Schalke lãi 22,5 triệu euro trong năm 2015: Lãi lớn cũng là lo lớn

Hôm qua, Schalke đã thông báo tin vui từ hoạt động kinh doanh trong năm tài khóa 2015.

Cụ thể, doanh thu của đội bóng thành Gelsenkirchen đã tăng 49,1 triệu euro so với mùa trước lên thành 264,5 triệu euro. Cùng với đó là khoảng lợi nhuận lên tới 22,5 triệu euro. Với khoản lợi nhuận trên, Schalke đã hạ mức vay ngân hàng từ 194,5 triệu euro xuống còn 146,3 triệu euro.
Đối với những nhà đầu tư thì những thông tin trên được xem là tích cực. Giám đốc tài chính Peter Peters của Schalke cũng bày tỏ sự lạc quan khi nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn và có thể giữ vững Schalke trong nhóm những đội bóng mạnh nhất Đức và hàng đầu châu Âu”.
Jefferson Farfan

Tất nhiên, những phát biểu hào nhoáng của Peters không thể che giấu được thực tế rằng Schalke đang phải đối mặt với một tương lai bất định khi họ liên tiếp bán đi những cầu thủ xuất sắc trong thời gian qua. Khoản lợi nhuận 22,5 triệu euro mà Schalke có được trong năm tài khóa vừa qua không phải từ các hoạt động kinh doanh, hay bán vé mà là do họ thu về từ việc bán cầu thủ trong đó đáng chú ý là 3 thương vụ Julian Draxler (sang Wolfsburg với giá 33 triệu euro), Jefferson Farfan (Al-Jazira; 7) và Papadopoulos (Leverkusen; 6,5).

Xét về góc độ kinh doanh, việc bán Draxler và Farfan với giá cao là thành công của Schalke. Nhưng không có Draxler, Schalke đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông vừa qua họ đã phải đưa về tới 2 thương vụ Alessandro Schoepf (5 triệu euro từ Nuernberg) và Younes Belhanda (mượn từ Dinamo Kiev) để “chữa cháy”. Trong khi việc bán Papadopoulos cho Leverkusen đang khiến Schalke phải đối mặt với khủng hoảng ở hàng thủ, khi các trụ cột khác dính chấn thương.
Với cách làm được giá… là bán như Schalke ở thời điểm hiện tại, sẽ rất khó cho họ có thể giữ chân trong nhóm những đội bóng mạnh tại Đức chứ chưa nói tới châu Âu (đang xếp thứ 11 trên BXH của UEFA). Mà không đâu xa, ngay mùa này, Schalke đang đối mặt với nguy cơ bị mùa thứ 2 liên tiếp không được góp  mặt tại Champions League. Nếu vậy, đó sẽ là một bước trượt dài với đội bóng thành Gelsenkirchen.

Lò đào tạo trẻ của Schalke là mỏ vàng

Một trong những nguồn thu lớn nhất của Schalke nhiều năm qua chính là hoạt động bán những cầu thủ đã trưởng thành từ chính lò đào tạo của họ. Có thể kể tới những cái tên nổi tiếng như Manuel Neuer, Benedikt Howedes, Julian Draxler hay Mesut Oezil đã mang về cho Schalke số tiền lên tới hơn 100 triệu euro. Lò dạy trẻ của Schalke đang được ví von như phiên bản mới của lò đào tạo huyền thoại của Ajax năm xưa.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …