Allegri và vô vàn thử thách ở Juventus

Sơ đồ mới 4-3-1-2 liệu có thành công khi Juventus vốn chỉ quen vận hành với 3-5-2, và vai trò của Pirlo ra sao trong mùa giải mới? Đó là hai câu hỏi mà HLV Massimiliano Allegri cần tìm ra lời giải nếu muốn lèo lái con thuyền Juve đi tới thành công.

Thích nghi với sơ đồ mới và sử dụng Pirlo sao cho hiệu quả là những bài toán dành cho HLV Allegri

Thích nghi với sơ đồ mới và sử dụng Pirlo sao cho hiệu quả là những bài toán dành cho HLV Allegri

CHỜ XEM 4-3-1-2
Juventus chọn Massimiliano Allegri như một lựa chọn an toàn, một HLV không quá xuất sắc nhưng đủ tài và biết “liệu cơm gắp mắm” trong giai đoạn Juve đang cần sự ổn định. Tuy nhiên ngay khi cập bến Turin, cựu HLV Milan lại xáo trộn thứ ổn định nhất tại Juve suốt 3 năm qua: sơ đồ 3-5-2. Di sản của Conte bị xóa bỏ để thay bằng 4-3-1-2 (và biến thể 4-3-2-1) với mục tiêu “tìm lại sự thăng bằng trong cả công lẫn thủ” như lý giải của Allegri.
Allegri đã làm một việc rất bình thường với một tân HLV là đặt dấu ấn cá nhân bằng một sơ đồ mới. Nhưng cuộc cách tân của chiến lược gia 47 tuổi tiềm ẩn không ít rủi ro khi Juve đã quá quen thuộc với cách chơi 3 hậu vệ. 3-5-2 của Conte đã mang về 3 chức vô địch Serie A, bằng chứng cho sự vận hành tuyệt vời của sơ đồ này. Thay đổi một công thức chiến thắng rõ ràng không phải là điều đáng hoan nghênh.
Sau ba năm quen đá 3-5-2, các cầu thủ Juve sẽ mất không ít thời gian để thích nghi với 4-3-1-2 của Allegri. Từ sơ đồ 3 hậu vệ thành 4 hậu vệ là sự biến chuyển toàn diện về cách vận hành lối chơi, đòi hỏi sự thay đổi trong tư duy chơi bóng của từng vị trí trên sân. Allegri đã thử nghiệm 4-3-1-2 ở vài trận vừa qua, kết quả là họ thắng dễ các đối thủ yếu như Các ngôi sao Singapore (5-0) hay đội trẻ Juventus (6-1), nhưng lại thua 0-1 trước Milan tại TIM Trophy. Đó là thất bại cho thấy cỗ máy của Allegri vẫn còn rất nhiều vấn đề. Khoảng cách giữa các vị trí chưa đảm bảo, lối chơi chưa nhuần nhuyễn. Điều đáng nói, vị trí kiến tạo phía dưới cặp tiền đạo chủ lực lại được Allegri tin tưởng giao cho cầu thủ trẻ Pereira. Tiền vệ 23 tuổi người Argentina mới chân ướt chân ráo đến từ Udinese, còn khá non để đảm đương trọng trách lớn như vậy. 
Rõ ràng, 4-3-1-2 của Allegri cần thêm thời gian và cả những bài học để tìm được sự hợp lý và trơn tru.

CẦN “HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG” CHO PIRLO     
Khi Allegri đặt chân tới Juve, tất cả đều nói về…Pirlo. Bởi lẽ tiền vệ tài hoa này từng bị chính Allegri hắt hủi khỏi Milan hồi năm 2011. Dù vậy trong lễ nhậm chức, vị tân thuyền trưởng Juve vẫn khẳng định có mối quan hệ tốt với Pirlo. Điều đó chờ thời gian phán xét. Nhưng cần khẳng định xây dựng mối quan hệ tốt với Pirlo vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Allegri. Cầu thủ được ví như trái tim hàng tiền vệ Juve cần một tâm lý thoải mái bất luận biến cố trên băng ghế huấn luyện.
Trong sơ đồ 4-3-1-2 của Allegri, Pirlo tất nhiên vẫn được giao vai trò thiết yếu ở giữa sân. Nhưng ở tuổi 35, không thể trông chờ lão tướng này sẽ chơi tốt trong mọi trận đấu. Cần biết rằng người tiền nhiệm Conte trong 3 năm qua đã phải giảm tần suất sử dụng Pirlo vì lý do thể lực (Pirlo chơi 3.315 phút mùa 2011/12, 2.857 phút mùa 2012/13 và 2.459 phút mùa 2013/14). Allegri cũng phải có phép tính tương tự nếu muốn tận dụng tài năng của Pirlo. Nhưng sử dụng làm sao để Juve không chuệch choạc vì thiếu Pirlo, và bản thân tiền vệ này cảm thấy thoải mái dù phải ngồi ngoài sân lại là chuyện không dễ. Còn nếu Allegri cố tình tận dụng Pirlo trong mọi trận đấu thì e rằng chỉ phản tác dụng với một cầu thủ đã 35 tuổi.  

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …