Wenger: 'Châu Âu không còn tiền đạo giỏi'

Trong một cuộc tọa đàm mới đây tại UEFA, HLV Arsene Wenger của Arsenal đã bày tỏ sự quan ngại về sự thiết hụt các tiền đạo mà châu Âu có thể sản sinh ra.

Wenger cũng bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đào tạo trẻ

Wenger cũng bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đào tạo trẻ

Theo đó, Wenger cho rằng các tiền đạo hiện tại chủ yếu đến từ Nam Mỹ và châu Âu hiện tại không sản sinh ra những chân sút đích thực. Đây có thể là lí do mà chiến lược gia người Pháp nhắm mãi vẫn không mua được một tiền đạo cho “Pháo thủ”.

Nói về trường hợp tiền vệ Mario Goetze đá cao nhất ở ĐT Đức trong trận đấu mới đây với ĐT Scotland, Wenger cho hay: “Tôi nghĩ không phải họ không muốn cho một tiền đạo thuần túy ra sân, mà là những tiền đạo hiện tại của họ không đủ chất lượng. Cesc Fabregas tại World Cup 2010 với ĐT Tây Ban Nha là ví dụ tương tự”.

Theo Wenger, hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ phải có sự thay đổi, nhằm giúp họ có được kiến thức cũng như hiểu biết sâu về các vị trí khác nhau trên sân. Chiến lược gia người Pháp cho rằng châu Âu hiện tại đang sản sinh ra quá nhiều tiền vệ công.

Goetze thường được dùng ở vị trí “số 9 ảo” tại ĐT Đức

“Theo hệ thống đào tạo hiện tại, từ 5-12 tuổi sẽ học kỹ thuật, từ 12-14 sẽ học về tốc độ và sức mạnh, nhưng từ 14 tuổi trở đi, khi một cầu thủ cần được hướng vào một vị trí cụ thể, chúng ta có lẽ sẽ phải đào tạo lại từ đầu về những kỹ năng cơ bản của vị trí đó. Điều này không ổn và cần phải có sự phân loại sớm hơn”.

Wenger cũng cho rằng cơ sở vật chất cùng điều kiện ăn tập quá tiện nghi hiện tại khiến các tiền đạo không còn độ lì như trước. “Ngày trước, lũ trẻ thường chơi bóng ngoài công viên, mỗi trận bóng như những trận chiến vậy. Một đứa 12 có thể sẽ phải tranh giành quả bóng với một đứa 16. Bây giờ, những trò kiểu vậy đã biến mất”.

“Một trong những vấn đề lớn nhất của đào tạo trẻ hiện tại là bạn chẳng biết làm gì với những cầu thủ 19 tuổi. Ở độ tuổi đó, nếu không có một kế hoạch rõ ràng, sự nghiệp sẽ đi vào chỗ chết. Đó là lí do chúng tôi phải đưa họ đi theo dạng cho mượn”, Wenger tiếp tục phân tích.

Một số cầu thủ trẻ của Arsenal đã được đem đi cho mượn

Thuyền trưởng của Arsenal cũng không đồng tình với giải U21 Premier League, bởi giải đấu này “không có tính ganh đua”. Cũng theo tính toán của Wenger, đang có 26 lò đào tạo cầu thủ tại Anh, và nếu mỗi lò xuất xưởng từ 20-30 cầu thủ mỗi năm, sẽ có khoảng 700-800 cầu thủ trẻ với tương lai mù mịt bởi không phải tất cả đều được chơi tại Premier League”.

Nói về tình trạng hàng công của Arsenal hiện tại, Wenger cho hay: “Giroud, Walcott, hay Sanchez có thể ghi được 20 bàn mỗi mùa. Trong khi Ramsey có thể đạt 15 bàn, Oezil cũng vậy, còn Cazorla thì khoảng 10 bàn. Đôi khi bạn phải đặt niềm tin vào cầu thủ của mình”.

Tối nay, Arsenal sẽ tiếp Stoke City trên sân nhà. Ở 2 trận sân nhà trước đó, “Pháo thủ” đều đã không thể ghi bàn.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …