Với Chelsea hiện tại, tất cả chỉ là tạm thời

Bao giờ Abramovich sẽ chán Chelsea sau khi đã có gần như tất cả với đội bóng này? Chỉ cần Abramovich thờ ơ với The Blues là cũng đủ làm các fan của Chelsea lo lắng.

Chelsea vừa có chiến thắng 0-1 trước Arsenal

Chelsea vừa có chiến thắng 0-1 trước Arsenal

Chelsea trong hơn 10 năm qua được nhắc đến nhiều nhất với cái tên Jose Mourinho, nhưng thực chất nhân vật số 1 của đội bóng không phải là Người đặc biệt mà là Người siêu đặc biệt.
Nếu như Mourinho là Người đặc biệt thì Roman Abramovich mới chính là “Người siêu đặc biệt”, như cách nói của cựu HLV Chelsea, Claudio Ranieri. Nhà cầm quân người Italia nói rằng ở Chelsea, quyền lực tối cao thuộc về Abramovich chứ không phải Mourinho hay bất kỳ HLV nào khác.

Chính Ranieri đã bị Abramovich sa thải để dọn đường cho Mourinho, dù rất nhiều trụ cột dưới thời Mourinho là do Ranieri chiêu mộ. Nhưng dù sao Ranieri cũng được an ủi là chỉ bị… Abramovich sa thải 1 lần, còn Mourinho bị những 2 lần. 

Abramovich là quyền lực tối cao tại Chelsea

Mourinho là HLV thành công nhất dưới thời Abramovich tại Chelsea nhưng cũng là người bị sa thải nhiều nhất. Điều đó chứng tỏ Abramovich khó tính đến mức nào. Áp lực mà ông chủ của Chelsea gây ra cho HLV luôn là trở lực để The Blues có thể tìm được sự ổn định lâu dài. 
Sự ổn định chính là nền tảng của một đế chế, nhưng với Abramovich thì lại khác. Ông quan niệm đế chế được tạo dựng trên chiến thắng và những danh hiệu, còn sự ổn định theo kiểu không danh hiệu như Arsenal thì… cứ để Arsene Wenger đi theo con đường rất riêng của ông ta!
Với Abramovich, tiền không thể mua được tất cả nhưng gần như là tất cả. Với 4 danh hiệu vô địch Premier League, 1 Champions League, 1 Europa League, hàng loạt FA Cup và có cả Cúp Liên đoàn, Chelsea chính là biểu tượng của một đế chế trong 1 thập kỷ qua. Nhờ tiền của Abramovich là chủ yếu, qua đó Chelsea có những HLV giỏi (tiêu biểu như Mourinho, Carlo Ancelotti, Guus Hiddink), hàng loạt cầu thủ xuất chúng và có cả may mắn (đến từ Roberto Di Matteo).
Nhưng may mắn không song hành mãi với Chelsea. Những kết quả thất bát ở mùa này là một ví dụ. Muốn thay đổi, The Blues cần có trước nhất là yếu tố con người. Bộ khung Cech – Terry – Lampard – Drogba giờ chỉ còn Terry, nhưng phong độ đã qua đỉnh cao. Phẩm chất thủ lĩnh ở Chelsea cũng chỉ có Terry, như lời cựu danh thủ Franck Leboeuf. The Blues rất muốn có Diego Simeone hay Pep Guardiola, nhưng một người nhiều khả năng ở lại Atletico Madrid còn người kia rất có thể đến Man City. 
Didier Deschamps là một trong số những ứng viên ngồi vào ghế nóng tại Chelsea

Chelsea gặp khó trăm bề. Jorge Sampaoli, Manuel Pellegrini, Didier Deschamps là những ứng viên “hạng hai” (khi Simeone và Pep không đến Chelsea), nhưng họ đều không phải là những cái tên có thể đem lại sự tin tưởng, tính cách và những yếu tố đặc thù cần có ở một đội bóng đặc biệt như Chelsea. Về lực lượng, hàng loạt trụ cột của The Blues sa sút, nổi bật là Eden Hazard, chưa kể Costa, Fabregas, Matic, Ivanovic, Azpilicueta… 
Với Chelsea hiện tại, tất cả chỉ là tạm thời, như Hiddink sẽ chỉ dẫn dắt The Blues đến hết mùa này. Kế hoạch lâu dài dường như là nhiệm vụ bất khả thi với Chelsea khi nào Abramovich còn tại vị. Nguồn tin từ tờ Independent cho biết Chelsea sẽ rất khó chiêu mộ các ngôi sao lớn, bởi họ không muốn chôn vùi tên tuổi ở một đội bóng đang trong giai đoạn thoái trào, lại không có đường hướng rõ rệt về chính sách chuyển nhượng, sử dụng nguồn lực trẻ từ lò đào tạo của chính mình. Chưa kể, Abramovich có thể thay đổi chủ kiến bất kỳ lúc nào. 
Bao giờ Abramovich sẽ chán Chelsea sau khi đã có gần như tất cả với đội bóng này? Chỉ cần Abramovich thờ ơ với The Blues (như giai đoạn đắm đuối người tình Dasha Zhukova) là cũng đủ làm các fan của Chelsea lo lắng.

Vì thế, nếu là người thực tế thì các fan của The Blues đừng nghĩ đến chuyện xây lại một đế chế dài lâu, mà chỉ nên hy vọng Chelsea thành công ngày nào hay ngày đấy. Tương lai, thôi thì hãy cứ là chuyện của ngày mai.

VIDEO: Arsenal 0-1 Chelsea
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Anh Tiến

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …