Bình luận: Derby Milano thời giao mùa

Tiếc cho các tifosi của Inter và AC Milan là vào lúc này, hai đội bóng thành Milano đang trong giai đoạn thoái trào. Nói như thủ môn kỳ cựu Christian Abbiati của AC Milan thì “mỗi chu kỳ trong bóng đá đều có sự kết thúc và sự khởi đầu”. Bây giờ, là một khởi đầu mới, không chỉ cho Rossoneri mà còn cả Nerazzurri nữa.

Milan sắp thay da đổi thịt khi có Barbara Berlusconi làm thống soái

Milan sắp thay da đổi thịt khi có Barbara Berlusconi làm thống soái

Derby Milano, một trong những trận đấu đáng chú ý nhất trong năm tại Italia cũng như trên khắp thế giới, năm nay khác trước. Vẫn có những tên tuổi lớn (như sự tái hồi của Kaka, Quả bóng vàng châu Âu 2007, trong sắc áo AC Milan), nhưng derby Milano 2013 không phải là trận đấu tranh scudetto. Bóng đá cũng như cuộc sống, có đỉnh cao thì cũng có vực sâu. Tiếc cho các tifosi của Inter và AC Milan là vào lúc này, hai đội bóng thành Milano đang trong giai đoạn thoái trào. Nói như thủ môn kỳ cựu Christian Abbiati của AC Milan thì “mỗi chu kỳ trong bóng đá đều có sự kết thúc và sự khởi đầu”. Bây giờ, là một khởi đầu mới, không chỉ cho Rossoneri mà còn cả Nerazzurri nữa.

Làn gió đổi thay đã bao trùm bóng đá Milano, nhưng liệu đó có phải là làn gió mát đem đến sự tươi mới và sức sống, hay vẫn tiếp tục là làn gió độc kéo theo sự trì trệ đáng buồn của Inter và  AC Milan trong vài năm gần đây?

Mặc kệ, tương lai là chuyện của tương lai, chỉ biết là hiện tại không dung hòa với sự khiên cưỡng, thờ ơ phó mặc cho số phận. Inter đã có chủ mới, AC Milan cũng gần tương tự, khi Barbara Berlusconi thay Adriano Galliani làm thống soái. Lady B đã kéo Paolo Maldini, huyền thoại sống của Rossoneri trở lại. Dù trong bất kỳ vai trò nào, sự có mặt của Maldini cũng là dấu hiệu hết sức tích cực, trước mắt là về mặt tinh thần. 

Một đội bóng như AC Milan dù tiếng tăm lừng lẫy, dù có nhiều cầu thủ nổi tiếng giàu kinh nghiệm nhưng vẫn cần lực đẩy từ con tim. Muốn Mario Balotelli chơi tốt, phải bằng mọi cách để cầu thủ thiên tài của bóng đá Italia cảm thấy hứng thú chơi bóng, tin tưởng vào tương lai của Rossoneri. 

Tương tự, ở Inter, khi Massimo Moratti dám dũng cảm nhường vai trò đứng đầu cho một người khác (dù Moratti vẫn theo sát Nerazzurri, theo một hình thức khác), đó là điều hết sức đáng mừng. Người ta nói, bảo một vị chủ tịch từ chức là điều khó nhất trên đời, nhất là khi người đó lại gắn bó quá lâu, giành được nhiều thành tích gần đây cùng Inter, như Moratti.

Nhưng, bên cạnh vai trò là tổng chỉ huy của Inter, đừng quên trước nhất Moratti là một tifosi cuồng nhiệt của đội áo sọc xanh – đen thành Milan. Moratti đã không phụ lòng người cha quá cố của mình, khi ông giúp Inter vươn đến đỉnh vinh quang của bóng đá Italia và châu Âu với cú ăn ba lịch sử cách nay chỉ 3 năm. Chỉ tiếc, kiến trúc sư cho thành công ấy là Jose Mourinho đã không giữ đúng lời hứa ở lại Inter. Sự ra đi của Mourinho kéo theo sự xuống dốc của Inter. Trùng hợp thay, gần như cùng lúc đó AC Milan cũng sa sút, sau khi đăng quang ở Serie A 2011.

Silvio Berlusconi có phần thờ ơ, nhưng không bỏ rơi AC Milan. Chẳng ai bỏ rơi tình yêu của mình, hơn nữa đó còn là thương hiệu của người từng 3 lần làm Thủ tướng Italia. Chính Berlusconi có lần thừa nhận: “Tôi lãnh đạo đất nước Italia có lẽ kém hơn khi tôi lãnh đạo AC Milan”. Một lời có lẽ là thật lòng hiếm hoi của một nhà chính trị vốn hiếm khi… nói thật. Nhưng hành động của Berlusconi là thật. Lady B giữ quyền hành tối cao, mời Maldini (và sắp tới là Clarence Seedorf, một tượng đài khác của AC Milan), đã sẵn sàng cho nhiều kế hoạch lớn ngay trong mùa Hè 2014.

Thay đổi tại AC Milan, cũng như Inter, rõ ràng không hẳn chỉ để… thay đổi. Đó còn là sự cố gắng, nỗ lực thoát khỏi những tồn tại, dở dang, yếm thế chực chờ kéo 2 đội bóng thành Milano xuống đẳng cấp trung bình ở Serie A. Không chắc sẽ thành công, nhưng hãy vui và cổ vũ cho buổi giao thời của derby Milano, của niềm tin và khát vọng mới đến từ hai trong số những CLB lớn nhất hành tinh.     

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …