Với Benitez, vực sâu Newcastle chẳng khác gì đỉnh cao Real

Rafael Benitez chấp nhận rơi từ đỉnh cao Real Madrid xuống vực sâu Newcastle chỉ vì một lý do rất thuần khiết, là được tiếp tục làm HLV bóng đá.

Năm 2011, Pep Guardiola đã có cuộc nói chuyện rất thú vị với đạo diễn, nhà sản xuất phim Fernendo Trueba người Tây Ban Nha trên một chương trình truyền hình. Ông Trueba đã chia sẻ câu chuyện về diễn viên Jean-Paul Belmondo. Tài tử người Pháp đã nhận được lời mời tham gia một bộ phim kinh dị và diễn viên gạo cội này không ngập ngừng khi nói lời đồng ý.
Đạo diễn Trueba đã hỏi Belmondo: “Với tài sản ông có, với sự giàu sang của mình, ông cần gì phải tham gia bộ phim này?”. Belmondo phản ứng: “Để tiến bộ qua từng ngày, để rời nhà, để tản bộ, để tán gẫu với thợ điện và thợ máy, để cảm nhận cuộc sống. Không quan trọng bộ phim tốt hay xấu”.
Guardiola đáp lại câu chuyện của Trueba bằng chia sẻ về những HLV bóng đá, những con người cũng sống vì đam mê như Belmondo: “Nhiều HLV có thể nói, không, không, tôi có đẳng cấp, tôi có thể dẫn dắt Real Madrid. Tôi không thể tùy tiện dẫn dắt bất kỳ CLB nào. Nhưng thay vào đó, họ làm việc ở mọi nơi. Họ nhận công việc, bởi vì họ thích ngày qua ngày được tiếp xúc với các cầu thủ, chuẩn bị cho mỗi trận đấu, muốn trải nghiệm sự hưng phấn, nỗi sợ hãi khi bại trận hoặc cảm giác bị chỉ trích từ giới truyền thông”.
Điều quan trọng với nhiều HLV là được làm việc với cầu thủ

Điều quan trọng với nhiều HLV là được làm việc với cầu thủ

“Họ thích được làm việc hơn ở nhà”, Guardiola khép lại lời chia sẻ của mình. Cảm nhận những câu nói của Guardiola, mới thấy trong thế giới bóng đá, có rất nhiều người sẵn sàng làm mọi việc để được gắn bó với tình yêu trái bóng tròn. Rafael Benitez là một con người như thế. Hơn 2 tháng trước, ông còn dẫn dắt Real Madrid, CLB vĩ đại nhất thế kỷ XX. Giờ đây, Benitez nhận lời làm HLV của Newcastle, đội bóng đang đứng áp chót BXH Ngoại hạng Anh.
Nhiều người sẽ ngạc nhiên vì quyết định của Benitez. Real và Newcastle như đỉnh cao và vực sâu. Sẽ có những thắc mắc y hệt như Trueba dành cho Belmondo, với tài sản Benitez kiếm được, điều ông cần ở một CLB như Newcastle là gì? Câu trả lời rất đơn giản: Bóng đá là cuộc sống của HLV người Tây Ban Nha.
Trong quá khứ, thời điểm không có một CLB chuyên nghiệp để dẫn dắt, Benitez đi chỉ đạo trận đấu của đội bóng trường học Wirrral, vùng Merseyside, Anh. Vợ Benitez kể lại: “Rất hào hứng. Ông ấy đứng trên đường biên và hét lên với các cầu thủ, vẫy tay chỉ trỏ như thể đó là lần đầu tiên được làm HLV. Nó không đơn giản là bóng đá. Đó là đam mê”. Nếu tách rời Benitez ra khỏi sân bóng thì có lẽ ông sẽ không có gì cả.
Bóng đá như nỗi ám ảnh với Benitez. Ông từng nói: “Tôi không dành cả ngày để suy nghĩ về bóng đá”. Nhưng chỉ vài giây sau, Benitez ngập ngừng thừa nhận: “Nhưng bóng đá chiếm phần lớn thời gian trong ngày”. Ông dành gần hết tuần trăng mật để xem AC Milan tập luyện và vợ ông tiết lộ, ngày hẹn hò đầu tiên Benitez tán tỉnh bà bằng cách giới thiệu… sơ đồ 4-4-2.
Benitez bắt tay ngay vào công việc ở Newcastle

Benitez bắt tay ngay vào công việc ở Newcastle

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Benitez bắt tay ngay vào công việc ở Newcastle, khi bản hợp đồng của ông với “Chích chòe” còn chưa ráo mực. Ông hủy ngày nghỉ của cầu thủ và triệu tập họ đi tập bất ngờ. Dù vậy, không khí buổi tập hết sức hào hứng khi các cầu thủ được HLV người Tây Ban Nha khơi dậy sự hứng khởi chơi bóng. Đối với Benitez, dường như chẳng có gì khác biệt giữa Aleksandar Mitrovic và Cristiano Ronaldo, giữa Andros Townsend và Gareth Bale. Tất cả đều giống nhau, đều là cầu thủ.
Benitez thất bại ở Real một phần bởi vì không biết cách chiều lòng những siêu sao. Ông luôn muốn áp đặt chiến thuật, phương pháp của mình lên đội bóng. Benitez thích kiểm soát, lựa chọn đội hình dựa trên chuyên môn thuần túy, chứ không phải vì yêu cầu của một vị chủ tịch thích bóng đá đẹp như Florentino Perez, hay vì danh tiếng của nổi trội của một siêu sao nào đó trong đội bóng.
Tính cách đó như đã thấy, không thể tồn tại trong môi trường phức tạp như Real. Benitez bị Real sa thải chỉ sau vài tháng cầm quân. Hơn hai tháng sau, ông đến với Newcastle vẫn với cung cách làm việc đó, thể hiện ngay trong ngày đầu tiên dẫn dắt đội bóng nước Anh. Thất bại ở Real đã cho ông nhiều bài học. Tuy nhiên Benitez không thay đổi, vẫn là chính mình, một HLV bóng đá đơn thuần. Điều quan trọng nhất với Benitez là sống trọn với đam mê, không còn gì khác!
VIDEO: Benitez và thử thách cực đại tại Newcastle

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Mạnh Kiên

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …