Milan: Có một Bacca toàn diện hơn

Carlos Bacca đã bùng nổ hơn trong 2 tháng trở lại đây. Chỉ sau 6 trận vừa qua trên mọi đấu trường, chân sút người Colombia đã ghi 4 bàn thắng (2 tại Serie A, 2 tại Coppa Italia). Tiền đạo 29 tuổi tỏ ra thích ứng nhanh nhạy với sơ đồ mới 4-4-2, trong vai trò tiền đạo tự do còn khá mới mẻ với anh.

Ngoài việc ghi bàn, Bacca (trái) còn gánh thêm nhiệm vụ kiến thiết

Ngoài việc ghi bàn, Bacca (trái) còn gánh thêm nhiệm vụ kiến thiết

Cần biết từ đầu mùa, HLV Sinisa Mihajlovic thường sử dụng sơ đồ 4-3-3 (hoặc biến thế thành 4-3-1-2). Tuy nhiên do Milan thiếu một playmaker (tiền vệ kiến thiết) nên sơ đồ này vận hành kém hiệu quả. Vị thuyền trưởng Milan vì thế đã mạnh dạn chuyển sang 4-4-2 kể từ cuối tháng 11/15 với sự thay đổi lớn về vai trò của Carlos Bacca. Từ một tiền đạo chơi cao nhất trên hàng công và thường xuyên nhận đường chuyền cuối cùng của đồng đội, cầu thủ người Colombia đá lùi hơn và di chuyển tự do hơn. Nói cách khác, Bacca đóng vai “mồi nhử” tạo khoảng trống cho đồng đội.
Và Bacca đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mới. Niang, người đá cặp với Bacca, đã ghi 4 bàn trong sơ đồ mới sau cơn tịt ngòi kéo dài từ đầu mùa. Bàn thắng của tiền đạo người Pháp trong trận gần nhất với Carpi nói lên tất cả. Bacca dốc biên trái thần tốc trước khi căng ngang cho Niang dứt điểm cận thành.
Khi còn ở Sevilla, Bacca là một trung phong đơn thuần. Cầu thủ người Colombia được đánh giá cao nhất ở kỹ năng ghi bàn và sự nhạy cảm trước khung thành đối phương. Nhưng hiện tại, Mihajlovic đã “khai phá” Bacca trong một vai trò mới, vẫn là tiền đạo nhưng gánh thêm nhiệm vụ kiến thiết. Ở San Siro lúc này, chỉ có Bacca mới đáp ứng được vai trò quan trọng này nhờ lối chơi giàu kỹ thuật và tư duy chuyền bóng thông minh.   

About Hồng Sơn

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …