Chủ tịch LĐBĐ Đức từ chức vì bê bối đăng cai World Cup 2006

Vụ bê bối trong quá trình đăng cai World Cup 2006 của Đức vỡ lở cách đây không lâu đang dần tạo ra những tác động sâu rộng tới bóng đá nước này. Hôm qua, chủ tịch Wolfgang Niersbach của LĐBĐ Đức (DFB) đã bất ngờ quyết định từ chức…

Oliver Bierhoff (phải) đang là ứng viên thay thế cựu chủ tịch LĐBĐ Đức Wolfgang Niersbach

Oliver Bierhoff (phải) đang là ứng viên thay thế cựu chủ tịch LĐBĐ Đức Wolfgang Niersbach

GIỌT NƯỚC TRÀN LY
Từ cuối tháng 10, khi thông tin về khoản chi đáng ngờ 6,7 triệu euro mà DFB phê duyệt vào tháng 11/2004, được cho là nhằm để tác động tới kết quả bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2006 phát lộ. Điều này đã đẩy thượng tầng của bóng đá Đức tới một cuộc tranh cãi nảy lửa. Những người có liên quan từ Wolfgang Niersbach, Theo Swanziger (cựu chủ tịch LĐBĐ Đức) tới Franz Beckenbauer (trưởng BTC World Cup 2006)… đều từ chối trách nhiệm về khoản chi này. Sau nhiều ngày tranh cãi căng thẳng, hôm qua Niersbach đã đưa ra một quyết định khá bất ngờ là từ chức chủ tịch DFB.
“Tôi nhận thấy rằng đây là thời điểm để rút lui khỏi cương vị của mình, khi đã để xảy ra những rắc rối. Tôi sẵn sàng tham gia vào công tác điều tra, trả lời những câu hỏi trong sự hiểu biết của mình biết để có thể làm sáng tỏ mọi chuyện”, Niersbach nói trong quyết định rút lui của mình.
Cho dù quyết định từ chức của Niersbach làm chấn động thượng tầng bóng đá Đức, song những rắc rối thì vẫn còn nguyên. Hàng loạt những câu hỏi như “Tại sao một người bạn lâu năm của Niersbach là Beckenbauer lại không lên tiếng bảo vệ ông?”, “Niersbach biết có khoản chi 6,7 triệu euro bất thường này từ khi nào?”, “Khoản tiền đó đã đi về đâu? Thực sự người Đức đã dùng số tiền này để mua những là phiếu bầu?”… vẫn chưa có lời giải đáp. Với những người nhìn xa hơn, họ cũng không khỏi lo lắng trước cơ hội của Đức trong việc giành quyền đăng cai EURO 2024, cùng đó những tác động tới cả hệ thống bóng đá nước này, khi nó đang vận hành trơn tru và hiệu quả.
BIERHOFF LÀM CHỦ TỊCH DFB?
Sau khi Niersbach từ chức, hai Phó chủ tịch của DFB là Reinhard Rauball và Rainer Koch là những người tạm quyền điều hành cơ quan bóng đá lớn nhất Đức. Việc tìm kiếm một người thay thế cũng ngay lập tức được tính tới.
Có rất nhiều cái tên sáng giá được nhắc tới, trong đó có cả hai Phó chủ tịch đương nhiệm. Nhưng nếu như Rainer Koch thẳng thừng từ chối thì Rauball cũng khó nhận lời, khi ông cũng đang là chủ tịch của DFL, đơn vị tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp tại Đức. Ngoài ra, còn có những cái tên như tổng thư ký Helmut Sandrock của DFB, Heribert Bruchhagen, thành viên Ban chấp hành DFB.
Song dư luận đang hướng nhiều về Oliver Bierhoff, người đang giữ chức vụ giám đốc tại ĐT Đức. Tại sao Bierhoff được quan tâm? Xuất thân là một cầu thủ, nhưng Bierhoff là người có học vấn cao. Nhà vô địch EURO 1996 cũng là người đã trải qua những giai đoạn thăng trầm nhất của bóng đá Đức và quan trọng hơn cả là hiểu được bóng đá Đức đang có gì và còn thiếu gì để hoàn thiện. Chính điều đó đang biến Bierhoff trở thành một ứng viên sáng giá cho cương vị chủ tịch LĐBĐ Đức trong cuộc tranh cử tới đây.
Niersbach vẫn giữ các chức vụ tại FIFA và UEFA
Cho dù tuyên bố từ chức khỏi cương vị chủ tịch LĐBĐ Đức, nhưng Wolfgang Niersbach vẫn sẽ giữ vị trí của mình tại FIFA và UEFA. “Niersbach vẫn sẽ duy trì vị trí của ông ấy trong BCH FIFA và UEFA. Đó là điều tốt cho 2 tổ chức này bởi những hiểu biết sâu rộng của Niersbach là rất cần thiết ở thời điểm hiện tại”, Phó chủ tịch Reinhard Rauball của DFB cho biết.

About Anh Tiến

Check Also

Sao Wolfsburg bị loại khỏi ĐT Đức vì thói ăn chơi sa đọa

Tiền vệ Max Kruse của CLB Wolfsburg đã bị HLV Joachim Loew loại ra khỏi …