CLB kiểu mẫu là… Mainz

Trong những năm qua, Mainz không hề suy yếu cho dù họ liên tiếp mất đi những HLV chất lượng, những người là “kiến trúc sư” làm nên thành công cho đội bóng. Đâu là nguyên do? Đó là nhờ cách làm bóng đá hài hòa. Chọn đúng người, đúng việc và luôn tạo điều kiện để tất cả phát triển.

Các đội bóng khác ở Đức cần noi gương Mainz nếu muốn thành công mà không cần nhờ “bầu sữa” tài chính từ các nhà tài phiệt Nga hoặc Trung Đông.
Một “kiến trúc sư” khác cho thành công của Mainz là giám đốc thể thao Christian Heidel, người sẽ rời đội đến Schalke ở mùa sau. Heidel giúp Mainz có một SVĐ mới sức chứa 34.000 chỗ hứa hẹn đem về nguồn thu tài chính lớn. Chưa kể, Mainz còn có một sân tập hiện đại và lò đào tạo trẻ vào loại tốt nhất nước Đức.
Mainz luôn tìm cho mình những HLV giỏi. Wolfgang Frank, Juergen Klopp, Thomas Tuchel và bây giờ là Martin Schmidt. Nhà cầm quân 48 tuổi người Thuỵ Sỹ này giúp Mainz chơi thứ bóng đá hấp dẫn, cầm bóng nhiều song hiệu quả chứ không phải có bóng mà không biết làm gì như M.U của Louis van Gaal. 

Schmidt rất hiểu Mainz vì từng là HLV đội dự bị của CLB này. Mainz luôn biết đặt niềm tin vào những con người phù hợp, ví dụ tiền đạo Muto thay thế xuất sắc đồng hương Okazaki chuyển sang Leicester. Muto cùng với Malli là cặp tấn công xuất sắc của Mainz. Họ đã ở lại Mainz bất chấp những lời mời gọi, như Malli từ chối đến Dortmund vào đợt chuyển nhượng mùa đông vừa qua. 
Muto mới 22 tuổi, tương lai rất sáng sủa. Malli không chơi ấn tượng ở M’gladbach nhưng lại tỏa sáng ở Mainz. Rõ ràng, đội bóng này có tố chất phát triển và đào tạo con người. Heidel nói rằng ở Mainz không có siêu sao, mà chỉ có những con người làm việc cần cù, hiệu quả và luôn thể hiện tinh thần đoàn kết cao. 
Cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện, ví dụ trước đây phòng thay đồ chỉ là những cabin cũ ở Bruchwegstadion, sân cũ của đội trước khi sân này được thay thế bằng Coface Arena từ năm 2011. Nay đã có một cơ sở hiện đại, Mainz càng tự tin sẽ thu hút được nhân tài, ổn định và tiếp tục phát triển.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep đụng M.U ngay trận đầu dẫn dắt Man City

Trận đầu tiên của Pep Guardiola trên cương vị HLV trưởng Man City rất có …