Carpi lần đầu thăng hạng Serie A sau hơn 100 năm lịch sử

Sau 100 năm chờ đợi, Carpi FC đã giành quyền thăng hạng lên Serie A lần đầu tiên trong lịch sử nhờ trận hòa với Bari hôm thứ Ba.

Niềm vui của các cầu thủ Carpi sau khi thăng hạng

Niềm vui của các cầu thủ Carpi sau khi thăng hạng

Dân số của đô thị nhỏ Carpi chỉ là 70.000 người, tức tương đương sức chứa của… SVĐ San Siro. Vì thế mà chẳng ai dám tin họ sẽ có ngày giành quyền thăng hạng lên Serie A, càng ngạc nhiên hơn nếu biết rằng 15 năm về trước đội bóng này từng bị phá sản và phải đổi tên từ A.C. Carpi thành Carpi F.C. 1909. Đây là bước ngoặt đã thay đổi hoàn toàn số phận CLB ở miền Bắc Modena, CLB mà chỉ 2 năm trước còn ăn mừng chiến quả lần đầu được dự Serie B.
Tuy nhiên, theo GĐTT Christian Giuntoli, chẳng có gì là ngẫu nhiên trong hành trình kỳ diệu của Carpi cả: “Chúng tôi không đi lên nhờ may mắn, mà đó là thành quả của một chiến lược lâu dài. Đội bóng đang phát triển vững mạnh, không hề phô trương hay thiếu tầm nhìn. Trên thượng tầng, hệ thống lãnh đạo rất sâu sát. Tôi thường liên hệ thẳng với chủ tịch Claudino Caliumi, hoặc đôi khi là Roberto Marani và Stefano Bonacini. Tôi nói chuyện với họ, rồi chuyển lời tới HLV”.
Ngân sách hàng năm của Carpi chỉ vỏn vẹn 3 triệu euro, chưa kể thêm 1 triệu chi phí cho nhân viên. Hạn chế là thế, nhưng với niềm khát khao và trí tuệ, không có gì đội bóng này không làm được.
Ông Castori (phải), người đưa Carpi từ một tân binh Serie B lên Serie A
HLV của họ, ông Fabrizio Castori, lẽ ra giờ vẫn đang dẫn dắt CLB Metalurg ở Ukraine, nhưng rồi mâu thuẫn trong lòng quốc gia này buộc chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm này phải thôi việc.
Tại Carpi, Castori chủ yếu sử dụng những cầu thủ trẻ được mượn từ các đội “hàng xóm” như Atalanta hay Chievo. Thủ thành người Brazil Gabriel được mượn từ Milan đã giữ sạch lưới tới 20 trận mùa này, trong khi tiền đạo Jerry Mbakogu người Nigeria là ngôi sao sáng nhất với 14 bàn thắng, và hiện đang được Dortmund liên hệ.
Lorenzo Pasciuti, cầu thủ chạy cánh 25 tuổi có lẽ là xứng đáng trở thành biểu tượng cho Carpi nhất. Để gia nhập đội chủ sân Sandro Cabassi vào năm 2009 khi còn ở Serie C1, anh chấp nhận bỏ ra 26.000 euro tiền túi để phá vỡ hợp đồng với đội chủ quản khi ấy là Biellese. Kể từ đó, chưa có mùa bóng nào Pasciuti không ghi bàn.
“Chúng tôi sẽ không thay đổi triết lý làm bóng đá của mình”, Giuntoli nhấn mạnh. “Đội bóng tập trung vào những cầu thủ trẻ, và sẽ giới thiệu cho Serie A những ngôi sao mà các bạn chưa từng được chiêm ngưỡng”.
Chỉ có điều, sẽ rất ít người may mắn được trực tiếp mục kích những trận sân nhà của nhóm “ngôi sao xa lạ” ấy, bởi SVĐ Sandro Cabassi chỉ có sức chứa hơn 4.000. Nhưng quan trọng hơn, Carpi là một tấm gương vượt khó tuyệt vời, họ cho chúng ta thấy rằng với trái tim nhiệt huyết cùng một hướng đi hợp lý, bất cứ ai cũng có thể biến giấc mơ thành sự thật.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …