Góc nhìn: Quyết định ra đi sớm là tốt!

Dựa trên thực tế, việc Prandelli sớm công bố tương lai thậm chí còn đem lại nhiều hiệu ứng tích cực cho ĐT Italia.

Như Trapattoni, Prandelli (phải) cũng sẽ tuyên bố rời Azzurri

Như Trapattoni, Prandelli (phải) cũng sẽ tuyên bố rời Azzurri

Nhiều tifosi sẽ băn khoăn rằng liệu việc HLV Prandelli công bố quyết định ra đi quá sớm, có làm các cầu thủ bị phân tâm khi toàn đội bước vào vòng loại  World Cup 2014? Tuy nhiên, dựa trên thực tế, việc Prandelli sớm công bố tương lai thậm chí còn đem lại nhiều hiệu ứng tích cực cho ĐT Italia.
Thứ nhất, trong những năm gần đây, LĐBĐ Italia (FIGC) luôn rất bị động mỗi khi các HLV trước đây đột ngột rời bỏ ĐT Italia (hoặc bị sa thải gấp).

Đây là điều đã xảy ra vào các năm 1996 (Sacchi), Dino Zoff (2000) và Lippi (2006). Việc bị động trong việc chọn người kế nhiệm họ khiến ĐT Italia từng rơi vào khủng hoảng dưới thời C.Maldini (1997-1998), Trapattoni (2000-2004) và Donadoni (2006-2008). Trong đó, C.Maldini và Donadoni là những lựa chọn bất đắc dĩ của FIGC, trong khi Trapattoni bị xem là quá bảo thủ, lỗi thời.

Kết quả trực tiếp là thành tích kém cỏi của Azzurri ở các giải đấu lớn trong giai đoạn tương ứng: Bị loại ở tứ kết World Cup 1998, vòng 1/8 World Cup 2002 và ngay sau vòng bảng EURO 2004. Vì thế, việc tương lai của HLV Prandelli sớm được ngã ngũ càng tạo điều kiện cho FIGC có thêm thời gian để cân nhắc, lựa chọn người kế nhiệm xứng đáng, cũng như tạo mọi điều kiện, yêu cầu (nếu có) của người thay thế Prandelli.

Thứ hai, về khía cạnh tâm lý và độ tập trung của cầu thủ, chắc chắn nó sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc  Prandelli tuyên bố ra đi. Thậm chí còn có tác dụng ngược lại, bởi các cầu thủ Italia có truyền thống rất đoàn kết mỗi khi có scandal hoặc gặp chuyện không vui (thành tích ở World Cup 1982, 2006 và EURO 2012 là điển hình). Như thế, các cầu thủ vốn rất yêu quý Prandelli càng có thêm lý do để đoàn kết thi đấu, lập thành tích để tri ân người thầy đáng kính trước khi chia tay ông.

Với riêng Prandelli, một ví dụ điển hình là ở mùa bóng 2009/10, tất cả các cầu thủ Fiorentina đều biết ông sẽ chuyển sang dẫn dắt ĐT Italia vào cuối mùa, nhưng họ còn chơi quyết tâm hơn. Fio thậm chí đã suýt thắng Bayern ở vòng 1/8 Champions League (thua vì luật bàn thắng sân khách).

Bởi vậy, việc Prandelli sớm tuyên bố từ giã đội tuyển không gây tác động tiêu cực gì, mà còn khiến làng báo thể thao và dư luận Italia trở nên sôi động hẳn lên những ngày qua. Dù thế nào, Prandelli cũng có một vị trí trang trọng trong danh sách các HLV ĐT Italia, ông chỉ còn thiếu 1 thứ để trở thành huyền thoại, đó là chức vô địch World Cup!

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …