Dê Hennes lừng lẫy danh tiếng

Dê Hennes VIII từng xuất hiện trên màn bạc, trên các chương trình truyền hình và hình ảnh của chú dê này không chỉ có trên logo của CLB mà còn trong nhiều cuốn sách và tạp chí.

Dê Hennes VIII

Dê Hennes VIII

Có một trang trại nhỏ ở vùng ngoại ô phía Tây thành phố Cologne, tuy tầm thường về mọi mặt nhưng rất nổi tiếng trong làng bóng Đức. “Ai” sống ở đó? Dê Hennes – mascot của CLB FC Cologne. Chính xác là Hennes VIII, tính từ năm 2008 đến nay. 
Cách đây vài năm, nhân kỷ niệm đúng nửa thế kỷ thành lập giải Bundesliga ở Đức, người ta thăm dò xem đâu là cái tên nổi tiếng nhất liên quan đến nhà vô địch Bundesliga đầu tiên – FC Cologne. Kết quả: dê Hennes và “hoàng tử” Lukas Podolski cùng về nhất.  Năm 1950 (tức 2 năm sau khi thành lập), HLV Hennes Weisweiler của Cologne được một gánh xiếc tặng con dê đực trong một lễ hội địa phương. Ông không tiện từ chối, nhưng cũng chẳng biết làm gì với món quà bất ngờ và kỳ lạ ấy. Người ta dùng tên của HLV Weisweiler đặt luôn cho chú dê và dắt nó đến sân để “lấy hên” trước mỗi trận đấu. Từ đó, chú dê đực trở thành linh vật sống của đội.
Đó là Hennes I. Trong các “đời” Hennes thì Hennes IV là thành công nhất, khi nó đem về cho Cologne “cú đúp” duy nhất trong lịch sử CLB (năm 1978. Chỉ có 3 CLB khác từng có “cú đúp” trong làng bóng Đức). Ngược lại, Hennes III có số phận hẩm hiu nhất, với cái chết đầy bí ẩn. Theo thông tin chính thức thì nó bị cắn bởi một con chó dữ, nhưng cũng có tin đồn rằng Hennes III bị cổ động viên đối phương (Fortuna Duesseldorf) đầu độc!
Qua nhiều đời Hennes, cũng có nhiều “nhân viên” khác nhau từng phục vụ chú dê đực nổi tiếng nhất nước Đức. Ông chủ trang trại Wilhelm Schaefer từng làm việc này suốt 20 năm, cho đến khi ông qua đời vào năm 2006. Người vợ góa của ông chỉ tạm thay việc trước khi Ingo Reipka – một tình nguyện viên – lập tức xuất hiện. 
Công việc tương đối nặng nề, phức tạp, đâu thể phó mặc cho một góa phụ luống tuổi. Trước mỗi trận đấu, Reipka phải chải lông cho Hennes thật kỹ, sau đó thì đánh bóng sừng và mặc cho nó trang phục đặc trưng của Cologne, rồi đưa ra xe. Tài xế riêng của Hennes cũng là Reipka. Anh không được quên túi đựng cà rốt và bánh mì vụn để Hennes không đói trong lúc dự khán trận đấu.
Đấy chỉ là những công việc định kỳ. Quanh năm, Hennes còn phải “tiếp” cơ man những đoàn làm phim, nhà báo, du khách. Lịch trình của nó cũng phải do “thư ký” Reipka sắp xếp. Bù lại, Reipka luôn sở hữu một nửa cặp vé danh dự ở SVĐ RheinEnergie: cách mép sân chỉ khoảng 2m, bên cạnh chỗ của Hennes! Reipka dĩ nhiên phải bỏ qua mọi công việc khác mỗi khi Cologne có trận sân nhà. Anh nói: “Đây là sự say mê, là máu bóng đá”. 
Trên logo của CLB Cologne, hình ảnh chú dê Hennes còn lấn át cả hình ảnh nhà thờ lớn Cologne. Cũng cần nói thêm: đấy là một trong 20 logo đẹp nhất trong làng bóng châu Âu, theo một cuộc bình chọn trên internet. 

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …