Schalke: Gieo mầm đến ngày hái quả

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, Schalke đã sản sinh cho bóng đá Đức những tài năng bóng đá kiệt xuất mà nổi bật là Mesut Oezil và Manuel Neuer. Nhưng đó dường như chỉ mới là sự khởi đầu với Schalke…

Max Meyer, tài năng trẻ đầy triển vọng của Schalke

Max Meyer, tài năng trẻ đầy triển vọng của Schalke

“ĐẶC SẢN” ĐÀO TẠO TRẺ
Tại giải đấu trẻ do UEFA tổ chức ở mùa giải trước, đội trẻ của Schalke đã gây tiếng vang lớn. Họ lần lượt hạ những trung tâm đào tạo khác để tiến vào tới bán kết và chỉ chịu khuất phục 0-1 trước lò đạo tạo khét tiếng của Barcelona. Một kết quả cho thấy Schalke vẫn rất đúng đắn trong cách làm bóng đá trẻ.
Quả thực, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây Schalke liên tục giới thiệu được những cái tên tài năng. Từ Mesut Oezil, Manuel Neuer tới Benedikt Hoewedes và mới nhất là Julian Draxler. Đó đều là những tuyển thủ quốc gia từng mang vinh quang về cho nước Đức với chiếc Cúp Vàng thế giới. Nếu giai đoạn trước đó, phải sau khi Oezil rời đội bóng một thời gian Draxler mới xuất hiện thì hiện tại, Veltins Arena đang chứng kiến cảnh “sóng sau xô sóng trước”. Draxler vừa nổi lên thì ngay lập tức một loạt tài năng trẻ khác cũng đã bước đầu ghi dấu ấn.
Nổi bất nhất chính là Max Meyer, cầu thủ chơi ở vị trí hộ công. Với tài năng, Meyer được BLĐ trao cho chiếc áo số 7 do huyền thoại Raul để lại. Dù mới 18 tuổi nhưng Meyer đã chơi 35 trận cho Schalke và góp 6 bàn thắng. Ngoài Meyer, những cái tên khác như hậu vệ Kaan Ayhan (19 tuổi), Sead Kolasinac (20), tiền vệ Leon Goretzka (19) hay tiền đạo Donis Avdijaj (17)… đều là những cầu thủ triển vọng và được rất nhiều đội bóng lớn để mắt.
BÂY GIỜ HOẶC KHÔNG BAO GIỜ
Schalke đã làm rất tốt trong công tác đào tạo trẻ nhưng họ vẫn chưa thể nhờ đó mà vươn lên tầm cao mới, trở thành đối thủ của Dortmund và Bayern tại Bundesliga. Lý do là bởi Schalke chưa có những chính sách phù hợp sau đào tạo. 
Trường hợp của Oezil là minh chứng rõ ràng nhất. Oezil nổi lên từ sớm nhưng Schalke chỉ chấp nhận chi cho tài năng trẻ này mức lương 1,5 triệu euro/mùa. Kết quả là Bremen đã thành công trong việc chèo kéo tài năng hiếm có này về sân Weser, để rồi sau đó Oezil trở thành một trong những cầu thủ Đức xuất sắc nhất ở thế hệ của anh. Schalke đã làm tốt hơn trong trường hợp của Neuer khi giữ chân thủ thành này khá lâu trước khi buộc phải bán cho Bayern. Nhưng họ lại tiếp tục mắc sai lầm với Holtby. Ngay cả tài năng “trăm năm có một” Draxler hiện tại cũng có thể rời đội bóng bất kể thời điểm nào khi đang có điều khoản thanh lý trong hợp đồng trị giá 40 triệu euro.
Đó rõ ràng là những vấn đề mà BLĐ Schalke cần phải tính tới. Nếu chỉ hài lòng với những khoản lợi nhuận trước mắt mà không có kế hoạch dài hơi thì Schalke sẽ mãi chỉ núp bóng Bayern và Dortmund. Schalke khi đó sẽ chỉ được biết đến là một lò cung cấp tài năng, thay vì một đội bóng mạnh của Đức như mục tiêu mà đội bóng thành Gelsenkirchen đặt ra. 
Chỉ với một chiến lược giữ chân và phát triển các tài năng trẻ hợp lý, Schalke mới có thể tạo nên một tập thể mạnh, có tính liên tục để cạnh cùng Bayern và Dortmund cạnh tranh Đĩa Bạc. Và đây chính là thời điểm tốt nhất để họ làm điều đó, hoặc sẽ không bao giờ cả.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …