Trước trận Dortmund vs Mainz: Tuchel đối đầu “Tuchel mới”

Dortmund – Mainz là cặp đấu muộn nhất và sẽ là cuộc so tài đáng chờ đợi nhất ở vòng 26 này.

Đó không chỉ là trận đấu giữa đội đang xếp thứ 2 và đối thủ đang xếp thứ 5 trên BXH Bundesliga. Đó còn là cuộc giáp mặt giữa HLV Thomas Tuchel với đội bóng cũ. Và đáng chờ đợi hơn, đó là cuộc đấu trí giữa Tuchel với Martin Schmidt – nhà cầm quân đang được coi là “Tuchel mới”.
Schmidt đã 48 tuổi, nhiều hơn Tuchel tới 6 tuổi. Song Schmidt vẫn được coi như bản sao của Tuchel, bởi Schmidt đang đi theo chính con đường mà Tuchel từng gặt hái được thành quả trước đây. Tuchel bắt đầu dẫn dắt một đội “A” (không phải đội trẻ hay đội dự phòng) tại Mainz từ năm 2009 đến 2014. Schmidt bắt đầu dẫn dắt một đội “A” cũng tại Mainz từ năm 2015. Ở mùa thứ 2 dẫn dắt Mainz, Tuchel giúp đội nhà xếp thứ 5 chung cuộc ở Bundesliga. Ở mùa thứ 2 dẫn dắt Mainz, Schmidt cũng đang giúp Mainz có được vị trí thứ 5 ở Bundesliga.

Ngày xưa, Tuchel biến đội hình “bình dân” của Mainz thành tập thể mạnh và mài dũa Lewis Holtby, Adam Szalai, Sami Allagui thành sao. Bây giờ, Schmidt cũng đang biến đội hình “bình dân” của Mainz thành tập thể đáng gờm và cũng biến Yunus Malli, Yoshinori Muto thành sao.

Schmidt không ngần ngại thừa nhận ông chịu nhiều ảnh hưởng từ Tuchel, kể từ khi còn dẫn dắt đội B của Mainz. Lối chơi đa dạng về sơ đồ chiến thuật, nhưng dựa trên nền tảng pressing mà Schmidt đang áp dụng cho Mainz khá giống với cách mà Tuchel từng làm ở Mainz và đang làm ở Dortmund.
Ở vòng 24, Schmidt đã gián tiếp trở thành “ân nhân” với Tuchel và Dortmund qua việc cùng Mainz đánh bại Bayern 2-1, qua đó giúp khoảng cách giữa Dortmund và Bayern được thu hẹp xuống còn 5 điểm. Dù có biết ơn Schmidt, thì chắc vòng này Tuchel vẫn phải quyết “lấy oán trả ân”. Vấn đề chỉ còn là bản sao có chịu khuất phục trước bản gốc như ở lượt đi (Mainz thua Dortmund 0-2) hay không.

Schmidt chưa duyên bằng Tuchel
Schmidt vừa tạo địa chấn khi cùng Mainz đánh bại Bayern 2-1 ngay tại Allianz Arena ở vòng 24 Bundesliga. Song đó mới là chiến thắng đầu tiên của Schmidt trước Bayern sau 3 lần dẫn dắt Mainz đối đầu với Hùm xám. Tuchel hồi mới cầm quân ở Mainz có thành tích đối đầu Bayern ấn tượng hơn: thắng 2 trong 3 cuộc chạm trán đầu tiên với đội bóng khổng lồ xứ Bavaria này.

About Quang Dũng

Check Also

Đánh bại Augsburg, Dortmund tiếp tục bám sát Bayern

Dortmund đã dễ dàng vượt qua Augsburg với tỉ số 3-1, qua đó tiếp tục …