Klopp và Man City không dành cho nhau

Juergen Klopp sẽ nói lời chia tay Dortmund cuối mùa này và Man City được cho là bến đỗ mới khả thi nhất với chiến lược gia người Đức. Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc một cách lý trí, có vẻ như Man xanh và Klopp giống như 2 đường thẳng song song.

Có nhiều lý do để HLV Klopp không nên ngồi vào

Có nhiều lý do để HLV Klopp không nên ngồi vào “con tàu đắm” Man City

Sự kiện Juergen Klopp tổ chức buổi họp báo chính thức tuyên bố chia tay Dortmund – CLB mà ông đã gắn bó từ năm 2008 đến nay – giống như “hiệu ứng cánh bướm”, ngay lập tức tạo ra cơn bão khắp châu Âu. Theo đánh giá của nhiều đầu báo lớn, khả năng Klopp đang trên đường thay thế Manuel Pellegrini, trở thành HLV mùa tới của Man City là rất lớn. Kết luận này được đưa ra dựa trên nhu cầu của cả hai: Man xanh cần HLV mới thay Pellegrini và Klopp cần một công việc.
Tuy nhiên, theo phân tích của tờ Guardian, dù Man City và Klopp có vẻ đang ở rất gần nhau về mặt cảm tính, nhưng xét trên yếu tố lý trí, chưa chắc gì một HLV giỏi kết hợp với một CLB giàu tiềm năng tài chính đã tạo nên thành công. 
Yếu tố đầu tiên khiến họ không thích hợp với nhau chính là triết lý phát triển. Tại sao Klopp thành công ở Dortmund? Vì ông có 7 năm xây dựng đội hình của riêng mình. Klopp dùng những cầu thủ do chính CLB đào tạo (Mario Goetze hay Marco Reus) và nền tảng kỷ luật CLB do Klopp gây dựng dựa trên sự thấu hiểu, cảm thông lẫn nhau giữa những cầu thủ coi nhau như anh em trong một gia đình. Chả thế mà khi Klopp tuyên bố chia tay Dortmund, tờ Bild bình luận: “Ông ấy không đơn thuần là HLV. Klopp là người cha trong gia đình Dortmund”.
Trong khi đó, Man City hoạt động đúng nghĩa một mô hình thời vụ. Có nghĩa là các ông chủ của họ sẵn sàng đổ ra rất nhiều tiền để mua về dàn cầu thủ toàn những siêu sao, tận dụng tài năng của họ trong 2-4 năm rồi thay mới bằng dàn cầu thủ khác. 
Sự khác biệt quá rõ về mặt tư duy sẽ khiến Klopp gặp nhiều khó khăn nếu như Man City cấp cho ông rất nhiều tiền và yêu cầu Klopp mua một đội hình có thể ngay lập tức vô địch Premier League. Klopp chỉ biết tạo nên những ngôi sao, ông không biết cách mua về những ngôi sao.
Đây chính là yếu tố dẫn đến sự khác biệt thứ hai: Cách vận hành lối chơi. Dựa trên nền tảng sự ăn ý tuyệt đối của một dàn cầu thủ, Dortmund lên bóng nhanh, phối hợp nhỏ với nhau rất tốt. Trong khi đó Man City chú trọng vào những cá nhân kiệt suất tạo nên khác biệt. Với Klopp, lối chơi của ông sẽ không vì thiếu đi một cầu thủ nào đó mà trở nên chệch choạc. Nhưng với Man City, chỉ cần vắng Yaya Toure là diện mạo của họ đã có sự khác biệt rất lớn.
Và cuối cùng chính là sự khác biệt khiến Klopp hoang mang nhất: Chiến lược gia người Đức thích sự đảm bảo. Ông cần sự tin tưởng từ BHL, cần một thời gian đủ dài để xây đội hình. Nhưng Man City cần thành công ngay lập tức. Cứ nhìn vào danh sách những HLV đã đến rồi đi khỏi Etihad là đủ hiểu. Với Man xanh, không có chuyện một HLV được tạo điều kiện xây dựng đội hình quá 2 năm. 
Vì tất cả những gì lý do trên, Juergen Klopp rõ ràng không phải mẫu HLV thích hợp với Man City.

 + 56: Theo kết quả thăm dò trên kênh ESPN, có tới 56% khán giả tin rằng đích đến tiếp theo của Juergen Klopp sẽ là Man City. Cái tên xếp thứ nhì trong cuộc bầu chọn này là Liverpool với 14%, và lần lượt phía sau là các lựa chọn: CLB khác (13%), Arsenal (12%), Real Madrid (5%).

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …