Bóng đá Italia rung chuyển vì scandal trốn thuế

Sau Calciopoli vào năm 2006, bóng đá Italia hôm nay đã phải đón nhận một vụ scandal trốn thuế ở quy mô vô cùng lớn, từ các ông chủ, HLV, người đại diện đến cầu thủ.

Hàng loạt nhân vật cộm cán trong làng bóng đá Italia bị cáo buộc trốn thuế

Hàng loạt nhân vật cộm cán trong làng bóng đá Italia bị cáo buộc trốn thuế

Vụ bê bối nổ ra vào sáng nay, khi các công tố viên ở Naples khẳng định họ đã mở cuộc điều tra liên quan đến các hành vi trốn thế và sử dụng hóa đơn giả diễn ra trên diện rộng. Các nguồn tin ở xứ sở mỳ ống cho biết, cảnh sát Italia đã tạm thời thu giữ và phong tỏa khối tài sản trị giá 12 triệu euro của các nghi can.
Theo ước tính, có hơn 100 cầu thủ và đại diện dính líu tới scandal. Ngoài ra, 35 CLB ở cả Serie A lẫn Serie B cũng bị các nhà chức trách “sờ gáy”. Trong số những nhân vật bị điều tra, có một số cái tên được rất nhiều người biết đến như 2 chủ tịch Claudio Lotito và Aurelio De Laurentiis của Lazio và Napoli, phó chủ tịch Adriano Galliani của AC Milan.

Góp mặt trong danh sách nghi can còn có cầu thủ chạy cánh Ezequiel Lavezzi của PSG, cựu danh thủ đang làm HLV cho Modena – Hernan Crespo, các ông chủ Maurizio Zamparini (Palermo), Enrico Preziosi (Genoa) và Andrea Della Valle (Fiorentina), thủ quân German Denis của Atalanta, tiền đạo Ciro Immobile của Torino và tiền vệ Antonio Nocerino của Milan.

HLV Hernan Crespo của Modena cũng bị điều tra

Sau vụ án dàn xếp tỉ số Calciopoli kinh điển cách đây đúng 10 năm (2006), thông tin này một lần nữa làm rúng động làng bóng đá Italia. Các công tố viên đã đặt cho vụ bê bối mới nhất cái tên là “Operation Offside”, có thể hiểu là vụ bắt lỗi của cả một hệ thống.

Thời gian gần đây, những vụ trốn thuế bị phanh phui trong làng bóng đá xuất hiện ngày càng nhiều và không chỉ diễn ra ở Italia. Cách đây ít hôm, tiền vệ Javier Mascherano của Barca đã phải hầu tòa và nhận án phạt nặng vì tội danh trên. Sắp tới, hai đồng đội của anh ở Nou Camp là các tiền đạo Lionel Messi và Neymar cũng phải giải trình khi bị cáo buộc trốn thuế.
Danh sách các quan chức bị điều tra
Alessandro Moggi, Marco Sommella, Vincenzo Leonardi, Riccardo Calleri, Umberto Calaiò, Leonardo Rodriguez, Fernando Hidalgo, Aleandro Mazzoni, Edward Lipstick, Antonio Percassi, Percassi Luca, Claudio Garzelli, Giorgio Perinetti, Luigi Corioni, Gianluca Nani, Sergio Gasparin, Pietro Lo Monaco, Igor Campedelli, Maurizio Zamparini, Rino Foschi Daniele Sebastiani, Andrea Della Valle, Oronzo Corvino Alessandro Zarb, Enrico Preziosi, Luciano Cafaro, Jean Claude Blanc, Alessio Secco, Claudio Lotito, Marco Moschini, Renato Cipollini, Aldo Spinelli, Adriano Galliani, Aurelio De Laurentiis, Tommaso Ghirardi, Pietro Leonardi, Pasquale Foti, Eduardo Garrone, Umberto Marino, Massimo Mezzaroma, Roberto Zanzi, Giovanni Lombardi Stronati, Francesco Zadotti, Sergio Cassingena, Massimo Masolo, Dario Cassingena.
Danh sách các cầu thủ bị điều tra
Gustavo German Denis, Quintero, Adrian Mutu, Ciro Immobile, Matteo Paro, Hernan Crespo, Pasquale Foggia, Antonio Nocerino, Marek Jankulovski, Cristian Chavez, Inacio David Fideleff, Ezequiel Ivan Lavezzi, Gabriel Paletta, Emanuele Calaiò, Cristian Molinaro , Rios Pavon, Diego Alberto Milito.

About Tam Phong

Check Also

Fan Arsenal có mừng khi HLV Wenger bỏ xa đồng nghiệp về thời gian tại vị?

Trong BXH những nhà cầm quân có thời gian tại vị lâu nhất ở các …