khó bỏ của Mourinho.
Liên quan đến tân binh Luke Shaw mà mức lương 100.000 bảng/tuần của cầu thủ này, Mourinho bảo Chelsea sẽ “chết chắc” nếu đồng ý trả cho hậu vệ người Anh con số đó. Phóng viên mang lời nhận xét ấy vào cuộc họp báo với Van Gaal, Van Gaal đáp là ông không thích bình luận về… bình luận của người khác. 
Đấy dường như là sự tương phản dễ nhận ra nhất giữa 2 thầy trò một thuở. Mourinho quá quan tâm đến đối thủ nên đến cách chơi cũng là dựa trên đối thủ mà đá. Đối phương mạnh chỗ nào, Mourinho sẽ bóp nghẹt sở trường ấy rồi mới tìm cơ hội phản kích. Còn Van Gaal, vì chỉ lo chuyện của mình nên ông tập trung xây dựng lối chơi riêng. Đối thủ có mạnh đến đâu thì đội bóng của Van Gaal cũng quyết kiểm soát bóng, kiểm soát thế trận, tự quyết định vận mệnh của mình.

Chiến thuật của HLV có lẽ cũng phần nào phản ánh tính cách và con người của vị HLV ấy vậy. Người nhút nhát như David Moyes thì nhún nhường phòng ngự, lãng mạn như Zdenek Zeman thì tấn công bất chấp hậu quả, khắc khổ như Fabio Capello thì trận đấu bao giờ cũng buồn ngủ, bác học như Carlo Ancelotti thì lối chơi đa dạng và biến hóa. 
Còn Mourinho? Đó là cách chơi của một đội bóng luôn rình rập. Cũng như Mourinho luôn rình rập đối phương làm gì sai là chế giễu, châm biếm. Có người lại thích điều ấy, tất nhiên, vì bóng đá luôn có đủ chỗ cho tất cả. Nhưng như Van Gaal từng nói: Mourinho là người chọn con đường dễ hơn bởi chờ đối phương sai lầm thì dễ hơn là tự mình ép đối phương phải sai lầm và nhận xét người khác bao giờ cũng dễ hơn là tự nhận xét chính mình. Trong lứa học trò từng thi đấu dưới trướng Van Gaal ngày ấy, đã có biết bao người trở thành HLV tên tuổi: Laurent Blanc, Frank de Boer, Pep Guardiola, Luis Enrique… Tất cả đều chọn cho mình con đường khó, theo cách nhận định của Van Gaal.
Vì lo chuyện của mình nên Van Gaal cũng không phải lao tâm vì anh chàng hàng xóm Man City. “Họ không khiến tôi quan tâm, cách 10 mét hay 30 km cũng vậy,” Van Gaal nói. Usain Bolt – một fan ruột của M.U – từng kể lại bí quyết khiến anh chạy nhanh. Đó là không nhìn về ai cả, không ganh đua với ai cả mà chỉ chạy với chính mình. Bolt sợ nhện nên khi nghe tiếng súng xuất phát là anh lập tức tưởng tượng tất cả các đối thủ của mình là nhện. “Thế là chạy về nhất thôi,” Bolt mỉm cười.
Lo trau dồi và phát triển khả năng của mình, không soi mói chuyện người khác, không dè bỉu hay “dìm hàng” đối phương để nâng mình lên. Đó là một lối làm việc văn minh, nhưng tất nhiên là rất khó để thực hiện, cũng như chiến thuật tấn công mà Van Gaal vẫn luôn theo đuổi vậy.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …