Vì ta… không cần nhau!

Arsenal đại chiến Chelsea tối qua không chỉ là cuộc chiến giữa Jose Mourinho và Arsene Wenger, mà còn là câu chuyện về Cesc Fabregas và Arsenal.

Fabregas đã thi đấu rất tự tin khi đối mặt với đội bóng cũ

Fabregas đã thi đấu rất tự tin khi đối mặt với đội bóng cũ

Không phải ngẫu nhiên mà bên ngoài sân Emirates, một bức hình rất lớn của Fabregas đeo băng thủ quân Arsenal được treo ở một vị trí trang trọng để bất kỳ ai đến sân cũng dễ dàng thấy. Dường như, Arsenal muốn nhắc nhở: Fabregas đã và vẫn sẽ là một mảnh hồn của Pháo thủ thành London. 
Kết quả thăm dò ý kiến các fan Arsenal cũng cho kết quả là phân nửa vẫn còn yêu Fabregas. Pháo thủ khô hạn thành tích gần chục năm qua, đỉnh cao của đội bóng này chính là ngôi á quân Champions League 2006 mà trong đó “chú bé” Fabregas đã chơi cực kỳ xuất sắc, làm lu mờ cựu thủ quân Arsenal, Patrick Vieira trong màu áo Juventus. 
Từ một cậu bé trở thành một ngôi sao lớn ở đẳng cấp hàng đầu Premier League, Fabregas đã và vẫn luôn sẽ nhớ ơn Arsenal cùng Wenger. Nhưng, khi anh rời Arsenal đến với Barcelona, anh hiểu rõ: nếu vì tình cảm, nên ở lại sân Emirates, còn nếu chọn thành tích sân cỏ, bắt buộc phải rời Emirates. 
Fabregas đã đúng, dù anh phải chấp nhận là kẻ bất đắc chí. Lý do: Fabregas luôn muốn mình là số 1, ở Arsenal anh là như thế nhưng ở Barcelona, tiền vệ này thậm chí không giữ được vị trí đá chính chứ chưa nói đến việc “soán ngôi” của Messi, Xavi, Iniesta… Ở Chelsea, Fabregas cũng không thể được nói đến nhiều như Eden Hazard hay John Terry, nhưng bù lại anh đã có chiếc Cúp Liên đoàn Anh, và sắp tới sẽ là chức vô địch Premier League. Danh hiệu này, với Arsenal thì có lẽ sẽ tiếp tục là giấc mơ xa… 
Fabregas đã đúng khi rời Arsenal đến Barca, và không chọn trở lại Arsenal khi rời Barca. Ngược lại, Wenger cũng đúng khi không “ăn mày dĩ vãng”, không mua Fabregas từ Barca vì “chúng tôi đã có Oezil và Sanchez”. Hơn ai hết, Wenger hiểu rõ dù có mua được Fabregas (đồng nghĩa với việc không mua Alexis Sanchez, hoặc phải bán Oezil rồi) thì Arsenal cũng không thể vô địch Anh với những gì hiện có. Mua lại Fabregas, Arsenal chỉ chứng tỏ cho cả thế giới thấy Wenger bất lực không dám đoạn tuyệt quá khứ, không mạnh dạn đi tìm giải pháp mới với hy vọng là lối thoát cho tương lai.  
Nếu như Fabregas có 16 đường kiến tạo thành bàn ở Premier League, chắc chắn sẽ trở thành vua chuyền bóng mùa này, thì Sanchez cũng có 14 bàn và 8 đường chuyền thành bàn ở giải Ngoại hạng Anh. Nói chung, cả Arsenal lẫn Fabregas đều thành công mỹ mãn với lựa chọn của mình. 
Fabregas đã không chọn Arsenal cũng như Wenger đã từ chối cơ hội ưu tiên thương thảo với cầu thủ này khi anh muốn rời Barca. Vào lúc này, họ không còn phù hợp với nhau nữa. Hãy cứ là người tình tuyệt vời của quá khứ, còn hơn là nỗi ác mộng nếu tái hợp trong hiện tại, cũng giống mối tình của Trương Mạn Ngọc và Lương Triều Vỹ trong bộ phim thuộc hàng kinh điển “Tâm trạng khi yêu”.      
Với Arsenal và Fabregas, lúc này không còn tâm trạng để… yêu nhau nữa! Fabregas bận rộn với bước khởi đầu tuyệt vời ở Chelsea, để mùa tới đặt mục tiêu cao hơn là danh hiệu Champions League. Arsenal với kết quả đáng khích lệ mùa này sẽ làm nền tảng niềm tin cho những mục tiêu thiết thực hơn trong mùa bóng sau. 
Chính vì thế, không có gì phải cay cú mà chỉ có nụ cười, những cái ôm và lời chúc dành cho nhau sau tiếng còi mãn trận Arsenal – Chelsea. Fabregas với chiếc mặt nạ đen gớm ghiếc như kẻ ác Bane trong The Dark Knight Rises, là người nhận thẻ vàng đầu tiên (và suýt chút nữa nhận thẻ vàng thứ hai) do… lỗi ăn vạ. Không sao cả, Fabregas càng quyết tâm đánh bại Arsenal thì ngược lại cũng vậy. Ân – oán giữa hai bên sẽ còn tiếp diễn, và sẽ rất thú vị!  

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …