Pep Guardiola, chuyên gia rinh cúp

Với chiếc cúp thứ hai chỉ sau nửa năm dẫn dắt Bayern Munich (sau Siêu Cúp châu Âu), HLV người Tây Ban Nha dường như sinh ra để giành các danh hiệu.

Pep Guardiola là HLV đầu tiên VĐTG cấp CLB cùng 2 đội bóng khác nhau

Pep Guardiola là HLV đầu tiên VĐTG cấp CLB cùng 2 đội bóng khác nhau

Pep Guardiola đã đi vào lịch sử với tư cách HLV đầu tiên giành danh hiệu VĐTG cấp CLB cùng 2 đội bóng khác nhau. Ngay cả nếu tính Cúp Liên lục địa, tiền thân của Club World Cup, trên danh nghĩa cũng “VĐTG cấp CLB”, thì ông mới là người thứ hai làm được điều này sau HLV Carlos Bianchi. Và với chiếc cúp thứ hai chỉ sau nửa năm dẫn dắt Bayern Munich (sau Siêu Cúp châu Âu), HLV người Tây Ban Nha dường như sinh ra để giành các danh hiệu.

Đây đã là lần thứ 16  Pep Guardiola nâng một chiếc cúp trong sự nghiệp huấn luyện mới chỉ kéo dài có hơn 5 năm. Tính cả 17 chiếc huy chương vàng người ta đã đeo lên cổ ông trong thời còn làm cầu thủ sau các chức vô địch cùng Barca và Olympic Tây Ban Nha, 18 kỷ niệm chương danh hiệu cá nhân của HLV và 5 danh hiệu cầu thủ cá nhân, thì có lẽ Pep Guardiola nên nghiêm túc nghĩ đến một bảo tàng riêng. 

HLV Guardiola vừa giúp Bayern giành Club World Cup 2013
56 danh hiệu các loại – nếu tính số lượng đơn thuần thì ông vẫn đang xếp trên Jose Mourinho, người mới “chỉ” có 51 lần bước lên bục vinh danh ở các giải đấu và cuộc bầu chọn trong sự nghiệp. Tất nhiên, Jose Mourinho không có vinh quang của đời cầu thủ như Pep nên đây chỉ là một sự so sánh rất tương đối.

Con số danh hiệu của Guardiola chắc chắn còn tăng lên, bởi cuộc đua  Bundesliga mới chỉ đi qua một nửa chặng đường đã sắp ngã ngũ. Không biết tới lúc này, có còn ai mang quan điểm rằng Pep Guardiola chỉ là một kẻ gặp thời khi được dẫn dắt những CLB siêu mạnh? Hay là phần lớn đã phải thừa nhận rằng ông là một bậc thiên tài?

Một tiết lộ từ hãng tư vấn tài chính Pluri Consultoria, chuyên làm các cuộc điều tra về thế giới thể thao mới đây khẳng định rằng Pep Guardiola đang là HLV nhận lương, thưởng cao nhất thế giới với tổng cộng 17 triệu euro trong năm 2013, cao hơn gấp rưỡi những người xếp sau là Mourinho và Lippi (trên dưới 10 triệu euro). Con số này không quá phi lý, khi người ta biết rằng Bayern đã phải vượt qua Man City và Chelsea trong cuộc tranh giành Pep.

Các lãnh đạo Bayern cũng thừa nhận rằng cuộc thương lượng với Guardiola đã được tiến hành từ rất lâu trước khi ông tới. Uli Hoeness, con cáo già của làng bóng đá Đức đã không tính toán nhầm. Cho dù là Guardiola giành cúp bởi vì… số phận ông như vậy hay là vì tài năng kiệt xuất, thì ông cũng đang làm rất tốt cái nhiệm vụ “đơn giản” đó tại Bayern Munich.

Việc có nhiều danh hiệu không đơn thuần để phục vụ cho những CĐV thích tập đếm. Một HLV đã nhiều lần đứng trên đỉnh vinh quang sẽ có cách hành xử tự tin hơn nhiều so với một người được đưa về từ CLB nhỏ nào đó. Người ta dễ dàng nhận ra điều này qua cách điều khiển chiến thuật táo bạo của Guardiola tại Bayern, đội bóng tưởng như đã gần với sự hoàn hảo. Thêm một chiếc cúp, thêm động lực và thêm sự tự tin, Guardiola sẽ còn tiến lên. Từ bây giờ, hãy lên kế hoạch đến thăm bảo tàng Guardiola tại Barcelona trong tương lai.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …