Bình luận: Neuer đã cách mạng hóa vị trí thủ môn

Các đội hình chiến thuật thường chỉ được ghi với 10 cầu thủ, nhưng bóng đá là một môn thể thao 11 người, và rất nhiều đội có thể sẽ học theo Đức sử dụng một thủ môn-hậu vệ quét trong tương lai.

Neuer trong trận gặp Algeria

Neuer trong trận gặp Algeria

Người ta vẫn hay so sánh bóng bẩy về cầu thủ thứ 12 trong bóng đá, đó có thể là các CĐV ca hát cuồng nhiệt trên khán đài, là một trọng tài thiên vị hay một quả bóng hơi bỗng nhiên lăn vào sân. Nhưng có lẽ nhiều đội hẳn không nhận ra là họ thậm chí còn chưa tận dụng được người thứ 11 của mình trên sân.

Khi Đức gặp Algeria ở vòng 16 đội World Cup, nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra họ chơi với đội hình dâng cao quá mức và quá phụ thuộc vào Manuel Neuer. Các chuyên gia cũng chỉ trích cách Đức đối phó với Pháp ở tứ kết. BLV Alan Shearer, cựu tuyển thủ Anh, tỏ ra rất khó hiểu vì việc chỉ cần một đường chuyền vượt tuyến là Pháp luôn có thể tạo ra cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, Pháp đã không khai thác được điều tưởng như là điểm yếu của Đức trong suốt 90 phút.

Die Mannschaft có nhiều điểm giống với kẻ cai trị bóng đá thế giới tiền nhiệm là Tây Ban Nha. Đức trẻ trung và đầy năng lượng, họ không có một tiền đạo đích thực nào và tuyến tiền vệ tràn ngập những cầu thủ tài hoa. Nhưng mô hình Tây Ban Nha không chỉ được Đức bắt chước, họ đã cải tiến nó rất nhiều.

Sự cải tiến đáng kể nhất có lẽ là việc sử dụng cầu thủ thứ 11 trên sân. Đó là vị trí vẫn bị người ta bỏ qua khi xếp các sơ đồ chiến thuật, vị trí mà khi còn nhỏ bạn không muốn chơi, bởi vì ở đó không đòi hỏi kỹ năng hay sự khéo léo, mà chỉ cần to cao: thủ môn.


Neuer hỗ trợ hàng thủ rất tốt

Trong một trận bóng đá, bạn sẽ muốn tìm kiếm những lợi thế dù là nhỏ nhất và giống như đối thủ, bạn chỉ có 11 người trên sân và phải nghĩ ra cách sử dụng họ hiệu quả nhất. Nếu một trong số 11 cầu thủ đó không có vai trò gì khác ngoài việc giữ gôn, bạn đã gặp bất lợi.

Bóng đá có nhiều điểm giống chơi cờ. Bạn có cùng số quân cờ như đối thủ, trên cùng một sân chơi và hướng tới cùng một mục tiêu. Và nếu như người ta vẫn so sánh việc thủ môn rời khung thành là “xuất tướng” thì cũng phải nhắc bạn rằng quân tướng, hay quân vua trên bàn cờ, cũng là một quân có thể chiến đấu, chứ không chỉ cần bảo vệ. Trong những trận đấu khó khăn, trước một đối thủ không chênh lệch nhiền về trình độ, những đóng góp của “quân tướng-thủ môn” có thể đóng vai trò quyết định.

Khi đó, thủ môn không chỉ bảo vệ khung thành, mà còn tranh cướp bóng, chuyền bóng phản công và cả cầm bóng khi cần thiết. Nếu bạn làm thế còn đối thủ thì không, bạn sẽ có ngay một lợi thế không hề nhỏ. Ngày nay hầu như mọi đội bóng đều làm thế, nhưng không ai là tốt và thường xuyên như Neuer.

Những quyết định rời khu cấm địa của anh luôn hợp lý, những kỹ năng lý tưởng của một hậu vệ quét, khống chế bóng bằng chân điêu luyện và các đường chuyền dài chính xác, Neuer giống như một Matthias Sammer đứng trong khung thành.

Tất nhiên, trường phái bảo thủ trong bóng đá tin rằng thủ môn-hậu vệ quét có thể là một điểm yếu chết người. Hàng thủ dâng cao và thủ môn chơi ở ngoài khu vực 16m50 có thể chỉ là một phương án tuyệt vọng khi đội bóng của bạn không còn gì để mất. Nhưng Đức 2014 đang cho thấy điều ngược lại. Họ sử dụng thủ môn-hậu vệ quét Neuer không phải vì tuyệt vọng tìm kiếm bàn gỡ, mà như một sáng tạo thông minh giúp họ giành được ưu thế cần thiết, một phương án có thể sẽ trở nên phổ biến trong tương lai không xa.

Bản đồ khu vực hoạt động của Neuer ở trận gặp Algeria cho thấy anh tham gia tích cực vào các tình huống bên ngoài vòng cấm ra sao, đôi khi bao quát toàn bộ một phần ba sân nhà. Có thể không phải đội nào cũng áp dụng được chuyến thuật đó, nhưng Đức và Bayern Munich thì đã thành công. HLV Joachim Loew từng nói Neuer có thể “chơi ở hàng tiền vệ” và Toni Kroos, một tiền vệ thật sự, nói Neuer là “cầu thủ không phải thủ môn thứ 11 của chúng tôi”.

Neuer tất nhiên đáng khen ngợi, nhưng cũng phải thấy anh đã được đóng vai trò mới nhờ nhãn quan cấp tiến và cách mạng của các HLV mà anh làm việc cùng, Loew và Pep Guardiola. Sau khi thừa kế một đội giành cú ăn ba, Guardiola đã tiếp tục có những điều chỉnh quan trọng để Bayern duy trì sự thống trị của họ, với Neuer, và với cả Philipp Lahm ở hàng tiền vệ.

Những gì chúng ta đã thấy khi Đức gặp Algeria, vì thế, hoàn toàn có thể là tương lai của vị trí thủ môn, một tương lai không hề xa xôi.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …