CĐV Đức: Khi bóng đá thấm đẫm tình người

Từ những tiếng cổ động chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở Munich cho đến sự im lặng trong tang thương ở Dortmund và Darmstadt, các CĐV tại Đức đã cho thấy một văn hóa cổ động tuyệt vời, đáng trân trọng mà không phải NHM ở quốc nào cũng có được…

DÙNG BÓNG ĐÁ ĐỂ NÊU QUAN ĐIỂM

Tại bang Bavaria ở trận đấu với Werder Bremen hôm thứ Bảy tuần trước, các CĐV của Bayern không ngại trưng ra những khẩu hiệu chống lại lực lượng chính trị cánh tả. Một băng rôn được trưng lên: “Những kẻ phân biệt chủng tộc thảm hại, chúng tôi ghét các người”. Một băng rôn khác không ngại ngần nêu đích danh những nhân vật lên tiếng chỉ trích chính sách nhập cư của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel.
Trong khi các fan Bayern cất cao tiếng nói, 81.000 CĐV ở Dortmund lại ngập chìm trong im lặng trong hiệp 2 của trận đấu với Mainz. Có hai CĐV trên khán đài Signal Iduna Park bị trụy tim sau hiệp 1. Một người đàn ông 55 tuổi đã được cấp cứu kịp thời. Nhưng người còn lại, 80 tuổi, không may mắn như vậy. Thông tin về thảm kịch này mau chóng lan rộng trong thời gian nghỉ giữa hiệp. Và bức tường màu vàng vẫn luôn là niềm tự hào của Dortmund trong hiệp hai đã trở thành bức tường than khóc. Họ không hát nữa mà giữ im lặng để đưa tiễn người đã khuất. Các CĐV Mainz biết chuyện và cũng xem trận đấu trong im lặng.

THANH ÂM CỦA IM LẶNG

“Chúng tôi không hề biết chuyện gì đang diễn ra cả”, thủ quân Mats Hummels của Dortmund nói. “Đột nhiên những tiếng hò reo im bặt, đám đông bỗng trở nên im lặng đến lạ thường. Không thể nào giữ được sự tập trung lúc ấy, có cảm tưởng như cả đội đang đá tập với chỉ 30-40 người xem vậy. Điều tệ hại hơn mà các các cầu thủ vừa thi đấu mà vừa lo sợ là đang có chuyện tồi tệ diễn ra”.
Hummels và một số đồng đội khác đã trải qua tình cảnh tương tự tháng 11 năm ngoái. Ngày ấy, sân Stade de France trở thành mục tiêu trong hàng loạt vụ khủng bố liên hoàn ở Paris. Kết thúc trận đấu, những CĐV Dortmund rời sân trong trật tự, cùng nhau hát vang bài “You’ll never walk alone” để thể hiện sự ủng hộ với những CĐV Pháp. Các CĐV đã đúng khi thể hiện sự tôn nghiêm dành cho một người đã chết vì tình yêu của đời mình là bóng đá, là Dortmund. Khi hàng chục nghìn người cùng hướng về một mục tiêu chung, ta nhận ra tình người chưa mất.

TÌNH NGƯỜI LAY ĐỘNG

Các CĐV của Darmstadt cũng bày tỏ sự thương tiếc dành cho CĐV nổi tiếng Johnny Heimes trong trận hòa 2-2 với Augsburg. Ở đây, sự vinh danh đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng vẫn mang đến xúc động. Heimes là một CĐV của Darmstadt, một VĐV tennis tài năng nhưng bị ung thư não. Trong suốt quá trình chống chọi với bệnh tật, anh đã tham gia hàng loạt hoạt động từ thiện để giúp cho những bệnh nhân ung thư khác. Anh trở thành biểu tượng của một CLB Darmstadt từ giải hạng Ba, vượt khó để vươn lên hạng đấu cao nhất của nước Đức. 
Heimes qua đời hôm thứ Ba tuần trước. “Không có anh ấy, chúng tôi đã không thể nói về Bundesliga như hiện nay”, HLV Dirk Schuster nói, xác nhận ý chí của Heimes cũng chính là ý chí của một CLB nhỏ nhưng không ngừng ước mơ. Khi những CĐV đội chủ nhà im lặng và trưng lên di ảnh của Heimes, fan của Augsburg cũng hòa trong sự trang nghiêm.
Bóng đá Đức, nơi những CĐV tai tiếng của họ vẫn bị gọi là “phát xít mới”, vừa cho thế giới thấy một gương mặt khác, rất đẹp và thấm đẫm tình người.
HLV MARTIN SCHMIDT (MAINZ):
“Chúng tôi rất xúc động”
HLV của Mainz là Martin Schmidt cho biết ông đã cực kỳ xúc động khi biết chuyện gì đã diễn ra trên khán đài sau khi kết thúc trận đấu trên sân của Dortmund. “Thật kỳ lạ khi hò hét chỉ đạo trong một không gian im lặng. Khi tiếng ồn biến mất, chúng tôi có cảm giác như mình đã làm một điều gì đó sai trái”.

About Thanh Hải

Check Also

Đánh bại Augsburg, Dortmund tiếp tục bám sát Bayern

Dortmund đã dễ dàng vượt qua Augsburg với tỉ số 3-1, qua đó tiếp tục …