Bundesliga 2015/16: Loạn đả sau lưng Hùm

Lượt đi Bundesliga 2015/16 đã khép lại với kịch bản bình cũ, rượu cũ: Bayern vẫn một mình một ngựa trong cuộc đua tới Đĩa bạc bất chấp đà hồi sinh của Dortmund. Có khó lường chăng chỉ là cuộc đua giành những vị trí phía sau lưng Hùm xám.

Bayern quá mạnh so với phần còn lại của Bundesliga

Bayern quá mạnh so với phần còn lại của Bundesliga

BAYERN VẪN RIÊNG MỘT GÓC TRỜI

“Bayern sẽ vô địch Bundesliga mà thậm chí không cần rút tay ra khỏi túi. Tôi phải thừa nhận rằng tôi không thích những trận đấu của Bayern. Có quá ít sự cạnh tranh ở đây” là câu phát biểu của… HLV Carlo Ancelotti hồi cuối tháng 10 năm nay. Ancelotti bình luận như vậy trên tờ La Gazzetta dello Sport trước tin đồn ông sắp về Bayern thế chỗ HLV Pep Guardiola. Giờ có thể Ancelotti đã thay đổi quan điểm, sau khi ông đã nhận lời dẫn dắt Hùm xám kể từ mùa tới. Song nội dung bình luận của Ancelotti, trớ trêu thay, lại vẫn đang được phản ánh chính xác trong cuộc đua tới Đĩa bạc mùa này.
Bayern vô địch lượt đi (vô địch mùa Đông) vẫn với thế vượt trội quen thuộc. Bayern thắng 15 trận và chỉ thua duy nhất 1 trận đã đành. Họ còn vùi dập Dortmund 5-1, hạ nhục Wolfsburg cùng tỷ số tương tự, đè bẹp Leverkusen 3-0.
Khoảng cách giữa Bayern với Dortmund giờ đã là 8 điểm. Bayern bỏ cách đối thủ xếp thứ 3, Hertha và thứ 4, M’gladbach lần lượt… 14 và 17 điểm. Cùng thời điểm này, điểm số Top 4 tại Serie A là 36, 35, 35, 33. Điểm số của Top 4 ở La Liga là 35, 35, 33, 31. 
Kịch bản Bayern hơn đối thủ thứ 2 tới 8 điểm sau lượt đi chẳng xa lạ. 3 mùa gần đây (theo thứ tự từ 2014/15 trở lại 2012/13), Hùm xám cũng vô địch mùa Đông với khoảng cách so với đội xếp thứ 2 lần lượt là 11 điểm, 7 điểm và 9 điểm.

Nhưng 3 mùa kể trên, Bayern làm mưa làm gió ở lượt đi trong bối cảnh Dortmund sa sút không phanh (Dortmund chỉ có được vị trí cao nhất là thứ 3 sau lượt đi của 3 mùa vừa kể). Còn mùa này, Dortmund đã hồi sinh mạnh mẽ dưới bàn tay tân HLV Thomas Tuchel mà vẫn sớm đuối sức trước Hùm xám. Những đối thủ thất thường khác càng quá hụt hơi. 

LOẠN CUỘC ĐUA TOP 4

Trừ Bayern, tất cả các đội còn lại đều thất thường, kể cả Dortmund. Dortmund công hay (ghi 47 bàn, nhiều nhất lượt đi) nhưng thủ lại dở (đã lọt lưới 23 bàn). Vị trí thứ 2 của Dortmund chỉ được tạm đảm bảo chắc chắn bởi các đối thủ phía sau còn bất ổn hơn.
Leverkusen, Schalke và Wolfsburg đều không chen được vào Top 4. Wolfsburg chỉ còn là bóng mờ của đội á quân mùa trước sau khi mất át chủ bài Kevin de Bruyne (đã chuyển sang Man City). Leverkusen và Schalke thì càng đua càng đuối: thắng được 2 vòng liên tiếp dần thành khái niệm xa xỉ.
Việc Hertha và M’gladbach lấy 2 vị trí còn lại trong Top 4 cho thấy nhóm sau lưng Bayern đang loạn thế nào. Sau 5 vòng đầu mùa, M’gladbach chôn chân ở đáy BXH với 0 điểm tròn trĩnh. Vậy mà sau vòng 17, M’gladbach đã leo một mạch lên vị trí thứ 4. Cuộc đua Top 4 ở giai đoạn lượt đi đúng là chẳng biết đường nào mà lần.
Trong Top 7 mùa trước (nhóm đội giành quyền dự các cúp châu Âu), ngoài Bayern vẫn độc tôn ngôi đầu, chỉ duy nhất Dortmund có vị trí cao hơn khi lượt đi mùa này khép lại. Nhóm sau lưng Bayern càng loạn thì nhóm này càng dễ tự níu chân lẫn nhau để Hùm xám băng băng cán đích sớm. Và như vậy, Bundesliga vẫn chỉ nóng ở sau lưng Hùm.
Nửa mùa thế nào, cuối mùa thế đó
Trong 5 mùa giải gần đây, có tới 4 lần chứng kiến đội vô địch mùa Đông sau đó vô địch vào cuối mùa. 2 mùa chứng kiến Top 4 lượt đi cũng chính là Top 4 cuối mùa. 3 mùa còn lại chứng kiến Top 4 vào cuối mùa chỉ thay đổi duy nhất 1 CLB so với Top 4 mùa Đông cùng mùa.

About Công Vinh

Check Also

Guardiola không có điểu khoản phá vỡ hợp đồng với Man City

Sau khi mùa giải này kết thúc, HLV Pep Guardiola sẽ rời Bayern Munich để …