HLV Leonardo Jardim cập bến Louis II: Monaco sẽ đẹp và hiệu quả hơn!

Vừa cập bến công quốc Monaco, Leonardo Jardim đã bắt tay vào cuộc cách mạng lối chơi với tôn chỉ hướng đến bóng đá đẹp nhưng hiệu quả phải song hành.

HLV Jardim đang chứng tỏ ông có thể thành công ở Monaco

HLV Jardim đang chứng tỏ ông có thể thành công ở Monaco

* Tổng hợp chuyển nhượng ngày 31/7
* Cập nhật danh sách chuyển nhượng mùa Hè 2014

Những thay đổi tích cực
Không ít người bất ngờ khi Monaco chọn cái tên xa lạ Leonardo Jardim để thế chỗ Ranieri. Vị HLV người BĐN chưa có danh tiếng ở châu Âu và thành tích mới chỉ là chức vô địch giải hạng Nhì BĐN mùa 2009/10. Nhưng chủ tịch Dmitri Rybolovlev vẫn có lý do để chi 7 triệu euro cho vị HLV trẻ tuổi này (cho 2 năm hợp đồng). Người Monaco tin rằng, Jardim có thể mang tới lối chơi cống hiến hơn cho đương kim á quân Ligue 1.
“Chúng tôi làm việc nhằm hướng đến lối chơi tấn công hơn, kỹ thuật hơn. Tôi đã quan sát nhiều trận đấu của Monaco và tôi nhìn thấy các cầu thủ có thể làm được điều đó. Họ có tất cả tố chất mà tôi đòi hỏi”, vị HLV 39 tuổi nói trên tờ L’Equipe. Jardim dù vậy không xóa bỏ hoàn toàn những gì Ranieri đã gây dựng trước đó. Điều ông cần là sự nâng cấp về mọi mặt của cỗ máy. “Chúng tôi phải làm việc đồng thời cả về thể lực, kỹ thuật và chiến thuật. Nhưng tất cả phải phục vụ cho lối chơi tấn công. Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng, nhưng các kết quả giành được vẫn phải dựa trên thứ bóng đá đẹp”, cựu HLV Sporting Lisbon khẳng định.
Jardim nói được và có vẻ như ông sắp “làm được”. Monaco đã khởi đầu giai đoạn tập huấn với 2 trận thắng (12-0 trước Sankt Veit của Áo và 1-0 trên sân đội bóng Colombia, Deportivo Junior). Trong đó chiến thắng trước Deportivo Junior (20/7) cho thấy một Monaco khá hiệu quả bất luận thiếu Falcao (chấn thương) và James Rodriguez (vừa sang Real Madrid). Cần nhớ, Monaco của Ranieri thường tỏ ra chuệch choạc khi vắng hai trụ cột này. Nhưng Monaco của Jardim vẫn là một đội bóng vững vàng cả ba tuyến và biết trừng phạt đối phương khi cần. Pha ngả người vô lê điệu nghệ của Berbatov là một bàn thắng rất đẹp. Vì nó cho thấy đẳng cấp của tiền đạo người Bulgaria, và mang đến tín hiệu mừng dưới thời vị HLV gốc Venezuela.
Thắng bằng bóng đá đẹp
“Tôi có ba mục tiêu khi tới Monaco. Thứ nhất là tham vọng giành chiến thắng mọi trận đấu. Thứ hai là cống hiến cho NHM một thứ bóng đá đẹp mắt và hiệu quả. Thứ ba là phát triển các cầu thủ trẻ trưởng thành từ CLB”, Jardim khẳng định. Ông cần nhiều thời gian để hiện thực hóa các mục tiêu của mình. Nhưng ngay bây giờ, ông sẽ phải lo giữ chân các tài năng trẻ như Germain, Carrasco, Ocampos, Kondogbia sau khi đã mất James Rodriguez và Riviere. Chỉ có như vậy Jardim mới hội đủ nguyên liệu trong tay để nhào nặn thành một Monaco theo đúng ý đồ.
James Rodriguez, hiện thân của thứ bóng đá đẹp tại Monaco đã rời khỏi Louis II. Nhưng Jardim không chủ trương tìm một tiền vệ có lối chơi kỹ thuật tương tự James. “Tôi cần một lối chơi chất lượng trên mọi khía cạnh. Khi mất bóng, cả đội phải gây áp lực lên đối phương. Còn khi có bóng, tính tổ chức trong các pha tấn công là điều quan trọng nhất. Tôi cần tính tập thể hơn là những pha biểu diễn cá nhân”, vị HLV người BĐN khẳng định. Một HLV trẻ giàu hoài bão, một dàn cầu thủ trẻ và một lối chơi cống hiến. Có gì đó rất giống Monaco của Jean Tigana hơn 10 năm trước với những Henry, Trezeguet.  

VÀI NÉT VỀ HLV JARDIM
Tuổi: 39
Các CLB từng dẫn dắt
 –  Camacha (2003-2008)
 –  Chaves (2008-09)
 –  Beira Mar (2009-2011)
 –  Braga (2011-12)
 –  Olympiakos (2012-13)
 –  Sporting Lisbon (2013-14)
 –  Monaco (2013-nay)
Danh hiệu: Vô địch giải hạng Nhì BĐN mùa 2009/10 (cùng Beira-Mar)

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …