Thẻ xanh bắt đầu được áp dụng ở Serie B vào đêm nay

LĐBĐ Italia thông báo, đêm nay trọng tài sẽ sử dụng thẻ xanh lần đầu tiên ở Serie B trong trận đấu sớm nhất vòng 22 giữa Spezia và Bari diễn ra trên SVĐ Alberto Picco.

Những chiếc thẻ xanh sẽ khuyến khích cầu thủ chơi đẹp hơn

Những chiếc thẻ xanh sẽ khuyến khích cầu thủ chơi đẹp hơn

Ý tưởng áp dụng thẻ xanh được thông qua sau buổi làm việc giữa chủ tịch BTC Serie B Andrea Abodi và hiệp hội trọng tài Italia. Phát biểu trước báo giới, Abodi chia sẻ: “Thẻ xanh là biểu tượng cho giải thưởng. Hiểu một cách đơn giản thì nó cho thấy tầm quan trọng của việc ghi nhận những hành động đẹp trên sân”.
Khác với thẻ vàng và thẻ đỏ, vốn là công cụ mà trọng tài vẫn dùng để cảnh cáo và răn đe cầu thủ, thẻ xanh lại có chức năng hoàn toàn khác. Nếu như cầu thủ rất sợ phải nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ thì thẻ xanh lại là phần thưởng mang đến cho họ niềm vui. Theo quy định, cứ mỗi khi có hành động đẹp thì cầu thủ lại nhận được thẻ xanh từ trọng tài. Vào cuối mùa, cầu thủ nào giành được nhiều thẻ xanh nhất sẽ được ban tổ chức thưởng tiền mặt.
Những tấm thẻ xanh đã được sử dụng ở các giải trẻ Italia
Những tấm thẻ xanh đã được sử dụng ở các giải trẻ Italia

Thẻ xanh thực ra đã được áp dụng ở một số giải trẻ ở Italia, nhưng đến giờ nó mới chuẩn bị được đưa vào giải đấu chuyên nghiệp. Muốn được thưởng thẻ xanh, các cầu thủ cần có hành động đẹp như đá bóng ra ngoài sân để giúp đối phương nhận được sự chăm sóc của bác sỹ khi dính chấn thương. 
Ngoài ra, từ chối hưởng penalty nếu trọng tài mắc sai lầm, hay dũng cảm không nhận bàn thắng được ghi trong tư thế việt vị (nhưng trọng tài không phát hiện ra) cũng được xem là chơi đẹp. BTC Serie B hy vọng khi được đưa vào áp dụng thẻ xanh sẽ giúp loại bỏ dần các “chuyên gia đóng kịch” hay những gã “đồ tể” trên sân bóng.
Một số hành động đẹp xứng đáng được nhận thẻ xanh
Paolo Di Canio (2000)
Tiền đạo Paolo Di Canio của West Ham từng được các khán giả vỗ tay tán thưởng khi nhảy lên bắt bóng thay vì đưa bóng vào lưới trống trong lúc thủ thành Paul Gerrard của Everton phải nằm sân vì bị đau.

Hành động đầy tính nhân văn của  Paolo Di Canio 

Robbie Fowler (1997)
Sau pha va chạm giữa thủ thành David Seaman của Arsenal và tiền đạo Robbie Fowler của Liverpool, trọng tài đã cho The Kop được hưởng phạt đền. Ngay lập tức Fowler đứng dậy thanh minh Seaman chưa hề chạm vào anh, tuy nhiên trọng tài Gerald Ashby vẫn không thay đổi quyết định. Sau đó Fowler đã chủ động sút nhẹ tạo điều kiện cho thủ môn đối phương cản phá nhưng đồng đội của anh vẫn kịp băng vào ghi bàn. 
Gary Johnson (2004)
Trong trận đấu ở Carling Cup giữa Plymouth và Yeovil, Lee Johnson ghi bàn vào lưới Plymouth trong lúc thủ thành Luke McCormick đang được các bác sỹ chăm sóc bên ngoài sân, HLV Gary Johnson rất không hài lòng. Ông cho rằng cầu thủ của mình đã chơi xấu nên yêu cầu cả đội không được phép ngăn Steve Crawford ghi bàn cho Plymouth ngay sau đó.

About Anh Tiến

Check Also

Fan Arsenal có mừng khi HLV Wenger bỏ xa đồng nghiệp về thời gian tại vị?

Trong BXH những nhà cầm quân có thời gian tại vị lâu nhất ở các …