Vị trí trung phong của Chelsea: Có hay không lời nguyền “số 9”?

Trong ngày Diego Costa chính thức sang Chelsea, truyền thông lại được dịp bàn tán sôi nổi về lời nguyền “số 9” tại Stamford Bridge. Dưới thời Roman Abramovich, Chelsea đã chi tiền vô kể cho vị trí săn bàn, nhưng không ai thành công trừ Didier Drogba. Đã có chuyện gì xảy ra với vị trí tiền đạo của Chelsea?

Drogba là tiền đạo gần như duy nhất thành công dưới thời Abramovich

Drogba là tiền đạo gần như duy nhất thành công dưới thời Abramovich

CHUYỆN CỦA DROGBA, CHUYỆN CỦA SHEVA
Trong các tiền đạo từng thất bại tại Chelsea, không ai nổi tiếng hơn Andriy Shevchenko, kể cả một Fernando Torres đã phá kỷ lục chuyển nhượng. Sheva đến Chelsea sau khi đã giành mọi vinh quang cùng Milan, đã lên đỉnh cao với Quả bóng vàng FIFA. Vậy tại sao anh không thành công? Vì anh chưa bao giờ là sự lựa chọn của HLV.
HLV, cũng như đầu bếp, cần những nguyên liệu do chính tay mình lựa chọn để nấu một bữa ăn ngon. Ở đây, Shevchenko là lựa chọn của chủ nhà hàng và họ yêu cầu Mourinho phải nấu một món ngon theo ý của họ. Điều ấy tất nhiên tạo ra những khó chịu. Tương tự như thế là trường hợp của Fernando Torres, được đưa về dù Abramovich không hề tham vấn qua ý kiến của HLV Carlo Ancelotti. Ông chỉ mua về và ra lệnh phải tạo điều kiện cho tiền đạo con cưng của ông ghi bàn. Một người không giỏi chuyên môn lại thích can thiệp về chuyên môn, điều đó tạo ra những cuộc mua bán rất… phản chuyên môn.
Mà Shevchenko lẫn Torres đều đến Chelsea sau khi đã qua thời đỉnh cao. Sheva nổi danh từ rất sớm, khi đến Chelsea thì anh đã không còn nhiều động lực để phấn đấu. Còn Torres, đến cả ông thầy ruột Rafael Benitez cũng không thể hồi sinh anh khi làm HLV tạm quyền của Chelsea, lấy ai có thể biến anh trở lại thành sát thủ một thời của Premier League đây?

Andriy Shevchenko
Vậy tại sao Didier Drogba lại thành công? Vì anh là trường hợp ngược lại hoàn toàn của Shevchenko và Torres. Đấy là một cái tên do đích thân Mourinho tuyển chọn, một người được đo ni đóng giày cho vị trí tiền đạo của Chelsea, một người mà sau rất nhiều những phân tích của Người đặc biệt sẽ là cái tên phù hợp nhất. Khi đến Chelsea, Drogba không phải là một cái tên đình đám. Anh có không gian lẫn thời gian để phát triển mà không chịu nhiều áp lực bởi cái mác “bom tấn”. Và anh cũng còn vẹn nguyên khát vọng khẳng định bản thân.
KHÔNG CÓ LỜI NGUYỀN 
Một lý do khác để giải thích cho việc tiền đạo Chelsea ít ghi bàn: có tấn công đâu mà ghi bàn. Dưới thời Mourinho, Roberto di Matteo và Benitez, giữ trắng lưới luôn là ưu tiên số một, ghi 1 bàn là trận đấu có thể khép lại. Và việc ai ghi bàn không còn là vấn đề quan trọng. Bạn có nhớ mùa 2009/10 mà Chelsea vô địch cùng Ancelotti? Mùa ấy họ tấn công, ghi 103 bàn và Drogba giành ngôi Vua phá lưới với 29 bàn. Đó là mùa duy nhất trong kỷ nguyên Abramovich, một cầu thủ Chelsea giành Vua phá lưới. Kết luận quá đơn giản: cứ phải tấn công thì tiền đạo mới ghi bàn chứ!
Với Adrian Mutu và Nicolas Anelka, vấn đề là kỷ luật và bản thân họ cũng không phải là những trung phong điển hình. Samuel Eto’o đến Chelsea khi đã 33 tuổi và có khi là còn già hơn tuổi thật của anh như Mourinho từng hoài nghi. Còn Romelu Lukaku và Daniel Sturridge? Họ có tài năng, nhưng đấy là thứ tiềm năng mà Chelsea không thể chờ đợi. Vả lại một đội bóng giàu có như Chelsea mà lại trao hàng công cho một cái tên như Lukaku và Sturridge thì… mất hết cả sang trọng. Đấy là lý do họ tiếp tục đuổi theo những số 9 tiếng tăm lừng lẫy. Diego Costa chính là cái tên mới nhất!

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …