Vì sao Liverpool luôn chùng xuống trong hiệp 2?

Kể từ đầu mùa giải năm nay, Liverpool luôn được biết tới với lối chơi kiểu “hai mặt”. Họ bùng nổ dữ dội trong hiệp 1 để nhanh chóng kết liễu đối thủ, trước khi chùng xuống ở hiệp đấu còn lại.

Liverpool chưa thể duy trì sức ép kinh khủng trong cả trận

Liverpool chưa thể duy trì sức ép kinh khủng trong cả trận

Chẳng hiểu đó là ưu hay khuyết của Liverpool, bởi họ quá hay, quá xuất sắc trong khoảng thời gian 45 phút đầu. Đã rất nhiều lần thầy trò Brendan Rodgers cho người hâm mộ cái cảm tưởng rằng họ chỉ cần hiệp 1 là đủ để kết liễu đối thủ, đặc biệt từ khi Luis Suarez trở lại sau án treo giò. 25 trên tổng số 39 bàn họ ghi được mùa này đến trong hiệp một. Và tối qua trước Cardiff City, điều ấy một lần nữa lặp lại, không chỉ một mà những 3 lần.
Trong hiệp 1, Liverpool kiểm soát bóng 66% thời lượng. Cá biệt có những lúc họ cầm bóng tới hơn 70%, một con số áp đảo khủng khiếp! Đó chính là lúc mà đoàn quân của Rodgers ở trạng thái thăng hoa nhất. Họ sút bóng tới 16 lần trong 45 phút đầu tiên, trong đó 6 pha bóng trúng đích và 1 lần chạm cột dọc. 3 bàn thắng ấn tượng cứ lần lượt đến, và có lẽ đó còn là ít.
Lối chơi ban bật ngắn mà Rodgers từng áp dụng tại Swansea cũng được Liverpool thi triển nhuần nhuyễn trong khoảng thời gian này. Họ chuyền bóng tới 338 lần, đạt tỉ lệ thành công lên tới 90%.
Liverpool hoàn thiện sau từng trận đấu
Trong khi đó, Cardiff hẳn phải cảm thấy may mắn vì “chỉ” thủng lưới có 3 lần trong hiệp 1. Những gì họ làm được trước một Liverpool thi đấu “kinh hoàng” ở 45 phút đầu là quá ít ỏi, khiến cho những tấm biểu ngữ phản đối Vincent Tan và ủng hộ Malky Mackay đã chẳng thể được nâng lên cao như lúc đầu trận. Thật may (cho đội khách), bước sang hiệp 2, cục diễn ấy đã không còn được duy trì.
Sau khi tiếng còi bắt đầu hiệp 2 vang lên, Liverpool vẫn áp đảo cho tới khi Flanagan rời sân. Kể từ lúc này, họ chùng xuống cả về tâm lý và phần nào là thể lực. Không ngạc nhiên khi tỉ lệ kiểm soát bóng trong 45 phút cuối của Lữ đoàn Đỏ giảm xuống chỉ còn 58%. Họ sút 11 lần trong hiệp hai với chỉ 2 lần trúng đích, 1 lần bóng đập cột dọc; họ chuyền bóng ít hơn hẳn với 285 lần, nhưng tỉ lệ thành công cũng giảm, chỉ đạt 85%.
Chẳng thể trách Brendan Rodgers hay các học trò của ông. Họ có kỹ năng, có nhãn quan chiến thuật để làm nên sự bùng nổ khủng khiếp của 45 phút đầu, nhưng họ còn thiếu sức bền, thiếu chiều sâu lực lượng để có thể duy trì được lối chơi tốc độ cao và đòi hỏi sức tập trung tối đa trong toàn bộ thời gian thi đấu. Họ cần thêm thời gian để cải thiện thể lực cũng như tinh thần, cần thêm con người để hoàn thiện lực lượng. Chính HLV người Bắc Ireland cũng từng phải thừa nhận điều đó.
Tất cả đã được Rodgers tiên liệu
Cũng chính vì lý do này, Liverpool sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như họ không thể kết liễu đối thủ trong hiệp 1, điển hình như ở trận gặp Hull City tại SVĐ Kingston Communication hồi đầu tháng. 2 bàn thua quyết định của “Lữ đoàn Đỏ” đều tới trong hiệp 2, khi những đôi chân đã mỏi và những pha hãm thành đã không còn được duy trì.
Dẫu sao thì người hâm mộ đội bóng áo đỏ thành phố cảng cũng không cần phải lo lắng nhiều, bởi với phong độ tuyệt vời của Suarez hiện tại, thật khó để tin có bất cứ một hàng phòng ngự nào đứng vững được khi phải đối mặt với anh. S7 còn thăng hoa và Liverpool còn biết cách bùng nổ dù chỉ là trong một hiệp, có lẽ cũng đã là quá đủ để thầy trò Rodgers mơ cao tại một mùa Premier League nhiều biến động.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …