Van Gaal từ bỏ 3-5-2: Không nên!

Trên tờ Telegraph, nhà báo uy tín Henry Winter liền kêu gọi HLV Louis van Gaal từ bỏ sơ đồ 3-5-2 ngay sau trận hòa Burnley 0-0. Bởi theo Winter, có như vậy thì Van Gaal mới phát huy tối đa tính hiệu quả của bản hợp đồng bom tấn Di Maria.

Sẽ là rất rủi ro nếu chỉ vì Di Maria mà HLV Van Gaal phải thay đổi cách vận hành của M.U

Sẽ là rất rủi ro nếu chỉ vì Di Maria mà HLV Van Gaal phải thay đổi cách vận hành của M.U

Theo Winter, trong sơ đồ 3-5-2 thì Di Maria chắc chắn sẽ giẫm chân lên những vị trí của Juan Mata và Wayne Rooney, cũng đều là những cầu thủ tấn công ở trung lộ và là trụ cột không thể thiếu của Quỷ đỏ. Từ đó ông đưa ra một gợi ý mang tên 4-3-3 với Di Maria, Fletcher và tân binh Blind ở giữa sân và bộ ba Rooney – Van Persie – Mata trên tuyến đầu.
Winter không phải là người đầu tiên kêu gọi Van Gaal trở về với sơ đồ 4 hậu vệ. Trước đó nhưng cựu danh thủ như Gary Neville hay Paul Scholes cũng từng đề cập vấn đề này. Nhiều người còn gọi sơ đồ 3 hậu vệ của Van Gaal là tự sát ở môi trường bóng đá Anh.
Nhưng có nên thay đổi sơ đồ vào lúc này không? Việc Van Gaal bình tĩnh sau những trận đấu kém thuyết phục đã qua là vì ông tin rồi M.U sẽ thấm nhuần được những yêu cầu mà ông đặt ra cho 3-5-2. Suốt cả mùa Hè, M.U đã tập đá với sơ đồ này, 4 trận đã qua họ cũng đá như thế, vừa đá vừa chỉnh. Bây giờ mà vứt 3-5-2 vào sọt rác thì công lao mấy tháng trời gầy dựng coi như đổ bỏ.
Càng không nên vì một mình Di Maria mà thay đổi cả lối chơi. Trong bài phát biểu sau trận đấu, HLV Van Gaal đã nhấn mạnh việc ông chờ đợi tân binh 59,7 triệu bảng sẽ thích nghi với đội bóng mới và môi trường mới hơn là ngược lại. Đừng quên Di Maria là một người cực kỳ mẫn cảm với các sơ đồ! Anh có thể đá ở 2 cánh, đá trung tâm, đá giữ nhịp lần tổ chức đều tốt. Chỉ cần Di Maria có thêm thời gian hòa nhập, việc giẫm lên chân Rooney và Mata sẽ không còn đáng lo nữa.
Cuối cùng, với một HLV “cứng” như Van Gaal, chớ mong ông thay đổi đội hình ưa thích của mình. Bạn càng chỉ trích, ông sẽ càng cố giữ mà thôi.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …