Chưa bao giờ ghế HLV ĐT Italia mất giá đến thế

Trong quá khứ, chức vụ HLV trưởng ĐTQG là đỉnh cao nhất của nghề cầm quân tại Italia. Nhưng giờ đây, sức hút của chiếc ghế này suy giảm tới mức Antonio Conte, đương kim HLV trưởng Azzuri đã… nhận việc mới ngay từ trước khi VCK EURO 2016 bắt đầu.

CONTE, NGƯỜI TIÊN PHONG

Trong quá khứ, đưa ĐT Italia tới những đỉnh cao là ước mơ của tất cả những HLV xuất sắc nhất đất nước hình chiếc ủng. Kịch bản thường thấy vì lẽ đó là việc các HLV sẽ ra đi sau thất bại. Kể từ World Cup 1990, tất cả những chuyển biến lớn trên băng ghế huấn luyện ĐT Italia đều diễn ra theo công thức này.
Arrigo Sacchi, Giovanni Trapattoni hay Cesare Prandelli từ chức cay đắng sau những thất bại tại EURO 1996, EURO 2004 hay Wolrd Cup 2014. Roberto Donadoni hay Marcello Lippi ra đi lặng lẽ sau thất bại thảm hại tại EURO 2008 và World Cup 2010. Hai trường hợp hiếm hoi là Cesare Maldini và Dino Zoff thì từ chức sau World Cup 1998 và EURO 2000 khi tự xác định mình chỉ là phương án tạm thời tại ĐTQG.

Điểm chung của tất cả những cái tên này đều là việc sa sút sau khi chia tay ĐT Italia. Sacchi, Zoff, Maldini, Lippi biến mất khỏi bóng đá đỉnh cao, trong khi Donadoni, Trapattoni hay Prandelli loanh quanh với những CLB hay đội tuyển trung bình yếu. 

Chức vụ HLV trưởng Azzurri đối với họ là hy vọng, là cơ hội có một không hai trong cuộc đời. Toàn bộ tài năng, khao khát đều được dồn cả vào những giải đấu lớn như World Cup hay EURO để rồi khi buộc phải ra đi sau thất bại, một phần những điều đó đã mất đi trong họ.
Chỉ Conte là khác, ông rời cương vị HLV trưởng ĐT Italia để tới với Chelsea, nơi không ít hơn những áp lực nhưng sáng sủa hơn hẳn về mặt tương lai lẫn tiền bạc. Conte là người đầu tiên thoát khỏi “lời nguyền” về chiếc ghế HLV trưởng ĐT Italia? Tất nhiên là không.
CONTE BẤT LỰC VỚI ĐT ITALIA

Conte rời ĐT Italia trong tâm thế không giống với bất kỳ ai trước kia. Ông từ bỏ không phải vì thất bại tại giải đấu lớn như những người tiền nhiệm mà đơn giản là vì… bất lực trước nền bóng đá Italia hiện tại. Những người đi trước Conte như Sacchi, Lippi, Trapattoni đều đã phải vắt óc suy nghĩ xem… loại ai khỏi ĐT Italia vốn thừa mứa tài năng. 

Conte thì ngược lại, ông không thể chọn lựa nổi bộ khung ưng ý cho Azzurri khi nền bóng đá Italia giờ quá thiếu thốn nhân tài. 2 năm trên cương vị HLV trưởng đã chứng kiến cựu HLV Juve giới thiệu cực nhiều những cái tên mới lên ĐTQG nhưng chưa ai trong số đó cho thấy được tài năng lẫn cả sự tin tưởng giống cách ông nhìn về những cựu binh như Gianluigi Buffon, Andrea Pirlo hay Leonardo Bonucci.

Conte đã thực hiện cuộc cách mạng làm đảo hoàn toàn trục quyền lực vốn nghiêng hẳn về thành Milan trước đó tại Serie A sau khi dẫn dắt Juve cách đây 5 năm với sự khôn ngoan, sáng suốt, nhưng câu chuyện ở cấp độ ĐTQG không thể tương đương như vậy. Sau cùng, ông lựa chọn ra đi dù không để lại di sản gì đáng kể. 
Chẳng mấy ai chê trách được Conte trong trường hợp này, tài năng như ông cần một môi trường đủ cạnh tranh, đủ điều kiện để phát tiết tài năng, chứ không phải nơi mà chỉ sau có… 3 tháng nhậm chức, lời than vãn về từ chức đã được đưa ra khi những đồng nghiệp tại Serie A không chịu nhả người cho ĐTQG.
Conte kém mỗi Lippi & Sacchi
Conte đã giành được trung bình 2 điểm/trận trên cương vị HLV trưởng ĐT Italia. Kém mỗi 2 người tiền nhiệm là Marcello Lippi (2,17 điểm/trận, nhiệm kỳ một) và Arrigo Sacchi (2,1 điểm/trận) trong số những HLV của ĐT Italia sau World Cup 1990, còn lại vượt mặt những Prandelli (1,64 điểm/trận), Cesare Maldini (1,85), Dino Zoff (1,86 điểm/trận), Donadoni (1.87 điểm/trận), Giovanni Trapattoni (1,98 điểm/trận).

About Quốc Huy

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …